Đạp xe “đi bụi” 58 tỉnh thành, chàng trai lạc trong rừng, ngủ đêm ở đại dương

Một mình đạp xe 7.000km du lịch 58 tỉnh thành trong 3 tháng

90 ngày và hơn 7.000km

Sau khi thu hết những vẻ đẹp ở đèo Ô Quy Hồ – con đèo dài nhất VN vào tầm mắt, Nguyễn Trọng Danh từ từ cho chiếc xe đạp đổ đèo để chạy hướng về Lào Cai.

Đang xuống dốc, dù đã rà phanh nhưng chàng trẻ trai đột thấy xe lao đi vun vút. Biết là phanh xe đã bị tuột, Danh nhanh trí lấy chân đạp vào bánh xe phía trước để giảm véc tơ vận tốc tức thời.

Đạp xe đi bụi 58 tỉnh thành, chàng trai lạc trong rừng, ngủ đêm ở biển - 1

Vẻ đẹp núi rừng Tây Bắc khiến chàng trai đất Quảng không muốn rời bước (Ảnh: Trọng Danh)

Tuy nhiên, cách “chữa cháy” này không phát huy hiệu quả như mọi lần. Chiếc xe vẫn lao đi và không có ý định dừng lại. Quan sát thấy cung đường vắng vẻ, chàng trẻ trai vội nghiêng người nhảy xuống, để mặc cho chiếc xe văng thêm một đoạn nữa. Cú tiếp đất là mặt cỏ ven đường thành danh may mắn không bị thương.

nỗ lực lấy lại tĩnh tâm một cách nhanh nhất, anh dắt xe vào vệ đường tìm cách sửa lại dây phanh rồi tiếp tục lộ trình.

san sớt với PV Dân trí, Danh bảo đó chỉ là một trong rất nhiều tình huống hỏng hóc xe cộ trong hành trình anh đạp xe một mình qua 58 tỉnh thành vừa qua.

Đạp xe đi bụi 58 tỉnh thành, chàng trai lạc trong rừng, ngủ đêm ở biển - 2

Chiếc xe đạp đưa Danh tới với đất mũi Cà Mau (Ảnh: Trọng Danh).

Vốn là người ham du lịch, Danh từng đi khám phá tự nhiên nhiều lần bằng xe gắn máy. 

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học luật TP. HCM, anh quyết định sẽ thực hiện một chuyến đi bằng xe đạp tới 63 tỉnh thành trên cả nước trước khi đi xin việc. Danh nói với bằng hữu là mình sẽ “đi bụi” trước khi đi làm.

Đạp xe đi bụi 58 tỉnh thành, chàng trai lạc trong rừng, ngủ đêm ở biển - 3

Danh quyết định “đi bụi” trước khi đi làm (Ảnh: Trọng Danh).

Sau đó, chàng trẻ trai vét sạch sẽ số tiền dành dụm từ việc đi làm thêm cho một tổ chức bất động sản hồi sinh viên, tiền cơ chế sau khi tham gia khóa huấn luyện sĩ quan dự bị để mua xe và làm lộ phí đi đường.

Đạp xe đi bụi 58 tỉnh thành, chàng trai lạc trong rừng, ngủ đêm ở biển - 4

Thả hồn trên cánh đồng điện gió ở Bạc Liêu (Ảnh: Trọng Danh).

Sau khi tham khảo đủ các dòng xe địa hình, Danh quyết định mua một chiếc xe đạp “vừa miếng” có giá 3 triệu đồng. Nhét vào ba lô mấy bộ quần áo, ít lương khô, nhì chiếc smartphone di động và một chiếc đèn pin, một chiếc lều, vũ trang sửa xe, ngày 1/3/2021, Danh xuất phát từ TP. HCM. Anh đi tới các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, duyên hải miền Trung.

See also  Kinh nghiệm tìm hiểu bến du thuyền Maria Vũng Tàu

Đạp xe đi bụi 58 tỉnh thành, chàng trai lạc trong rừng, ngủ đêm ở biển - 5

TP. HCM – nơi Trọng Danh xuất phát (Ảnh: Trọng Danh).

