Chiêm ngưỡng tháp đá cổ 500 năm, nổi tiếng linh thiêng ở Hà Tĩnh


Dân trí

Tháp đá Cẩm Duệ (hay còn gọi là Am Tháp) là nơi an nghỉ của Lê Am, một vị quan có công phò vua giúp nước. Trải qua hơn 500 năm, tháp đá vẫn được giữ nguyên.

Chiêm ngưỡng tháp đá cổ 500 năm, nổi tiếng linh thiêng ở Hà Tĩnh - 1

Tháp đá Cẩm Duệ được xây dựng vào thế kỷ 16 trên khu đất cao, rộng hơn 2.000 m2, ở thôn quang đãng Trung, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Khu di tích ngoài tháp đá còn có điện thờ, tượng voi, ngựa, cổng tam quan… (Ảnh: Tùng Trọng).

Chiêm ngưỡng tháp đá cổ 500 năm, nổi tiếng linh thiêng ở Hà Tĩnh - 2

Tháp đá Cẩm Duệ là nơi an nghỉ của Lê Am, một vị quan thời nhà Lê. Ông có công lao to lớn trong việc phò vua giúp nước.

Chiêm ngưỡng tháp đá cổ 500 năm, nổi tiếng linh thiêng ở Hà Tĩnh - 3

Lê Am vốn là một người thông minh, nhờ có công lao và đức độ, ông được nhà vua ban thưởng chọn đất chôn cất khi còn sống. Ông đã chọn vùng đất cao gần sông Ngàn Mọ – nơi đã sinh thành và nuôi dưỡng ông (nay thuộc thôn quang đãng Trung, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên).

Chiêm ngưỡng tháp đá cổ 500 năm, nổi tiếng linh thiêng ở Hà Tĩnh - 4

Sau khi ông mất, nhà Lê đã cho xây Am Tháp này để người dân khói hương. Trải qua hơn 500 năm, tháp đá vẫn được giữ nguyên. Am Tháp có ba tầng, cao hơn 3 m, được ghép từ những tấm đá nguyên khối. xung quanh tháp là hệ thống tường dày khoảng 1 m, cao 1,2 m, được xây bằng gạch gồ (loại gạch nung riêng sử dụng xây đền chùa trước đây).

See also  Phú Quốc sẵn sàng đón những khách quốc tế trước tiên tới "đảo ngọc"

Chiêm ngưỡng tháp đá cổ 500 năm, nổi tiếng linh thiêng ở Hà Tĩnh - 5

Phía trên vòm cửa hướng chính diện tại tầng thứ nhì khắc 5 chữ Hán cổ “Thiên cơ thân đức tạo”, có ý nghĩa ca tụng người đức độ, cần mẫn. Còn ở tầng 3 của tháp có khắc 3 chữ Hán “Tinh nhật nguyệt”, có ý nghĩa ca tụng tấm lòng của người xưa.

Chiêm ngưỡng tháp đá cổ 500 năm, nổi tiếng linh thiêng ở Hà Tĩnh - 6

Toàn bộ ngôi tháp được tạo ghép bằng những phiến đá màu gan gà. Các phiến đá được ghép phẳng, vuông thành sắc cạnh, không có vữa lót kết dính nhưng gắn kết với nhau vững chắc. 

Chiêm ngưỡng tháp đá cổ 500 năm, nổi tiếng linh thiêng ở Hà Tĩnh - 7

Ông Dương Văn Thanh (SN 1962, trú tại xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên), là người nhận nhiệm vụ trông coi tại di tích này cho biết: “Tháp đá này khoảng hơn 500 năm tuổi, rất linh thiêng. thời khắc chưa có dịch Covid-19, du khách về tham quan, tìm hiểu rất nhiều”.

Chiêm ngưỡng tháp đá cổ 500 năm, nổi tiếng linh thiêng ở Hà Tĩnh - 8

Những bức tường rêu phong cổ kính.

Chiêm ngưỡng tháp đá cổ 500 năm, nổi tiếng linh thiêng ở Hà Tĩnh - 9

Từ khi xây dựng tới nay, tháp trải qua một lần trùng tu vào năm 2009 – 2011. Cơ quan tính năng đã làm mới điện thờ, xây cổng tam quan cùng hệ thống tường rào xung quanh bằng gạch nung.

Chiêm ngưỡng tháp đá cổ 500 năm, nổi tiếng linh thiêng ở Hà Tĩnh - 10

Ông Võ Tá Kỷ, chủ toạ UBND xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên) cho biết, Am Tháp đã có hơn 500 năm nay. Với những giá trị về mặt văn hóa, lịch sử, khoa học nghệ thuật rất dị, năm 2006 Am Tháp đã được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Chiêm ngưỡng tháp đá cổ 500 năm, nổi tiếng linh thiêng ở Hà Tĩnh - 11

Trước cổng vào tháp đặt đăng đối nhì bên nhì cặp ngựa và voi tạc bằng đá.

See also  Mãn nhãn với cảnh đẹp trong động pha lê ở Bermuda

 Xuân Sinh

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/chiem-nguong-thap-da-co-500-nam-noi-tieng-linh-thieng-o-ha-tinh-20211125220841061.htm>

thể loại:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Bãi ông Lang Phú Quốc

Nói tới du lịch Phú Quốc, có nhẽ mọi người thường sẽ nghĩ ngay tới …