Có những ngôi chùa Một Cột không nằm ở Hà Nội

Trước nay, người ta vẫn biết thủ đô Hà Nội có ngôi chùa Một Cột nằm trên con phố cùng tên thuộc quận Ba Đình, được xây dựng từ thời nhà Lý. Không chỉ được tiến công giá là ngôi chùa có lối kiến trúc rất dị nhất VN và cả châu Á, chùa Một Cột còn là nơi tới tâm linh, biểu tượng văn hóa ngàn năm của Thủ đô. Nhưng ít ai biết rằng, tại một số tỉnh, TP trên cả nước cũng có những phiên quý khách dạng ngôi chùa nổi tiếng này.

>>Xem thêm: kinh nghiệm đi chơi VN hoàn toản A – Z

Những phiên quý khách dạng chùa Một Cột không ở Hà Nội

1. Nam Thiên Nhất Trụ, TP. SG

Nổi tiếng nhất trong số các ngôi chùa Một Cột tái dựng ngoài Hà Nội là Nam Thiên Nhất Trụ hay còn gọi là chùa Một Cột Thủ Đức, nằm trên đường Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TP.SG. Theo các tài liệu, chùa được xây dựng từ năm 1958 do hòa thượng Thích Trí Dũng và các tăng ni của mình dựng nên. tới năm 1977, ngôi chùa được hoàn thành và có tên gọi Nam Thiên Nhất Trụ như hiện nay.

Chùa một cột Nam Thiên Nhất Trụ
Chùa Nam Thiên Nhất Trụ nằm giữa hồ Long Nhãn (Ảnh: Wiki)

Với lối kiến trúc mô phỏng gần như đúng đắn phiên quý khách dạng gốc, chỉ khác về mặt chất liệu, tòa tháp chùa Một Cột ở Nam Thiên Nhất Trụ tự được xây dựng giữa hồ Long Nhãn, tức là “mắt rồng” phía sau cổng tam quan với diện tích mặt nước khoảng 600m2. Phía sau là chánh điện, nhà Tú Ân, giảng đường và nhà lưu niệm.

tòa tháp chùa một cột ở Nam Thiên Nhất Trụ được đặt trên một cột cao khoảng 12m, đúc vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép. Mái chùa lợp ngói hình cong như chùa Một Cột Hà Nội, nhưng thấp và nhỏ hơn một tí.

Ở đây có nhiều pho tượng lớn như: tượng đức Phật Di Đà, đức Phật Thích Ca, đức Phật Di Lặc, tượng tình nhân Tát Quan Âm, tình nhân Tát Địa Tạng… Sau ngôi chánh điện của chùa là nhà lưu niệm và bảo tháp Nam Thiên.

Để có được không gian và kiến trúc chùa như hiện nay, chùa Nam Thiên Nhất Trụ đã qua nhiều lần xây dựng và xây dựng thêm. Chùa Nam Thiên Nhất Trụ được tiến công giá là một trong những tòa tháp kiến trúc Phật giáo rất dị số 1 của đất Sài Gòn, trở thành vị trí tham quan cho nhiều du khách thập phương tới chiêm ngưỡng một biểu tượng của Hà Nội thấp thoáng đâu đây giữa lòng Sài Gòn.

>> Xem thêm: tìm hiểu ngay những quán ốc ngon ‘quên sầu’ ở Hà Nội trong mùa đông này

2. Bảo quang đãng Tự, Quảng Ninh

nằm trên núi Ba Vàng thuộc TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, chùa Ba Vàng (Bảo quang đãng Tự) có lịch sử từ thời Trần, nhưng tới thế kỷ 20 chỉ còn là phế truất tích. Vào năm 2007, chùa được xây mới hoàn toàn trên quy mô lớn và khánh thành vào đầu năm 2014.

Chùa một cột-Chùa Ba Vàng
Chùa Ba Vàng có một phiên quý khách dạng chùa Một Cột (Ảnh: pconline)

Không chỉ là ngôi chùa có chính điện lớn nhất VN, chùa Ba Vàng còn mang nhiều nét kiến trúc rất dị, trong đó có một phiên quý khách dạng chùa Một Cột nằm ở chính giữa hồ bán nguyệt, phía trước cổng tam quan. Dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, ngôi chùa như một đóa sen nổi trội trên mặt nước, tạo nên sự hài hòa với những khoảng sáng tối ẩn hiện lung linh trong không gian tĩnh tại, thâm nghiêm.

