Cây phong ba Lảo Thẩn bị đốn hạ: Dân phượt tiếc nuối và tức giận!


Dân trí

Sự việc cây phong ba trên đỉnh Lảo Thẩn (xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai) bị đốn hạ khiến nhiều người mê du lịch không khỏi tiếc nuối. Trước đó, nơi này từng rất được yêu thích.

Theo lên tiếng của hạt kiểm lâm khu Bảo tồn tự nhiên Bát Xát về hành vi khai thác gỗ trái pháp luật ở khu vực đỉnh núi Lảo Thẩn (xã Y Tý, huyện Bát Xát): cây phong ba nổi tiếng ở địa phương đã bị cưa chỉ còn lại gốc cao 70 cm, đường kính 40 cm.

Thông tin này khiến nhiều người mê du lịch tiếc nuối. Những hình ảnh đẹp tại nơi cây phong ba đang được san sớt trở lại. Các phượt thủ, thợ chụp ảnh từng tới đây hy vọng có thể gợi nhắc mọi người về một nơi đẹp, tuyệt vời tại Lảo Thẩn.

Tháng 10 vừa qua, anh Nguyễn Anh Chiêm (Gia Lâm, Hà Nội) cùng vợ và các Các bạn em trong gia đình có chuyến đoạt được Lảo Thẩn, “săn” đại dương mây.

Cây phong ba Lảo Thẩn bị đốn hạ: Dân phượt tiếc nuối và tức giận! - 1

Hình ảnh tuyệt vời về cây phong ba Lảo Thẩn được anh Chiêm ghi lại hồi tháng 10/2021. (Ảnh: Nguyễn Anh Chiêm)

Theo anh Chiêm, cây phong ba này thực sự tuyệt vời với những người yêu du lịch. “Nếu nhìn theo chiều xuôi, cây uốn cong, hướng ra đại dương mây mênh mông. Nếu nhìn theo chiều trái lại, cây như một bàn tay ôm trọn đại dương mây”, anh Chiêm nói.

Cây phong ba Lảo Thẩn bị đốn hạ: Dân phượt tiếc nuối và tức giận! - 2

Anh Chiêm đã quay trở lại Lảo Thẩn một vài lần để có thể “săn” trọn vẹn hình ảnh đại dương mây trong hoàng hôn. (Ảnh: Nguyễn Anh Chiêm)

Ngắm lại những tấm hình trong chuyến tham quan Lảo Thần, anh Chiêm không khỏi tiếc nuối. “Không biết tới khi nào tôi mới được chiêm ngưỡng cảnh tượng đẹp, vừa hùng vĩ, thơ mộng. Tất cả như một bức tranh, khi ánh hoàng hôn quyện vào mây trời, cây cối… Tôi nghĩ rất nhiều phượt thủ VN cũng đều tiếc nuối trước việc điểm check-in lâu năm, được xem là biểu tượng của Lảo Thẩn bị đốn hạ”, anh Chiêm san sớt.

Cây phong ba Lảo Thẩn bị đốn hạ: Dân phượt tiếc nuối và tức giận! - 3

(Ảnh: Nguyễn Anh Chiêm)

Cây phong ba Lảo Thẩn bị đốn hạ: Dân phượt tiếc nuối và tức giận! - 4

Anh Chiêm cũng từng tới vị trí này vào tháng 10/2020. (Ảnh: Nguyễn Anh Chiêm)

thợ chụp ảnh Nguyễn Việt Hùng (Lekima Hung) từng có 3 lần đoạt được Lảo Thẩn. Trong cả 3 chuyến đi anh đều ghé khu vực có cây phong ba để ngơi nghỉ, tự sướng.

“Lảo Thẩn thu hút mình vì đại dương mây rộng lớn xung quanh tư phía, những vách đá, rừng cây khô tạo hình tuyệt vời. Cây phong ba mọc ở vị trí cao, gần phía đỉnh núi nên khi nhìn xuống, du khách có thể quan sát đại dương mây khổng lồ mờ ảo”, nhân vật san sớt cảm nhận.

Với nhân vật, vị trí cây phong ba là một trong ba điểm tuyệt vời nhất tại Lảo Thẩn, bên cạnh hệ thống vách đá xung quanh mỏm đá Lảo Thẩn nổi tiếng và khu vực đỉnh núi rộng, tầm nhìn hùng vĩ.

Cây phong ba Lảo Thẩn bị đốn hạ: Dân phượt tiếc nuối và tức giận! - 5

Chuyến đi gần nhất của nhân vật  tới Lảo Thẩn là tháng 10/2020. (Ảnh: Lekima Hung)

Cây phong ba Lảo Thẩn bị đốn hạ: Dân phượt tiếc nuối và tức giận! - 6

Khu vực đỉnh núi Lảo Thẩn qua ống kính của nhân vật. (Ảnh: Lekima Hung)

Chuyến đi gần nhất của nhân vật tới Lảo Thẩn là tháng 10/2020. thời khắc đó, nhân vật cùng nhóm nhiếp ảnh “Bàn chân xanh” còn “cõng” thùng rác lên đỉnh Lảo Thẩn, tặng các lán trên đường đi để mời gọi mọi người bảo vệ môi trường, hạn chế xả rác.

Khi hay tin cây phong ba bị đốn hạ, nhân vật giãi tỏ tiếc nuối. “Cây phong ba góp phần tạo nên vẻ đẹp lôi cuốn, đầy ma mị cho ngọn núi. Sự biến mất đột ngột này khiến mình không khỏi hụt hẫng”, anh san sớt.

Không chỉ tiếc nuối, trên khắp các diễn đàn du lịch, nhiều “phượt thủ” còn giãi tỏ sự tức giận khi hình ảnh biểu tượng của Lảo Thẩn bị đốn hạ làm… củi đun. Rất nhiều bình luận giãi tỏ mong muốn các cơ quan tác dụng vào cuộc điều tra, xử lý theo đúng quy định để không xảy ra tình trạng chặt phá cây rừng tương tự. song song có những giải pháp tuyên truyền để người dân thấu hiểu giá trị du lịch, văn hóa từ những cây lâu năm.

Cây phong ba Lảo Thẩn bị đốn hạ: Dân phượt tiếc nuối và tức giận! - 7

Hình ảnh được nhân vật ghi lại vào khoảng 7 giờ sáng tại cây phong ba Lảo Thẩn. (Ảnh: Lekima Hung)

Hiện nay tại nhiều quốc gia trên toàn cầu cũng có những cây cổ thụ gắn liền với điểm du lịch nổi tiếng như: cây ngân hạnh khổng lồ hơn 800 năm tuổi ở TP Wonju, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc; cây thông Methuselah bên trong công viên rừng quốc gia Inyo ở California, Mỹ được ước chừng đã 4.800 năm tuổi; cây sồi nữ vương Elizabeth khoảng 800 – 1.000 năm tuổi bên trong công viên Cowdray ở West Sussex, Anh…

Những cây cổ thụ lão niên đó được xem như chứng tích của lịch sử loài người, được bảo vệ tường tận vì chính quyền địa phương để giữ gìn tự nhiên, tạo nên giá trị du lịch, văn hóa lạ mắt.

Toàn Vũ

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/cay-phong-ba-lao-than-bi-don-ha-dan-phuot-tiec-nuoi-va-tuc-gian-20211123210412421.htm>

thể loại:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội

Dân trí Sau hơn 30 năm bán ở vỉa hè lúc 3h sáng, phở …