Công viên phấn đấu thành nơi “không muỗi đốt”, bắt 12.000 con trong 3 tuần

Thành Đô hiện được mệnh danh là “TP của những công viên” ở Trung Quốc. Thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên hiện sở hữu hơn 1.000 công viên sinh thái.

Và một trong số đó đang tạo dựng tên tuổi cho chính mình, phấn đấu trở thành không gian xanh không có muỗi, đó là công viên nước Thành Đô. Đây vốn là công viên giáo dục môi trường trước tiên trên toàn cầu. Nơi này vừa mở cửa trở lại sau một chuỗi dự án trùng tu.

Công viên phấn đấu thành nơi “không muỗi đốt”, bắt 12.000 con trong 3 tuần

“Muỗi lần theo dấu nhân loại chủ yếu bằng CO2 nhưng mà chúng ta thở ra. Bước vào công viên, du khách sẽ nhìn thấy hàng chục chiếc hộp màu xanh lá cây đặt tản mạn khắp nơi.

Chúng chính là những chiếc máy săn muỗi. Nó hút CO2 từ không khí. Khi mức độ CO2 đạt như mức thân thể người, muỗi sẽ nhầm hộp này là người và bị dụ chui vào trong”, Zheng Songwu, phóng viên đài CGTN, giới thiệu.

Công viên phấn đấu thành nơi không muỗi đốt, bắt 12.000 con trong 3 tuần - 1Một góc xanh bên trong công viên (Ảnh: Chengdu Park).

Dọc theo khắp khuôn viên là 50 chiếc máy săn muỗi. Ưu điểm của chúng là không gây ô nhiễm hóa học, quang quẻ học hay tạo ra tiếng ồn.

Trong dịp tới thăm, phóng viên Zheng cùng các đồng nghiệp tận dụng thời cơ kiểm tra xem những chiếc máy bắt muỗi này có hoạt động hiệu quả hay không. Khi thử mở máy, nhóm phóng viên “khá sốc” trước số lượng xác muỗi nằm bên trong.

See also  Du lịch Tam Kỳ - Quảng Nam với những trải nghiệm vô cùng thú vị

Công viên phấn đấu thành nơi không muỗi đốt, bắt 12.000 con trong 3 tuần - 2Cận cảnh chiếc máy “săn muỗi” đặt trong công viên (Ảnh: CGTN).

Theo ban cai quản công viên, họ đã tiến hành theo dõi mật độ muỗi trong vòng 3 tuần kể từ khi lắp đặt máy. Trong khoảng thời kì này, gần 12.000 con muỗi đã mắc bẫy. Tuy giải pháp mới chưa thực sự thành công 100% nhưng du khách tới đây hài lòng với kết quả thu được.

“Cháu thường xuyên tới công viên chơi và từng bị muỗi cắn rất nhiều. Nhưng thời kì gần đây lại đỡ hơn nhiều. Cháu và mẹ ngồi dưới tán cây hơn 10 phút nhưng mà không hề bị muỗi cắn. Mọi người đều rất vui vì công viên đã mở cửa trở lại”, Shi Xiaoming, một học trò sống gần công viên, cho biết.

Công viên phấn đấu thành nơi không muỗi đốt, bắt 12.000 con trong 3 tuần - 3Nhiều du khách nhận định lượng muỗi giảm hẳn kể từ khi có những chiếc “máy săn muỗi” (Ảnh: Park).

Anh Li Yimin, du khách tới từ Thượng Hải, lần đầu vào công viên cũng thấy đột ngột. “Nhìn chung, môi trường và xây dừng của công viên này rất tốt. Nơi này ít muỗi hơn hẳn so với những công viên khác”, anh nhận xét.

không những thế, ban cai quản đã thay đổi xây dừng phong cảnh, giảm số lượng những loài cây và hoa thu hút muỗi. Ngoài ra, giới chức ở Thành Đô còn dự kiến xây thêm nhiều kiểu công viên sinh thái và đường tập thể dục, nâng cao chất lượng sống của người dân địa phương. 

See also  Ngày hội khinh khí cầu lần trước tiên ở vùng hồ Cửa Lò

About vulinhanh

Check Also

Nơi người dân sống trên chục nghìn tấn kim cương nhưng không bán lấy tiền

Nơi người dân sống trên chục nghìn tấn xoàn nhưng không bán lấy tiền

Ngay từ cái nhìn trước tiên, Nördlingen có thể “mê hoặc” bất kỳ ai khi …