Bắt được con trăn Miến Điện khổng lồ dài 5,4m nặng gần 100kg

Một con trăn cái có kích thước 5,4m, trọng lượng 97kg, vừa được tìm thấy trong vùng đầm lầy Everglades thuộc bang Florida, Mỹ.

Các chuyên gia đã sử dụng một con trăn đực làm mồi nhử để tóm được trăn cái ra khỏi nơi ẩn núp. Dù có kích thước lớn hơn loài rắn phiên bản xứ ở Florida, trăn Miến Điện lại khó phát hiện hơn giữa vùng đầm lầy.

Theo chân thợ săn tìm hiểu loài trăn Miến Điện khổng lồ ở vùng đầm lầy

Sarah Funck, nhà sinh vật học ở Ủy ban bảo tồn cá và động vật hoang dại Florida, cho biết, trăn cái lớn đang sinh sản cần phải sớm loại trừ khỏi HST vì chúng có thể đẻ nhiều trứng, nở ra các con non.

Theo Ủy ban bảo tồn cá và động vật hoang dại Florida, phần lớn loài trăn này được tìm thấy với chiều dài khoảng 1,8m tới 3m. Nhưng tại môi trường phiên bản địa ở Đông Nam Á, loài này có thể đạt chiều dài 5,4m, con lớn nhất dài 6m thậm chí có thể hơn nữa.

Bắt được con trăn Miến Điện khổng lồ dài 5,4m nặng gần 100kg - 1Một cá thể trăn Miến Điện khổng lồ ở vùng đầm lầy Everglades (Ảnh cắt từ clip).

Với con trăn cái vừa bắt được, các chuyên gia đã tiêm thuốc trợ tử trước khi tiến hành khám nghiệm. Trong thân thể nó, họ đếm được 122 nang trứng. Tại đường tiêu hóa, họ phát hiện những mẩu xương, lông là chứng cứ hé lộ bữa ăn sau cuối của con vật là một con hươu lông trắng trưởng thành.

See also  Lần trước tiên tháp Pô Klong Garai không tổ chức lễ hội Katê

Bắt được con trăn Miến Điện khổng lồ dài 5,4m nặng gần 100kg - 2122 nang trứng trong thân thể con trăn cái (Ảnh: National Geographic).

Được biết, từ năm 2017 tới nay, hơn 5.000 con trăn Miến Điện đã bị bắt và di dời khỏi đầm lầy Everglades. Loài sinh vật này lần trước tiên được phát hiện khi tới đây gần 20 năm trước.

Với khí hậu nhiệt đới tự nhiên, bang Florida không giống nhau là Miami được coi là một trong những “thiên đường” của các loài thú nuôi kỳ lạ ở Mỹ trong đó có loài trăn Miến Điện.

Loài vật khổng lồ này đã gây hại nghiêm trọng cho HST Everglades do chúng ăn thịt những loài động vật hoang dại phiên bản địa như thú có túi, hươu, thỏ, linh miêu và một số loại khác. Chúng sinh sản thành công ở vùng đầm lầy này vì không có đối thủ. Một con trăn cái thậm chí đẻ tới 100 trứng.

Bắt được con trăn Miến Điện khổng lồ dài 5,4m nặng gần 100kg - 3Loài sinh vật này đã gây hại nghiêm trọng cho HST Everglades vì ăn thịt nhiều loài động vật hoang dại phiên bản địa (Ảnh: Lonely Planet).

Nhằm kìm hãm sự tác động của loài trăn này tới HST, chính quyền bang đã tổ chức cuộc thi “bắt trăn có thưởng” dành cho các thợ săn. Ngoài mức lương, thợ bắt trăn còn được thưởng 50 USD cho mỗi con dài ít nhất 1,2m. Con nào càng dài, tiền thưởng nhận được càng lớn. Ngoài ra, nếu bắt được trăn cái đang làm tổ, thợ săn sẽ nhận thêm 200 USD.  

See also  Hội An lọt top 10 TP hiếu khách nhất toàn cầu

Các chuyên gia ước tính, tại khu vực đầm lầy này hiện có khoảng 100.000 tới 300.000 con trăn.

About vulinhanh

Check Also

Người dân thích thú khi lần đầu trải nghiệm khinh khí cầu

Người dân yêu thích khi lần đầu trải nghiệm khinh khí cầu

(Dân trí) – Lần trước tiên tại Thanh Hóa tổ chức lễ hội khinh khí …