Nằm trên sườn núi Ba Vàng với tầm nhìn bao quát toàn bộ TP Uông Bí, có thể nói đây là ngôi chùa Một Cột có vị trí đẹp nhất VN.

3. Làng cổ Phước Lộc Thọ, Long An

nằm ở ấp 2, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, làng cổ Phước Lộc Thọ là một KDL sinh thái được xây dựng từ năm 2006 tập trung những mẫu nhà cổ rất dị trong không gian rộng lớn.

Bên cạnh các ngôi nhà cổ, nơi đây cũng có một ngôi chùa Một Cột được phục dựng khá cụ thể, nằm giữa một ao nước rộng. Nằm giữa khuông cảnh đậm nét thôn quê miền Nam, ngôi chùa Một Cột ở làng cổ Phước Lộc Thọ đem lại cho du khách một cảm giác thật thư thái và an nhiên. Làng cổ Phước Lộc Thọ là một nơi tới nổi trội ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An được nhiều người biết tới với tòa tháp mô phỏng chùa Một Cột ở Hà Nội. 

Chùa một cột làng cổ Phước Lộc Thọ
Làng cổ Phước Lộc Thọ là một nơi tới nổi trội ở huyện Đức Hòa (Ảnh: ivivu)

Năm 2012, Tổ chức Kỷ lục VN đã xác lập kỷ lục Làng cổ Phước Lộc Thọ là nơi sở hữu nhiều nhà gỗ cổ, hoa văn phong phú, nhiều chủng loại nhất VN. Theo đó, nơi đây hiện có hơn 22 căn nhà gỗ cổ mang phong cách cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, nằm giữa khuông cảnh tự nhiên sông nước hữu tình.

>> Xem thêm: Tour du lịch Hà Nội giá rẻ

4. Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, Cần Thơ

tới huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, du khách có thể ghé thăm Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được khánh thành vào năm 2014 với kiến trúc mang đậm nét văn hóa thời Lý – Trần. Trong nhiều hạng mục tòa tháp ở đây như các vị La Hán, Quan Âm điện, Di Lặc điện, cổng tam quan, chính điện, tháp chuông, tháp trống, dãy hàng lang với tượng thì có một kiến trúc mô phỏng chùa Một Cột thu nhỏ giữa miền Tây đáng để ý, thu hút du khách du lịch. Từ cổng vào thiền viện, du khách có thể thấy chùa nằm giữa ao nước nhỏ tựa như chùa ở Hà Nội.

Chùa Một Cột thu nhỏ giữa miền Tây
Chùa Một Cột thu nhỏ giữa miền Tây (Ảnh: Vnexpress)

Chùa đặt trên một trụ bằng gỗ, phần đế được xây bằng xi măng, cao chưa tới một mét so với mặt nước. tòa tháp được dựng từ 44 cột gỗ lim cỡ vòng tay ôm của người lớn. Tất cả trụ cột đều được đặt trên đá xám vân mây, chạm trổ hình hoa sen nghệ thuật.

Phần chánh điện lợp ngói tám mái theo phong cách kiến trúc thời Trần, Tổ điện lợp ngói tư mái theo phong cách thời Lý. Chánh điện nằm giữa khuôn viên thiền viện Trúc Lâm Phương Nam có 2 tầng 8 mái chạy dài, thờ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng nặng 3,5 tấn, trên tay Phật cầm cành hoa niêm hoa vi tiếu.

Những phiên quý khách dạng chùa Một Cột được phục dựng trên khắp giang sơn hình chữ S cho thấy người dân VN vẫn ngàn đời thương nhớ đất Thăng Long, một lòng hướng về Thủ đô, dù ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời đoạn nào của lịch sử dân tộc. Đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Hà Nội mới nhất của chúng tôi.

Nguyễn Ngân

About vulinhanh

Check Also

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội

Dân trí Sau hơn 30 năm bán ở vỉa hè lúc 3h sáng, phở …