Câu chuyện về ngôi làng “ma” nằm trên núi


Dân trí

Pentedattilo là ngôi làng cổ xinh đẹp ở Italy hoàn toàn không có người ở từ giữa những năm 1960 tới những năm 1980. Vì thế nó từng được gọi là làng “ma”.

Pentedattilo là một ngôi làng nhỏ ở Calabria, miền nam Italy, nằm ở độ cao 250 m so với mực nước đại dương. Làng nằm trên Monte Calvario, một ngọn núi có hình dạng giống năm ngón tay.

Ngôi làng được xây dựng như một thuộc địa của TP Chalcis của Hy Lạp, vào năm 640 trước Công nguyên. Đây từng là một thị trấn thương nghiệp hưng thịnh trong thời kỳ đại Hy Lạp và La Mã, nhưng đã suy vong trong thời kỳ thống trị của người Byzantine.

Ngôi làng cổ nổi tiếng Italy

Vào thế kỷ 12, ngôi làng đã bị đoạt được do người Norman và cùng với Capo D’Armi, Condofuri và Montebello Ionico, nó đã trở thành một phần của một thái ấp nam tước thuộc gia đình Abenavoli. 

Ngôi làng Pentedattilo đã bị hư hại nghiêm trọng do một trận động đất vào năm 1783 khiến phần lớn dân cư phải thiên di tới Melito Porto Salvo gần đó. Thị trấn vẫn hoàn toàn không có người ở từ giữa những năm 1960 tới những năm 1980 và thường được gọi là ngôi làng “ma” hoặc thị trấn “ma”.

Câu chuyện về ngôi làng ma nằm trên núi - 1

Ngôi làng “ma” Pentedattilo.

Cuối thập niên tám mươi, một số người trẻ tuổi và các hiệp hội đã nhận ra giá trị của ngôi làng và một quá trình tái phát triển lâu dài ngôi làng đã phát động do các tự nguyện viên từ khắp nơi trên trái đất. Gần đây, các nghệ nhân địa phương đã mở một số siêu thị để bán các vật phẩm phục vụ khách du lịch.

Ngoài ra nơi này còn có bảo tồn truyền thống dân tộc trưng bày các đồ vật và vật dụng tiêu biểu của nông dân thời xưa và một số khí cụ thượng cổ được sử dụng để chiết xuất tinh chất quý giá của cam bergamot, loại cam quýt đặc trưng của tỉnh Reggio Calabria.

Pentedattilo tổ chức nhì lễ hội quan yếu trong mùa hè đó là Paleariza, một lễ hội nâng cao truyền thống của Grecanico thông qua các khóa học tiếng Hy Lạp, trình diễn sân khấu, hội thảo, triển lãm và các tuyến đường đi bộ xuyên rừng để giới thiệu các khu vực bên trong làng. Ngoài ra còn có Liên hoan phim Pentedattilo, một liên hoan quốc tế dành riêng cho các đạo diễn phim ngắn mới nổi. 

Ngày nay thị trấn “ma” sống nhờ vào du khách và các nghệ nhân. quang đãng cảnh ngôi làng rất bình yên, cổ kính và nó trở thành một vị trí thu hút khách du lịch.

Nhờ công của các tự nguyện viên và người dân địa phương, ngôi làng này từ một nơi bị “ma ám” trở thành một nơi nổi tiếng. Ngôi làng thích hợp với những người yêu tự nhiên, thích đi bộ dọc theo những đoạn đường hoang vắng tuyệt đẹp và những người yêu thích lịch sử, văn hóa thích tham quan, tìm hiểu ở các bảo tồn nổi tiếng.

Vĩnh Ngọc

Theo Visit

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/cau-chuyen-ve-ngoi-lang-ma-nam-tren-nui-20211027111955902.htm>

phân mục:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội

Dân trí Sau hơn 30 năm bán ở vỉa hè lúc 3h sáng, phở …