Ẩm thực miền Trung cần tạo thành chuỗi liên kết

Lâu nay, trong liên kết phát triển du lịch của miền Trung ít khi chú trọng tới lĩnh vực ẩm thực, mỗi địa phương khai thác một cách riêng, thiếu ngã sung, tương trợ cho nhau.

Thiếu tính liên kết

Trên “phiên bản đồ” ẩm thực của VN, miền Trung có vị trí nổi trội với nhiều đặc sản không lẫn với những vùng miền khác, nhất là ẩm thực cung đình. Ẩm thực miền Trung sở hữu những thế mạnh lớn, như cơ chế chọn lựa vật liệu, chế biến, bày vẽ và thưởng thức món ăn ẩn chứa nhiều nét tinh tế riêng biệt…

Tại lễ trao Giải thưởng Du lịch quốc tế – World Travel Awards (WTA) 2019 khu vực châu Á – thanh bình Dương, VN lần trước tiên được toàn cầu xác nhận và ghi danh là “nơi tới ẩm thực hàng đầu châu Á”. Trang du lịch của CNN từng vinh danh nhiều món từ miền Trung có hương vị thu hút khách quốc tế nhất. Không ít kênh truyền hình, tập san ẩm thực toàn cầu đã tìm tới Huế, Hội An, ĐN để làm các phóng sự về ẩm thực VN…

Ẩm thực miền Trung cần tạo thành chuỗi liên kết - 1

Ẩm thực miền Trung không chỉ ngon nhưng còn thích mắt

Theo các chuyên gia, tâm lý của khách du lịch khi đi tới bất kỳ đâu, họ không chỉ muốn thưởng thức hương vị của món ăn địa phương nhưng còn muốn sử dụng bữa theo cách của người dân phiên bản địa. Chẳng hạn như ẩm thực cung đình, thưởng thức trong không gian được tái tạo như ngày xưa rất được nhiều khách lựa chọn.

See also  Chiêm ngưỡng tháp đá cổ 500 năm, nổi tiếng linh thiêng ở Hà Tĩnh

Thương hiệu là điều đã được khẳng định. Tiềm năng và thế mạnh để khai thác du lịch cũng được tiến công giá, nhìn nhận, nhưng ẩm thực mỗi địa phương khai thác theo một hình thức khác nhau. Chưa có sự liên kết đủ lớn để tạo thành những tour tuyến liên vùng, có tính tương trợ.

Liên kết chưa tốt nên ở khía cạnh truyền bá cho ẩm thực miền Trung chỉ dừng lại ở những hoạt động đơn lẻ, thiếu chiều sâu. Điều này phần nào cho thấy có một sự bất hợp lý, nhất là trong bối cảnh kinh doanh ẩm thực đang là một lĩnh vực được chú trọng của ngành “công nghiệp” không khói. Trong các hội chợ, diễn đàn du lịch cũng chưa dành sự quan tâm đúng mức cho ẩm thực vùng, có chăng chỉ là những gian hàng nhỏ, tách biệt.

Hội lữ khách Thừa Thiên Huế nhìn nhận, trong hành trình đi du lịch, du khách trong nước lẫn quốc tế thường lựa chọn đi chuỗi nơi tới, chứ không một điểm riêng lẻ. Như tới miền Trung, ba địa phương “Thừa Thiên Huế – ĐN – Quảng Nam” là sự lựa chọn hàng đầu, gần đây mở rộng ra Quảng Trị, Quảng Bình. Đúng là lâu nay lĩnh vực ẩm thực bị “bỏ qua” trong việc xây dựng tour tuyến chung. Tour chuyên về thưởng thức ẩm thực, học nấu bếp của các địa phương chưa có. Ẩm thực chỉ dừng lại ở các bữa ăn thông thường của du khách trong mỗi chuyến đi.

