bí mật những “cơn mưa cá” xảy ra mỗi năm một lần

Hàng năm tại Yoro, một thị trấn nhỏ nằm ở phía bắc Honduras (quốc gia thuộc Trung Mỹ, tiếp giáp hồ Caribbean) luôn trải qua một hiện tượng bí mật gọi là “Lluvia de Peces” – những cơn mưa cá theo đúng nghĩa đen.

bí mật những “cơn mưa cá” xảy ra mỗi năm một lần

Trên thực tế, hiện tượng “mưa cá” đã xuất hiện nhiều nơi trên toàn cầu, nhưng tại thị trấn Yoro, những cơn mưa không giống nhau này lại diễn ra theo quy luật hàng năm, thậm chí có năm xảy ra đôi ba lần. Sau những trận bão rất mạnh, “cơn mưa cá” lại diễn ra vào khoảng giữa tháng 5 và tháng 6.

Bí ẩn những cơn mưa cá xảy ra mỗi năm một lần - 1Người dân đi vớt cá sau “trận mưa cá” (Ảnh: Odd).

Điều kỳ lạ nhất của hiện tượng thất thường này ở chỗ, dù là sự kiện diễn ra hàng năm, nhưng chưa ai từng thực sự nhìn thấy những con cá từ trên trời xuống. Thay vào đó, sau khi mưa ngớt là lúc trên đường phố tràn ngập cá. Chúng nằm nhan nhản khắp nơi. Đó là giống cá nước ngọt nhỏ con nhưng sống rất dai, không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác ngoài vùng này.

Với những người Honduras sùng đạo, họ tin rằng những trận “mưa cá” là sự “ban lộc” của phụ vương Jose Manuel Subirana. Ông vốn là một nhà truyền giáo người Tây Ban Nha đã tới thăm vùng này vào khoảng những năm 1850 – 1860.

See also  Tham quan bảo tồn Quảng Ninh

Theo truyền thuyết kể lại, sau khi tận mắt chứng kiến sự nghèo túng của người dân địa phương, phụ vương Jose đã nguyện cầu suốt 3 ngày 3 đêm, xin Chúa cung ứng thực phẩm cho dân nghèo. Sau đó không lâu, trời chuyển sang mưa lớn. Và hiện tượng “mưa cá” được người dân kể lại như một lời giảng giải cho du khách cũng bắt nguồn từ truyền thuyết này.

“Đó là điều kỳ diệu. Chúng tôi xem đây là phước lành từ Chúa”, một người dân san sớt.
Quả thực, với những người dân nghèo túng thì đây là dịp may mắn trong năm khi họ có sẵn thức ăn là cá tươi ngoài đường nhưng không cần mua.

Bí ẩn những cơn mưa cá xảy ra mỗi năm một lần - 2Những con cá nước ngọt mình nhỏ và sống dai, nằm nhan nhản trên mặt đất (Ảnh: Odd).

Năm 1970, một nhóm các nhà nghiên cứu tới từ National Geographic tình cờ có mặt tại Yoro trùng khớp với thời khắc “mưa cá” xảy ra. Dù đoàn chuyên gia không tận mắt thấy “cá từ trên trời xuống”, nhưng họ xác nhận trên mặt đất phủ kín bằng những con cá. Theo tiến công giá lúc đầu, đây là loài sống trong các sông ngầm và hang động. Sau trận bão lớn, chúng trồi lên khỏi mặt đất. Đây là giả thuyết được lý giải, dù tới nay vẫn chưa ai xác nhận.

Thậm chí, có giả thuyết cho rằng, những đám mây hình phễu hình thành trên các vùng nước giống như cơn lốc xoáy. Chúng “hút” cả nước và cá “vận chuyển” vào lục địa. Nhưng điều này khó xảy ra, vì Yoro nằm cách Đại Tây Dương tới 72km. Hơn nữa, những con cá tràn ngập trên đường phố ở Yoro lại không phải là loài phiên bản địa ở đây.

See also  kinh nghiệm đi chơi Trạm Tấu Yên Bái toàn vẹn và cụ thể

“Mưa cá” hay “mưa động vật” từng xuất hiện ở nhiều nơi trên toàn cầu, bao gồm Mexico, Trung Quốc, Thái Lan và Australia. Nhưng trong đó, “mưa cá” và “mưa ếch” là phổ thông nhất.

Tin liên quan

Làng chuyên ngâm rượu rắn, rết, bọ cạp cùng nhiều loài kịch độc

Làng chuyên ngâm rượu rắn, rết, bọ cạp cùng nhiều loài kịch độc

Bầy linh cẩu hợp sức "lật đổ" thủ lĩnh đầu đàn tàn bạo

đàn linh cẩu hợp sức “lật đổ” thủ lĩnh đầu đàn tàn bạo

Còn với người dân ở Yoro, họ không quan tâm tới việc đàn cá xuất hiện từ đâu sau mỗi trận bão lớn. Họ thích những điều bí mật và kỳ diệu để thu hút thêm nhiều khách du lịch tới mỗi năm. Đó là kết quả đôi bên cùng có lợi và tốt cho tất cả.

About vulinhanh

Check Also

Chi hơn 100 triệu đồng hạng thương gia, khách nhận suất ăn "bé như bàn tay"

Chi hơn 100 triệu đồng hạng thương gia, khách nhận suất ăn “tí xíu nhỏ như bàn tay”

Mới đây trên số đông mạng với tên gọi Naver Cafe của Hàn Quốc, một …