Có “kịch phiên bản” tổng thể khi khởi nghiệp du lịch hậu Covid-19

Dịch bệnh cho thấy, để khởi nghiệp tốt trong lĩnh vực du lịch trong thời kì tới cần có sự sẵn sàng kỹ lưỡng và phương án tổng thể hơn.

Có kịch bản tổng thể khi khởi nghiệp du lịch hậu Covid-19 - 1

Nhiều ý tưởng khởi nghiệp hay, tour tuyến thú vị mới, nhưng do dịch nên không thể tổ chức (Tour mặc cổ phục tham quan Huế bằng xe điện)

Kịch phiên bản cao hơn

Du lịch luôn là lĩnh vực được tiến công giá có tiềm năng để khởi nghiệp, do nguồn khách nhiều chủng loại, đời sống càng phát triển, nhu cầu du lịch càng cao hơn. Dù thế, ở Huế thời kì qua, kể cả thời khắc trước khi dịch bệnh xảy ra, môi trường khởi nghiệp chưa thật sự sôi động. Nay dịch bệnh xảy ra, càng khiến các start-up (khởi nghiệp) thêm phần phức tạp, do sự hạn chế về thị trường, các dịch vụ. Trong khi đó, không ít doanh nghiệp phải đóng cửa, thậm chí vỡ nợ dẫn tới niềm tin và ý thức khởi nghiệp cũng bị lung lay đi phần nào.

Theo các chuyên gia, dù phức tạp gấp bội là thế, khởi nghiệp cũng diễn ra và sẽ mạnh mẽ hơn thời kỳ hậu COVID-19. Dịch bệnh kéo theo nhiều thử thách, hoạt động du lịch phát sinh những yêu cầu, giá trị mới. Khách hàng thay đổi thói quen du lịch, vật phẩm dịch vụ sẽ phải theo hướng an toàn, gắn với tự nhiên, văn hóa phiên bản địa và du lịch thông minh, tiện lợi. do vậy, các start-up cần có tầm nhìn dài hạn, vận dụng các giải pháp công nghệ và thay đổi sáng tạo để nắm bắt “thời cơ vàng”.

See also  Một ngày vào vai "nhà động vật học" giữa "thiên đường hoang dại" Vinpearl Safari

Tại hội nghị phát triển du lịch Thừa Thiên Huế trong trạng thái tầm thường mới được tổ chức vào cuối tháng 3/2021, ông Lý Đình Quân, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn cho rằng, hiện nhiều start-up công nghệ đã có giải pháp du lịch thông minh, nhưng hạn chế về thị trường và năng lực thu hút các nguồn lực để phát triển; các dự án ẩm thực sở hữu nhiều giá trị văn hóa và tri thức, nhưng chưa thể thương nghiệp hóa vật phẩm; các doanh nghiệp phát triển nơi tới du lịch tại địa phương, dù có các vật phẩm trải nghiệm, nhưng thiếu mô hình kinh doanh sáng tạo, thiếu năng lực vận hành và phát triển thị trường… Những start-up mới cần nghiên cứu kỹ những hạn chế, tồn tại đó để khởi nghiệp tốt hơn hậu COVID-19.

Có kịch bản tổng thể khi khởi nghiệp du lịch hậu Covid-19 - 2

Du lịch là lĩnh vực nhìn bên ngoài thấy dễ, nhưng không dễ để khởi nghiệp

Cần thêm nhiều trợ lực

thời kì qua, dù bị tác động nghiêm trọng do dịch bệnh, song nhiều địa phương, nhất là ở những TP lớn, các hoạt động tương trợ khởi nghiệp vẫn diễn ra thường xuyên. Thậm chí, có những chương trình ở khu vực miền Nam liên kết trực tuyến với doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực du lịch ở Huế để san sớt kinh nghiệm khởi nghiệp, nhưng ở Huế các hoạt động gần như không diễn ra. Các start-up trẻ càng ít có thời cơ để trang bị tri thức, hành trang cho một thời đoạn khởi nghiệp được dự báo nhiều thời cơ lẫn thử thách so với trước.

See also  Hotgirl Instagram 22 tuổi mất tích khi đi du lịch

Ông Lê Ngọc Sanh, Chánh Văn phòng Sở Du lịch nhìn nhận, so với các lĩnh vực khác, phong trào khởi nghiệp ở lĩnh vực du lịch nhìn thì dễ, nhưng thường lại khó hơn vì yêu cầu khá nhiều vốn và ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên buộc phải phục vụ hoàn toản các quy định. Tuy nhiên, trợ lực từ phía quốc gia cho khởi nghiệp du lịch còn hạn chế, ngay cả một cuộc thi về khởi nghiệp du lịch cũng chưa được tổ chức lần nào.

Ông Nguyễn Đình Thuận, Giám đốc doanh nghiệp CP Du lịch Đại Bàng đặt vấn đề, lâu nay việc khởi nghiệp, đầu tư du lịch vẫn gặp rào cản nhất định. Thứ nhất xuất phát từ nhận thức về khởi nghiệp ở Huế, doanh nghiệp trẻ gặp rất nhiều trở lực về các thủ tục đầu tư, nhưng để giải quyết không phải đơn giản. Thứ nhị là ý kiến, triết lý về thu hút đầu tư. Bên cạnh thu hút những nhà đầu tư lớn là điều hiển nhiên, thì cũng cần những đầu tư nhỏ, có hiệu quả tức thời để tạo ra môi trường du lịch năng động hơn cho Huế. Như xu hướng gần đây là các điểm “check -in”, các start-up đủ điều kiện để làm nhưng chưa được tạo điều kiện tối đa. do vậy, bên cạnh có cơ chế cho nhà đầu tư lớn, cũng cần thêm trợ lực cho những người khởi nghiệp mới.

See also  hotel, resort tp.Đà Nẵng giảm giá thu hút khách "check in"

Những nghiên cứu mới đây đều chỉ ra rằng, nhu cầu đi du lịch có nhiều thay đổi, hình thái, hình thức cũng thay đổi, dựa nhiều vào công nghệ. do vậy, những hình thức, triết lý khởi nghiệp mang tính truyền thống sẽ không còn thích hợp, phải thay đổi sáng tạo nhiều hơn. Các start-up trẻ đang rất cần những lớp tập huấn, những san sớt, định hướng của giới chuyên gia, cai quản ngành dựa trên những phân tích tiến công giá thực tiễn. quan yếu hơn, những tương trợ về cơ chế, tài chính để giúp quá trình khởi nghiệp tiện nghi hơn.

Theo Đức quang quẻ

Báo Thừa Thiên Huế

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/co-kich-ban-tong-the-khi-khoi-nghiep-du-lich-hau-covid19-20210924191000790.htm>

thể loại:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Bãi ông Lang Phú Quốc

Nói tới du lịch Phú Quốc, có nhẽ mọi người thường sẽ nghĩ ngay tới …