Liên kết xây dựng tour tuyến

Câu hỏi làm cách nào để ẩm thực miền Trung thật sự tới gần hơn với du khách được nhìn nhận, tiến công giá tại buổi tọa đàm trực tuyến “Giá trị thực dụng chủ nghĩa – Nền văn hóa ẩm thực miền Trung” do Tổng cục Du lịch phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan tổ chức vừa qua. Trong đó, các chuyên gia cho rằng, để ẩm thực miền Trung thật sự trở thành vật phẩm “đinh” thu hút khách cần tập trung vào nhiều vấn đề, như chuẩn hóa cơ sở ẩm thực, vận dụng công nghệ cao, ngày càng tăng liên kết giữa các địa phương; giữa các nghệ nhân và doanh nhân, chính sách tạo điều kiện…

See also  Du lịch đầm Ô Loan – xứ sở mộng mơ của mảnh đất Phú Yên

Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh định hướng, du lịch đang làm cho các giá trị của ẩm thực VN được tôn vinh và tỏa sáng. Để truyền bá hơn nữa giá trị của ẩm thực VN nói chung và ẩm thực miền Trung nói riêng tới đồng chí quốc tế trong thời đoạn hậu COVID-19, cần có sự liên kết hiệu quả giữa cơ quan thống trị quốc gia, hiệp hội, địa phương, doanh nghiệp… trong việc xây dựng vật phẩm du lịch văn hóa ẩm thực. Ẩm thực phải gắn với vật phẩm “đoạn đường di sản miền Trung”, vật phẩm đã tạo được thương hiệu. Từ đó, tăng sức lan tỏa tới các vùng miền khác trong cả nước, sẵn sàng sẵn sàng cho thời đoạn mở cửa.

Ẩm thực miền Trung cần tạo thành chuỗi liên kết - 2

Ẩm thực là loại hình du lịch thu hút cần được khai thác tốt hơn (Ảnh chụp trước thời khắc bùng phát dịch COVID-19)

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, với sự hội nhập ngày càng lớn, du lịch mỗi địa phương trong khu vực không thể tách rời khỏi nhau. thời kì tới, ẩm thực sẽ được chú trọng nhiều hơn, xây dựng vị trí xứng đáng của một loại hình du lịch quan yếu hàng đầu của miền Trung. Trước hết, cơ quan thống trị du lịch các địa phương sẽ bàn luận các giải pháp liên kết, sau đó là định hướng để các doanh nghiệp hợp tác, khi đó mới mang tính chiều sâu và thực chất.

See also  Năm du khách thiệt mạng gần đỉnh núi cao nhất châu Âu

Ông Lê Tân, Phó chủ toạ, Tổng Thư ký Hiệp hội Văn hóa ẩm thực VN (VCCA) cho rằng, doanh nghiệp phải là chủ thể. Doanh nghiệp sẽ xây dựng thương hiệu, vấn đề sống còn để ẩm thực có thể đứng vững trên thị trường. Muốn làm được điều đó, yếu tố quyết định là nghệ nhân và doanh nhân phải “bắt tay” với nhau. Sau đó là các phương án kinh doanh về thị trường, truyền bá, chất lượng dịch vụ…

“Hiệp hội Văn hóa ẩm thực VN đang tổ chức chuỗi sự kiện “Du lịch văn hóa ẩm thực – đoạn đường di sản miền Trung”. Mục tiêu của chuỗi sự kiện là hướng tới việc liên kết “tư nhà”: quốc gia, nhà nghiên cứu (nghệ nhân), nông gia và nhà kinh doanh để có một hướng đi, lan tỏa ẩm thực miền Trung một cách có chiều sâu hơn”, ông Lê Tân nhấn mạnh.

Theo quang đãng Sang

Báo Thừa Thiên Huế

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/am-thuc-mien-trung-can-tao-thanh-chuoi-lien-ket-20210922190502312.htm>

thể loại:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Người dân thích thú khi lần đầu trải nghiệm khinh khí cầu

Người dân yêu thích khi lần đầu trải nghiệm khinh khí cầu

(Dân trí) – Lần trước tiên tại Thanh Hóa tổ chức lễ hội khinh khí …