bí hiểm ngôi đền Thủy Trung Tiên thờ ‘Thần Chó’ giữa trung tâm Hà Nội

Ai đã từng đi qua hồ Trúc Bạch trên đường Thanh Niên, Hà Nội chắc hẳn không khỏi một lần thắc mắc về sự tồn tại của ngôi đền Thủy Trung Tiên nhỏ nhỏ gầy với cây cối um tùm quanh năm u tịch, hoang vắng. khuông cảnh ấy khắc họa cho ngôi đền một màu sắc kì bí. Nhưng ít người biết rằng từ xa xưa nó đã gắn liền với văn hóa tâm linh thờ Thần Chó của người Việt.

>>Xem thêm: kinh nghiệm đi chơi VN toàn diện A – Z

Đền Thủy Trung Tiên – Đền thờ Thần Chó độc nhất vô nhị tại VN

Di tích rất dị giữa Hà thành

Như một “hòn ngọc” trong quần thể thắng cảnh Hồ Tây – Trúc Bạch, đền Thủy Trung Tiên hay còn được biết tới với tên gọi đền Cẩu Nhi có những nét rất dị, kì bí nhưng mà không phải ngôi đền nào cũng có. Đền được xây dựng từ thời nhà Lý, gắn với truyền thuyết 2 mẹ con chú chó hóa thần. Đây cũng là ngôi đền thờ Thần Chó rất dị nhất tại VN.

Đền Thủy Trung Tiên nằm trầm mặc trên một đảo nhỏ ở góc hồ Trúc Bạch
Đền Thủy Trung Tiên nằm trầm tư trên một đảo nhỏ ở góc hồ Trúc Bạch (Ảnh: Dantri)

Dẫn vào ngôi đền Thủy Trung Tiên là cây cầu đá kiên cố, uốn lượn soi bóng mặt hồ Trúc Bạch thơ mộng. Cầu có tổng chiều dài 18m với 5 nhịp, mỗi nhịp dài 3,6m và rộng 2,25m. Trước đây, người dân muốn vào đền phải đi qua cây cầu dây cáp tạm bợ. Cầu đá mới này được xây dựng theo nguyên mẫu của cây cầu đá đền Trần ở Nam Định.

Đi hết cây cầu đá là tới cổng tam quan được xây dừng theo phong cách đền, chùa xưa với phần mái cong, chạm trổ cầu kỳ, tinh xảo. Tiếp đó điện thờ chính, diện tích bên trong khá nhỏ nhưng vẫn toàn diện những vật dụng quan yếu để người dân hành lễ, cầu may mắn, sức khỏe cho khách du lịch dạng thân và gia đình.

See also  Những nơi tự sướng đẹp ở Huế khiến giới trẻ điên đảo

>> Xem thêm: Lạc lối ở không gian xanh mướt mát tại vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội

Tích xưa nhuốm màu truyền thuyết và tín ngưỡng dân gian

Đi qua cây cầu đá, du khách sẽ được chào đón bởi vì nhì bức tượng đá mang hình chú chó đứng ngay ngắn ở đầu cầu bên đường Thanh Niên có tên gọi là Cẩu Nhi. Theo tích xưa, đền Thủy Trung Tiên có tên gọi Cẩu Nhi do liên quan tới một truyền thuyết về sự kiện vua Lý Thái Tổ lên ngôi năm 1009 và dời đô về Thăng Long năm 1010.

Tượng chó con bằng đá đặt ngay tại đầu cầu đá ở lối vào đền Thủy Trung Tiên
Tượng chó con bằng đá đặt ngay tại đầu cầu đá ở lối vào đền (Ảnh: Baomoi)

Theo một tích xưa truyền lại, đền Thủy Trung Tiên do vua Lý Công Uẩn cho xây để thờ cặp chó mẹ – chó con đã vượt sông Hồng về Thăng Long, hóa thành thần. Chó con khi sinh ra, trên lông có những vết đốm ghép lại thành chữ “Thiên tử” ứng với việc vua Lý Công Uẩn lên ngôi (Vua Lý Công Uẩn tuổi Tuất). Sau miếu chuyển ra đảo hồ Trúc Bạch và tồn tại tới ngày nay.

Một tài liệu thần tích trong Ngọc phả cổ lục cũng chép về sự xuất hiện của tục thờ “Thần Chó” như sau, bà mẹ vua Lý Công Uẩn tên Phạm Thị Trinh, khi tới làm việc ở chùa Tiêu Sơn, đêm nằm mơ thấy Thần Chó Đá rồi có mang nhưng mà sinh ra Lý Công Uẩn. Sự ra đời của vua Lý Công Uẩn, khiến con chó bằng đồng sủa inh ỏi, nhưng mà vua Lý Công Uẩn lại sinh năm Tuất. Được biết, nơi đây, đời Trần vẫn gọi là bến Thần Cẩu.

Đã hơn 1.000 năm bãi bể hóa nương dâu, thời kì trôi như bóng câu qua cửa sổ khiến những câu chuyện được chép trong sử liệu cũng mang màu sắc dân gian tạo nên vẻ đẹp lung linh, huyền ảo nhưng vẫn sống động và được lan truyền trong đời sống tâm linh của biết bao người dân Hà Nội.