Cuối tháng 4/2021, nơi tới của Danh là Quảng Ngãi – quê hương của chàng trai 25 tuổi này. Do xúc tiến của dịch bệnh Covid-19, chuyến đi của Danh vì thế cũng bị gián đoạn. Suốt hơn 8 tháng, Danh chỉ quành ở quê phụ giúp ba mẹ việc nhà.

tới ngày 14/12/2012, nhận thấy tình hình dịch bệnh ổn định, việc vận chuyển tới các địa phương đã thuận tiện hơn, anh mới xin phép ba mẹ cho mình tiếp tục đi ngược miền Trung ra Bắc.

Việc ăn, ngủ, sinh hoạt trên hành trình hàng ngàn cây số khắp Bắc Trung Nam không phải là điều đơn giản. Trong túi chỉ có khoảng hơn chục triệu đồng thành danh nỗ lực tiết kiệm từng chút một.

Đạp xe đi bụi 58 tỉnh thành, chàng trai lạc trong rừng, ngủ đêm ở biển - 6

Hội An, Quảng Nam thời khắc vắng vẻ vì dịch bệnh (Ảnh: Trọng Danh).

“Tôi thường ăn trưa ở dọc đường. tới tối, tôi xin ngủ nhờ ở nhà dân, các ngôi chùa hoặc nhà thờ. nơi đây, tôi thường nhờ chủ nhà nấu cơm rồi gửi tiền thức ăn. Tuy nhiên, hồ hết mọi người đều không lấy tiền nhưng tạo điều kiện tương trợ chỗ ăn, chỗ ngủ cho tôi.

Sáng hôm sau, họ còn tặng thêm bữa sáng. Vì vậy, tiêu pha cho mỗi tỉnh bao gồm cả tiền ăn, tiền mua vé thăm quan các di tích, thắng cảnh nổi tiếng thường chỉ trên dưới 100.000 đồng”, Trọng Danh san sớt.

Đạp xe đi bụi 58 tỉnh thành, chàng trai lạc trong rừng, ngủ đêm ở biển - 7

Để tiết kiệm tiêu pha, Danh thường xin ngủ nhờ nhà người quen, bằng hữu (Ảnh: Trọng Danh).

Ở các tỉnh thành phía Nam, Danh thường xin ngủ nhờ nhà bằng hữu, nhà người dân. Tuy nhiên, khi dịch chuyển ra Bắc, phần lớn anh phải mắc lều ngủ ven đường. Do thời khắc đó, dịch bệnh ở các tỉnh phía Bắc vẫn còn phức tạp nên nhiều người dân có tâm lý e ngại, không muốn xúc tiếp với người lạ.

Danh hiểu điều đó nên chủ động lựa chọn những chỗ ven đường sáng đèn, đối diện nhà dân để dựng lều ngủ qua đêm. Thi thoảng muốn tạo cảm hứng trải nghiệm cho phiên bản thân, chàng trai lại dựng lều chỗ vắng, hoặc trong rừng để ngủ.

Đạp xe đi bụi 58 tỉnh thành, chàng trai lạc trong rừng, ngủ đêm ở biển - 8

Check-in tại Bình Thuận nắng gió (Ảnh: Trọng Danh).

Tất cả những nơi tới, những kỉ niệm đáng nhớ trên hành trình đều được Trọng Danh ghi chép lưu ý trong một cuốn sổ. Sau này về nhà cộng lại, Danh thấy mình đã đạp xe suốt 90 ngày qua tất thảy hơn 7.000km.

Từng mong trộm nhấc hộ chiếc xe

Một mình đi khắp tổ quốc, Danh đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc và có không ít kỉ niệm đáng nhớ. Danh nhớ nhất lần mình bị lạc ở Khánh Hòa khi đi đoạt được Mũi Đôi – cực Đông trên lục địa của VN.

