Cảnh quay cực hiếm về loài cá sống ở độ sâu kỷ lục 6.100m dưới đáy đại dương

Mới đây, các nhà sinh vật học tới từ trung tâm nghiên cứu đại dương sâu Minderoo thuộc Đại học tây Australia cho biết đã ghi hình được một số loài cá sống thích ứng được ở độ sâu kỷ lục 6.177m so với mặt đại dương trong khu vực đứt gãy Diamantina phía đông nam Ấn Độ Dương. Được biết, đây là kỷ lục ghi hình cá sống ở độ sâu lớn nhất từ trước tới nay ở ngoài khơi Australia.

Cảnh quay cực hiếm về loài cá sống ở độ sâu kỷ lục 6.100m dưới đáy đại dương

Theo các nhà sinh vật học, họ đã sử dụng bẫy camera gắn vào một tàu thám hiểm để ghi hình các sinh vật. Hình ảnh từ camera ghi lại cho thấy, một số con cá Ophidiidae bị thu hút bởi vì mồi nhử.

Chúng thuộc bộ cá chồn gồm nhiều loài cá đại dương sâu. Trong đó có loài sống ở độ sâu lớn nhất khoảng 8.370m từng được biết tới trong rãnh Puerto Rico. Loài này thường có thân thể thanh mảnh với đầu nhỏ, vảy mịn. 

Cảnh quay cực hiếm về loài cá sống ở độ sâu kỷ lục 6.100m dưới đáy biển - 1Những sinh vật sống ở độ sâu trên 6.100m dưới đáy đại dương tại vùng đại dương ngoài khơi Australia vừa được bẫy camera ghi lại (Ảnh cắt từ clip).

Tiếp đó là sự xuất hiện của nhị loài cá nhỏ hơn có màu xanh lam nhạt. Chúng có thể là những loài mới chưa được mô tả trong bộ cá mù làn. Ngoài ra, bẫy camera còn bắt gặp một số sinh vật đại dương sâu được tiến công giá tuyệt đẹp khác.

See also  Nơi Ngô Thanh Vân tổ chức đám cưới: Resort cao cấp, giá 150 triệu đồng/đêm

Cảnh quay cực hiếm về loài cá sống ở độ sâu kỷ lục 6.100m dưới đáy biển - 2Những sinh vật có hình thù như con tôm cũng bị bẫy camera thu hút (Ảnh cắt từ clip).

Theo sách kỷ lục Guiness trái đất, ở độ sâu lớn nhất nhưng một con cá còn sống từng bắt được là 7.966m trong rãnh Marian vào năm 2014. Đây là rãnh đại dương sâu nhất trái đất thuộc vùng đại dương phía tây thanh bình Dương.

Cảnh quay cực hiếm về loài cá sống ở độ sâu kỷ lục 6.100m dưới đáy biển - 3Loài cá ốc sống ở độ sâu kỷ lục lên tới gần 8.000m trong rãnh Marian ở vùng đại dương phía tây thanh bình Dương (Ảnh: News).

Đó là loài cá ốc với tên gọi Pseudoliparis swirei. Chúng sở hữu vẻ ngoài khá lạ mắt, thân thể trong suốt tới mức có thể nhìn thấy nội tạng từ bên ngoài, với chiều dài gần 30cm, trọng lượng khoảng 160g.

Sống ở độ sâu kỷ lục này, loài cá ốc đã tiến hóa để thích ứng với môi trường khắc nghiệt. Chúng không có vảy, không có răng lớn và không phát quang đãng sinh vật học. thân thể chúng trông mềm mại tới mức được so sánh với miếng giấy lụa bị kéo đi dưới nước.  

Tin liên quan

Bắt được cá đuối nước ngọt khổng lồ dài 4m, nặng 180kg trên sông Mekong

Bắt được cá đuối nước ngọt khổng lồ dài 4m, nặng 180kg trên sông Mekong

Đôi sư tử phối kết hợp cùng nhau vẫn không thể hạ gục linh dương

Đôi sư tử phối phối hợp cùng nhau vẫn không thể hạ gục linh dương

san sẻ với tờ Sydney Morning Herald, nhóm nghiên cứu cho biết họ đã sử dụng một chiếc bẫy trị giá 30 đô la Australia gắn vào dụng cụ nghiên cứu trị giá tới 100.000 đôla Australia để bắt được nhị cá thể cá ốc nói trên. Đây được coi là loài mới với giới khoa học.

See also  tìm hiểu thị trấn trung thế kỉ còn nguyên vẹn, nằm trên ngọn đồi

About vulinhanh

Check Also

Chi hơn 100 triệu đồng hạng thương gia, khách nhận suất ăn "bé như bàn tay"

Chi hơn 100 triệu đồng hạng thương gia, khách nhận suất ăn “tí xíu nhỏ như bàn tay”

Mới đây trên số đông mạng với tên gọi Naver Cafe của Hàn Quốc, một …