See also  KDL Yên Retreat
Đền Cẩu Nhi ngày nay được gọi là đền Thủy Trung Tiên
Đền Cẩu Nhi ngày nay được gọi là đền Thủy Trung Tiên (Ảnh: Zing)

có nhẽ, sẽ không có một di tích nào trên dải đất hình chữ S này lại có một ngôi đền nhưng mà tên gọi của nó khiến cả giới sử học đương thời phải tranh luận suốt thời kì dài nhưng mà vẫn chưa có thống nhất.

Theo lý giải của GS. Phan Huy Lê, người trực tiếp dịch Đại Việt sử ký toàn thư cho hay: Chính ông đã tìm thấy chữ “bến Thần Cẩu” và chuyện thờ Chó đã có từ năm 1254. Nhưng vì người Việt có tín ngưỡng đa thần giáo, tôn thờ thuyết vạn vật hữu linh nên trải qua nhiều biến động, tục thờ Chó bị phai nhạt. Kết quả là trên ngôi đền Thủy Trung Tiên ở giữa hồ Trúc Bạch có 3 lớp thờ chồng chéo lên nhau: Lớp thờ Chó – thờ Mẫu Thoải và thờ Cá.

Thăng trầm của một di tích xưa

Để có được khu thờ tự khang trang trở thành nơi tới du lịch Hà Nội, tín ngưỡng cho du khách như hiện nay, đền Thủy Trung Tiên phải trải qua những thăng trầm của tạo hóa khi chỉ còn là phế truất tích.

Cái tên Cẩu Nhi “đích danh” đã không còn nhưng vẫn in đậm trong tiềm thức của người dân Hà Nội. Nếu ai đã từng đặt chân tới ngôi đền Thủy Trung Tiên sẽ thấy bức tượng đôi chó đá ngay trên đầu cầu đá bắc qua hồ Trúc Bạch thay thế cho cây cầu gỗ mục nát xưa kia. Đôi chó đá được đặt ngay vị trí trước tiên như thể hiện quan niệm tâm linh của người Việt khi đặt chó như một linh vật với ý nghĩa sẽ đem lại may mắn. Song, đây cũng như một lời gửi gắm tới du khách nhớ tới tên gọi Cẩu Nhi khi xưa.

See also  Phong cảnh hoang vu của vùng đất ngập nước lớn nhất châu thổ sông Hồng
Đền Thủy Trung Tiên gắn với sự tích vua Lý Công Uẩn lên ngôi và dời đô về Thăng Long
Đền Thủy Trung Tiên gắn với sự tích vua Lý Công Uẩn lên ngôi và dời đô về Thăng Long (Ảnh: Dantri)

Được biết, năm 1980, ngôi đền bị toá bỏ để làm sân chơi, nhà kho, làm quán giải khát. Dự án phục dựng đền được UBND TP phê duyệt năm 2014, tới năm 2015 thì triển khai thực hiện. Năm 2017, đền được khánh thành và Ban cai quản quyết định đặt tên mới cho đền là đền Thủy Trung Tiên chứ không còn gọi là Cẩu Nhi như trước.

Ngôi đền có lối kiến trúc rất dị

Vẻ đẹp kiến trúc ngôi đền nhìn từ trong ra ngoài, từ cụ thể tới tổng thể đều có nét đặc trưng riêng biệt. Đền Thủy Trung Tiên được xây hình chữ nhật, mái đền uốn cong, ngói đền là loại ngói vẩy cá theo kiến trúc đền chùa truyền thống VN. không giống nhau, toàn bộ tượng, chông, chân nến trong đền đều được chế tạo bởi vì các nghệ nhân làng đúc đồng Ngũ Xã nổi tiếng bên hồ Trúc Bạch.

Sau khi được đầu tư phục dựng, đền Thủy Trung Tiên trở thành khang trang hơn và ngày nay đã trở thành một trong những nơi tới về văn hóa tín ngưỡng không thể bỏ qua với nhiều người dân thủ đô, nhất là vào mỗi dịp Tết tới, Xuân về. Nhiều người tìm tới đền Cẩu Nhi để cầu bình an, sức khỏe và hạnh phúc.

Ngày nay đền Thủy Trung Tiên là điểm đến tâm linh cho người dân
Ngày nay đền Thủy Trung Tiên là nơi tới tâm linh cho người dân (Ảnh: Baomoi)

Ngày nay đền Thủy Trung Tiên là một điểm du lịch tín ngưỡng tâm linh rất dị trong quần thể thắng cảnh Hồ Tây – hồ Trúc Bạch thu hút cả khách trong và ngoài nước tìm tới tham quan. Đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Hà Nội mới nhất của chúng tôi.

Nguyễn Ngân

About vulinhanh

Check Also

Bể nước sâu nhất thế giới giữa sa mạc được thiết kế như thành phố chìm

Bể nước sâu nhất toàn cầu giữa sa mạc được xây dừng như TP chìm

Giữa ánh nắng chói chang quanh năm và những sân bay quốc tế khổng lồ …