See also  Bộ Y tế gửi đề xuất khẩn xin rút ngắn thời kì cách ly cho người nhập cảnh

Đạp xe đi bụi 58 tỉnh thành, chàng trai lạc trong rừng, ngủ đêm ở biển - 9

Mỗi vùng đất đi qua đều đọng lại trong anh nhiều kỉ niệm (Ảnh: Trọng Danh).

Chàng trai sinh năm 1997 quê Quảng Ngãi kể: “Hôm đó khoảng 5h chiều, tôi gửi xe ở một nhà dân ven đường rồi băng rừng đi ra điểm cực Đông. Tôi đem theo đèn pin và nghĩ rằng cứ đi bộ theo đoạn đường mòn nhưng trước đó nhiều người đã đi là tới được Mũi Đôi.

Có nhiều đoạn đường đi sát đại dương, có đoạn lại nhập vào trong rừng, nhiều đoạn phải nhảy qua từng mỏm đá để đi… Tuy nhiên, đi mãi, đi mãi nhưng chẳng thấy Mũi Đôi đâu. Chiếc mũ tai bèo, chiếc khăn rằn và gậy tự sướng rơi mất hồi nào tôi cũng không biết”.

Đạp xe đi bụi 58 tỉnh thành, chàng trai lạc trong rừng, ngủ đêm ở biển - 10

tới Nghệ An, chàng trẻ trai không quên ghé thăm quê bác bỏ Hồ (Ảnh: Trọng Danh).

Một mình hết đi trong rừng rồi lại men ra tới ven đại dương, nhiều đoạn Trọng Danh thấy thót tim, hoang mang do mênh mông xung quanh một màu tối đen, không một bóng người, chỉ có tiếng sóng vỗ, tiếng gió rít đêm khuya. Có những đoạn lóe lên những ánh sáng không rõ từ đâu, Danh ngoái lại nhìn rồi vội vàng bước thật nhanh.

Đạp xe đi bụi 58 tỉnh thành, chàng trai lạc trong rừng, ngủ đêm ở biển - 11

Lưu lại kỉ niệm ở Thanh Hóa (Ảnh: Trọng Danh).

tới 9h đêm hôm đó, Danh may mắn tìm được giếng nước ngọt nên dừng chân nghỉ lại. Trong túi có gói lương khô, chàng trẻ trai lấy ra lót dạ. Xong bữa tối, Danh tìm một vách đá trên bờ đại dương, trải chiếc túi ngủ trên cát rồi nằm thiếp đi lúc nào không hay.

Sớm hôm sau, Danh tiếp tục mò mẫm tìm đường tới Mũi Đôi nhưng vẫn đi lạc. sau cuối, tới gần buổi trưa, anh tìm lối ra đường lớn để về nhà dân nhưng anh gửi xe trước đó.

Đạp xe đi bụi 58 tỉnh thành, chàng trai lạc trong rừng, ngủ đêm ở biển - 12

Những người khách du lịch nhỏ anh gặp trên hành trình (Ảnh: Trọng Danh).

Suốt 3 tháng “đi bụi” khắp cả nước, dầm mưa dãi nắng, Trọng Danh may mắn không bị ốm hay gặp va chạm, tai nạn nào đáng tiếc. Tuy nhiên, vì chỉ có một mình đi khắp hành trình nên đôi lúc anh không tránh khỏi cảm giác đơn chiếc, buồn chán. Có thời khắc, Danh tưởng như muốn bỏ cuộc.

Đạp xe đi bụi 58 tỉnh thành, chàng trai lạc trong rừng, ngủ đêm ở biển - 13

Danh trên đường tới một phiên bản người Thái ở Sơn La (Ảnh: Trọng Danh).

Anh kể, những chặng vận chuyển ở phía Nam rất thông thường, gần như chẳng có phức tạp gì. Tuy nhiên, những cung đường phía Bắc mới thật gian truân. Đường đèo núi cứ trập trùng tiếp nối nhau, nhà dân thưa vắng… và khổ sở nhất là chiếc xe đạp liên tục “biểu tình”.

