Bắt được cá nước ngọt lớn nhất toàn cầu nặng 300kg trên sông Mekong

Vào tối 13/6, ngư gia Moul Thun, 42 tuổi, bắt được cá đuối gai độc khổng lồ nặng khoảng 300kg, dài gần 4m, tại hòn đảo xa ở vùng Stung Treng trên sông Mekong.

Đại diện của Wonders of the Mekong (dự án nghiên cứu hợp tác Campuchia – Mỹ) đã san sớt thông tin vào ngày 20/6.

Theo nhóm nghiên cứu, trước đó, kỷ lục bắt được một con cá nước ngọt khổng lồ thuộc về loài cá da trơn sống trên sông Mekong nặng 293kg, được phát hiện ở Thái Lan vào năm 2005.

Bắt được cá nước ngọt lớn nhất thế giới nặng 300kg trên sông Mekong - 1Cá đuối nước ngọt khổng lồ nặng 300kg mắc lưới ngư gia (Ảnh: NBC News).

Sau khi sinh vật khổng lồ mắc vào lưới người ngư gia, anh Moul Thun đã báo với các viên chức của Wonders of the Mekong. Nhóm chuyên gia đã tới kiểm tra tình trạng sức khỏe, đo kích thước trước khi thả nó trở lại môi trường tự nhiên.

Con cá đuối được xác định là giống cái. Chiều dài từ phần đầu mõm tới đuôi là 3,98m. Chiều dài từ đầu vây này sang đầu vây kia là 2,2m. Cả nhóm tin rằng con vật vẫn khỏe mạnh khi trở lại môi trường sống và hy vọng nó sẽ sống sót.

Bắt được cá nước ngọt lớn nhất toàn cầu nặng 300kg trên sông Mekong

Zeb Hogan, một nhà sinh vật học về cá tại Đại học Nevada (Mỹ) nhận định đây là cá thể “giữ kỷ lục về loài cá nước ngọt lớn nhất toàn cầu” và các chuyên gia hiện “biết rất ít thông tin về nó”.

See also  Băng giá phủ trắng xóa, xe máy cũng đóng băng ở Mẫu Sơn

Cũng theo chuyên gia này, việc bắt được sinh vật khổng lồ không chỉ thiết lập kỷ lục mới, thậm chí “những con cá đạt được trọng lượng lớn thế này là tín hiệu đầy hy vọng cho sông Mekong”, vì tuyến đường thủy này “đang phải đương đầu với nhiều thử thách về môi trường”.

Nhóm chuyên gia cho biết, thông tin về loài cá đuối gai độc khổng lồ còn khá ít. Chúng sở hữu mồm “to bằng quả chuối”, không có răng nhưng sử dụng “hàm kẹp” để nghiền nát con mồi. Loài này thường săn mồi dưới đáy sông, ăn tôm, động vật thân mềm và cá nhỏ.

Được biết, thượng nguồn sông Mekong vốn là nơi trú ngụ của những loài cá da trơn cũng như một số loài cá nước ngọt khác. Sông này chảy qua các nước gồm Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và VN.

Tuy là “nhà chung” của một số loài cá khổng lồ nhưng sức ép môi trường tăng thêm. Nhóm chuyên gia cũng phân bua lo ngại trước kế hoạch xây dựng đập thủy điện lớn những năm gần đây có thể phá vỡ bãi đẻ trứng của nhiều sinh vật.

Bắt được cá nước ngọt lớn nhất thế giới nặng 300kg trên sông Mekong - 2

Đây là con cá nước ngọt lớn nhất toàn cầu trên sông Mekong (Ảnh cắt từ clip).

“Cá lớn trên toàn cầu đang đối diện với nguy cơ tuyệt diệt. Đây là loài có giá trị cao, mất nhiều thời kì đẻ trứng và sinh trưởng. Nếu bị tiến công bắt trước khi trưởng thành, chúng không còn thời cơ sinh sản.

See also  Đột nhập vào nhà úp ngược Vũng Tàu làm giới trẻ “điên đảo”

Khoảng 70% cá nước ngọt khổng lồ trên toàn toàn cầu đang bị đe dọa tuyệt diệt, gồm cả những loài ở sông Mekong”, chuyên gia Hogan nhận định. 

Đây là cá đuối khổng lồ thứ 4 được ghi nhận ở cùng một khu vực trong vòng 2 tháng qua và đều là con cái. Các chuyên gia cho rằng, có thể đây là khu vực sinh sản nóng của loài này.

Trước đó vào tháng 5/2022, nhóm ngư gia ở tỉnh Stung Treng, Campuchia cũng bắt được một cá thể cá đuối khổng lồ, nặng 180kg.

Cá đuối nước ngọt khổng lồ được xếp loại cá hiếm, có kích thước lớn nhất tại Đông Nam Á.

About vulinhanh

Check Also

Nhà hàng ở Nha Trang bị tố bán mỳ xào "4-5 miếng thịt bò" giá 200.000 đồng

Quán bán mỳ xào “4-5 miếng thịt bò” giá 200.000 đồng bị phạt 21 triệu đồng

Ngày 25/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phan Thanh Liêm – Phó …