Bắt sống cặp “thủy quái” sau khi rút cạn hồ hơn 200.000m3 nước ở Trung Quốc

Rút cạn hồ nước để truy bắt “thủy quái”

Kể từ giữa tháng 7, một người dân ở TP Nhữ Châu thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, đã phát hiện thấy sinh vật lạ. Nó được truyền thông địa phương gọi là “thủy quái” với hàm răng sắc như dao cạo, có năng lực dài tới 3m.

Sinh vật trở thành tâm điểm của cuộc truy lùng ráo riết kéo dài hàng tháng trời. Nó được xác định đang ở trong hồ Yunchan, một hồ nước nhân tạo thuộc công viên trung tâm của TP Nhữ Châu.

Việc săn bắt “thủy quái” gặp nhiều thử thách vì xác định vị trí trong hồ rộng lớn là điều không đơn giản, xung quanh là thực vật thủy sinh gần đáy. Trước đó, các giải pháp như sử dụng lưới tiến công bắt và sử dụng trang bị định vị sonar đều không thành công. Suốt quá trình truy tìm ráo riết sinh vật đã thu hút hàng triệu người theo dõi.

Bắt sống cặp thủy quái sau khi rút cạn hồ hơn 200.000m3 nước ở Trung Quốc - 1Cá sấu hỏa tiễn còn được ví như “hóa thạch sống” vì có thể bắt nguồn từ hơn 100 triệu năm trước (Ảnh: Huanqiu).

Đỉnh điểm là lúc giới chức địa phương quyết định rút hết nước trong hồ để “tóm sống” bằng được. Vào cuối tuần trước, các công nhân ở TP Nhữ Châu đã rút cạn hồ hơn 200.000m3 nước để truy tìm. Kết quả họ bắt được cặp cá sấu hỏa tiễn gồm một con đực dài 70cm và một con cái dài 90cm.

See also  Khách Việt chi 20 triệu đồng lặn đại dương, ngắm đại dương ở "thiên đường" Bali

Tuy nhiên, tiêu dùng để hút cạn hơn 200.000m3 nước rất cao đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận nước này. Nhiều người đặt câu hỏi về giá trị của việc hút sạch sẽ nước hồ chỉ để tìm con cá. 

Giờ đây, một số khu vực khác ở Trung Quốc bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh, đã có phản ánh về sự tồn tại của loài cá vốn ít được biết tới này. Nhiều người thổ lộ lo ngại về sự xâm lấn của chúng tương tác tới HST địa phương.

Tại TP Côn Minh thủ phủ của tỉnh Vân Nam thuộc phía tây nam, ngày 27/8, các công nhân đã tháo nước trong một cái ao ở tập thể dân cư để tìm bắt một con cá sấu hỏa tiễn khác. Đài truyền hình trung ương CCTV đưa tin, tuy bắt được con vật, nhưng các loài cá nhỏ hơn và nhóm động vật giáp xác sống trong ao cũng biến mất.

Tờ Jingjiang Daily đưa tin ngày 18/8 về vụ một tí xíu bỏng trai ở tỉnh Giang Tô bị con cá sấu hỏa tiễn khác cắn vào tay. Sinh vật sống trong cái ao tại khu dân cư. Trong khi đó ở Bắc Kinh, người dân phản ánh bắt gặp một sinh vật tương tự có kích thước dài khoảng 50cm.

Một số vị trí khác cũng thông tin về việc cư dân nhìn thấy cá sấu hỏa tiễn, gồm Hồ Nam, Quảng Tây, Ninh Hạ, Thanh Hải và Sơn Đông.

See also  Khách Tây nói gì khi Hội An cam kết "nói không với thịt chó, mèo"?

Những nguy hiểm tiềm tàng

Các chuyên gia cho biết, sự xuất hiện ngày càng nhiều của các loài không phải phiên bản địa chủ yếu do người mua chúng về làm cảnh, rồi thả vào môi trường tự nhiên.

“Những loài động vật xâm lấn phổ thông nhất chúng tôi phát hiện bị thả ra môi trường bao gồm cả cá sấu hỏa tiễn”, ông Li, chuyên gia đứng đầu một tổ chức bảo vệ động vật hoang dại có trụ sở tại TP Bắc Kinh, san sớt với tờ Beijing Daily.

Bắt sống cặp thủy quái sau khi rút cạn hồ hơn 200.000m3 nước ở Trung Quốc - 2Cá sấu hỏa tiễn nằm trong nhóm những loài xâm lấn tương tác tới HST của Trung Quốc (Ảnh: News).

Loài cá này có thể được mua với giá chỉ vài chục nhân dân tệ trên một số trang web mua sắm trực tuyến, bao gồm cả các trang buôn bán lớn như 1688. Ông Gu Dangen, một chuyên gia về HST thủy sinh tới từ Viện nghiên cứu thủy sản sông Châu Giang, cho biết, nếu loài này được thả vào sông hồ ngoài tự nhiên, chúng có thể ăn mọi thứ và trở thành mối đe dọa lớn với HST địa phương.  

Là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thường được tìm thấy ở miền nam Mỹ và Mexico, cá sấu hỏa tiễn có hình dáng giống quả ngư lôi, được biết tới như “hóa thạch sống” có thể tồn tại hơn 100 triệu năm trước.

Dù thông tin về các vụ tiến công nhân loại khá hiếm, nhưng chúng gây ra mối đe dọa thụ động vì trứng loài này rất độc nếu rủi ro ăn phải. Giới chức Trung Quốc đã liệt kê cá sấu hỏa tiễn nằm trong nhóm 10 sinh vật xâm lấn đe dọa HST của nước này.

See also  Kinh nghiệm cụ thể du lịch mùa đông Đà Lạt năm 2020

About vulinhanh

Check Also

Bỏ túi 5 điểm check-in ở Sa Pa cứ giơ máy lên là có ảnh đẹp

Bỏ túi 5 điểm check-in ở Sa Pa cứ giơ máy lên là có ảnh đẹp

Sa Pa (Lào Cai) được mệnh danh là một trong những “thiên đường du lịch” …