See also  Ga Tháp Chàm - điểm check-in mới của giới trẻ Ninh Thuận

Lúc ấy, chiếc xe không chỉ bị thủng săm nhưng còn bị hỏng các phòng ban liên quan tới cấu trúc xe, trục xe, bàn đạp, phanh… Không biết bao lần Trọng Danh phải dắt bộ giữa đường.

Khi chân đã rời rã nhưng vẫn chưa tìm được khu chợ sửa xe, anh buộc phải mượn xe ôm chở đi tìm. Tìm được người sửa xe địa hình ở những phiên bản làng xa xôi ấy không hề đơn giản. khởi đầu từ Yên Bái, những phức tạp cứ dồn dập xuất hiện.

Đạp xe đi bụi 58 tỉnh thành, chàng trai lạc trong rừng, ngủ đêm ở biển - 14

Bên dòng sông Đà, Hòa Bình (Ảnh: Trọng Danh).

“Có hôm mệt và nhụt chí quá, tôi dựng lều ngủ dọc đường. Xe chẳng buồn khóa. Lúc đó, tôi nghĩ, trộm nhưng lấy xe thì mai mình có lý do chính đáng để đi về. Nhưng rồi, sáng hôm sau tỉnh dậy, xe vẫn còn. Khoan khoái hít căng lồng ngực hương thơm của núi rừng, của không khí trong sạch, nhận được tin nhắn động viên của bằng hữu, tôi lại hào hứng lên xe đi tiếp”, Trọng Danh thiệt thà kể.

Đạp xe đi bụi 58 tỉnh thành, chàng trai lạc trong rừng, ngủ đêm ở biển - 15

nơi check in thân thuộc ở Hà Giang – mảnh đất cực Bắc Tổ quốc (Ảnh: Trọng Danh).

Hành trình của Danh dừng lại ở Bắc Ninh, tỉnh thành thứ 58, vì thời khắc đó xe của anh liên tục bị hỏng. Tâm lý có chút xao động khi trong đầu Danh cứ nghĩ phải chăng đây là một điềm báo gì đó rủi ro mắn.

Đạp xe đi bụi 58 tỉnh thành, chàng trai lạc trong rừng, ngủ đêm ở biển - 16Đoạn cuối hành trình, giầy đã mòn vẹt, xe đạp của Danh liên tục bị hỏng (Ảnh: NVCC)

Anh sợ vì chiếc xe hỏng nhưng rủi ro mình lại gặp tai nạn, va chạm. thời khắc đó cũng đã cận Tết Nguyên đán thành danh đành tạm khép lại hành trình và dự trù sẽ đoạt được các cung đường ở  Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương vào một thời khắc khác.

Đạp xe đi bụi 58 tỉnh thành, chàng trai lạc trong rừng, ngủ đêm ở biển - 17

núi sông Ninh Bình (Ảnh: Trọng Danh).

Dù chưa hoàn thành mục tiêu đi hết 63 tỉnh thành nhưng Nguyễn Trọng Danh vẫn cảm thấy toại nguyện với hành trình khác nhau mình đã qua. Anh đã được thỏa mãn ham tuổi xanh, được gặp những loài người tốt bụng, hào hiệp ở khắp nơi, được thu vào tầm mắt vô số thắng cảnh, vẻ đẹp của VN.

Đạp xe đi bụi 58 tỉnh thành, chàng trai lạc trong rừng, ngủ đêm ở biển - 18

Trọng Danh khép lại hành trình với nhiều ký ức đẹp (Ảnh: Trọng Danh).

“Sau những gì đã trải qua, tôi thêm yêu, thêm hàm ơn cuộc sống. Đó là sẽ là những hành trang đẹp trước khi tôi bước vào chặng đường lập nghiệp sắp tới”, Trọng Danh cười tươi nói.

About vulinhanh

Check Also

Nơi nào trên máy bay còn bẩn hơn cả nhà vệ sinh vì không được dọn?

Nơi nào trên phi cơ còn bẩn hơn cả nhà vệ sinh vì không được dọn?

Trong đoạn video mới của mình, nữ tiếp viên hàng không Brenda Orelus tới từ …