Điểm danh 3 chợ phiên Hà Giang nổi tiếng và lạ mắt nhất xứ Tây Bắc

Từ lâu, chợ phiên Hà Giang đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi địa đầu Tổ Quốc. Vì thế, nếu có dịp tới đây, khách du lịch đừng bỏ qua thời cơ ghé thăm và mày mò những phiên chợ này nhé!

Hà Giang không chỉ nổi tiếng với những cung đường đèo quanh co, hiểm trở nhưng còn nổi tiếng với rất nhiều khu chợ phiên. Những khu chợ phiên Hà Giang rộn ràng, náo nhiệt này, sẽ đưa các khách du lịch tới gần hơn với những phong tục tập quán phiên bản địa, văn hóa của người dân tộc vùng cao. vì vậy, nếu khách du lịch muốn tìm hiểu để hòa vào cuộc sống của những nhân loại nơi này thì đừng bỏ qua một số phiên chợ lạ mắt như Mèo Vạc, Phố Cáo, Khâu Vai… Đây đều là những chợ phiên thu hút và lôi cuốn khách du lịch tới lui nhất.

1. Lạc lối tại 3 chợ phiên Hà Giang lạ mắt, nổi tiếng nhất vùng Tây Bắc

1.1 Chợ phiên Mèo Vạc, Hà Giang

chia sẻ là chợ phiên Mèo Vạc thường họp vào chủ nhật hàng tuần. vì vậy, nếu khách du lịch tới Hà Giang không đúng dịp phiên chợ Phố Cáo hay chợ tình Khâu Vai thì hoàn toàn có thể ghé thăm khu chợ nổi tiếng mang tên Mèo Vạc này nhé! Ở đây, khách du lịch sẽ tìm hiểu và biết được một chợ phiên Hà Giang nói riêng và vùng cao nói chung họp chợ như thế nào?

Chợ phiên Hà Giang-Chợ phiên Mèo Vạc
chợ phiên Mèo Vạc thường họp vào chủ nhật hàng tuần. Ảnh: phuotvivu

Chợ Mèo Vạc họp ngay ở vị trí gần trung tâm thị trấn – sân vận động nên rất thuận tiện đi lại cho người dân phiên bản địa cũng như du khách tới đây mày mò. Ít ai biết rằng, đây còn là khu chợ có quy mô lớn nhất vùng này và được họp từ tối thứ 7 cho tới tận chiều ngày hôm sau. Khi tới Mèo Vạc, các khách du lịch có thể thỏa sức mua sắm, ăn uống hay đi dạo chợ đêm để tận hưởng không khí náo nhiệt.

READ  Điểm danh món ăn đường phố Sài Gòn ngon tới“nuốt lưỡi” khách du lịch

Lưu ý là khi mua bất kỳ món đồ gì như đồ ăn, bánh, rượu hay vàng lưu niệm, đồ thổ cẩm thì khách du lịch nhớ trả giá, mặc cả số tiền trước để tránh bị “chém” và mua đắt. Một điều vô cùng thú vị ở chợ phiên Mèo Vạc, đó chính là các khách du lịch sẽ có thời cơ gặp gỡ rất nhiều du khách quốc tế đấy. Vậy còn ngần ngại gì nữa nhưng không tham gia để vừa được cảm nhận không khí phiên chợ rực rỡ của vùng Tây Bắc lại được làm quen, giao lưu với nhiều bè khách du lịch khắp nơi trên toàn cầu nhỉ?

Chợ phiên Hà Giang-Chợ phiên Mèo Vạc
khách du lịch sẽ có thời cơ gặp gỡ rất nhiều du khách quốc tế. Ảnh: meovac.hagiang.gov

1.2 Chợ tình Khâu Vai, Hà Giang

Nhắc tới những chợ phiên Hà Giang nhưng bỏ qua chợ tình Khâu Vai hay còn gọi là Khau Vai thì đúng là một sự thiếu sót vô cùng lớn. vì khu chợ này không chỉ nổi tiếng ở VN nhưng còn được biết tới là phiên chợ có 1-0-2 trên toàn cầu.

Nếu như chúng ta đã quá thân thuộc với một phiên chợ họp định kỳ hàng tháng ở Hà Giang. mục tiêu là để người dân tộc phiên bản địa trao đổi dụng cụ – những món đồ làm nông nhưng xẻng, cày, cuốc, trao đổi nông sản của nhà trồng được hay bán đồ trang sức, đồ thổ cẩm và bán gia súc…Nhưng chợ tình Khâu Vai lại khác hẳn, khi nó chỉ diễn ra đúng 1 lần trong 1 năm và vào ngày 27/3 âm lịch.

Chợ phiên Hà Giang-Chợ tình Khâu Vai
Tối ngày 26 tới hết ngày 27, nơi này tụ tập rất đông khách du lịch lẫn người phiên bản địa. Ảnh: vietnammoi

Điều khác lạ nhất ở đây chính là, từ tối ngày 26 tới hết ngày 27, nơi này tụ tập rất đông khách du lịch lẫn người phiên bản địa. Nhờ vậy, tạo nên một khuông cảnh rộn rịch, rộn ràng không thể thấy ở bất kỳ nơi đâu, rất khó tả và khó quên.

Có sự rộn rịch ấy là vì tình trạng người dân tộc sống trong các buôn làng rất cách xa nhau. Họ lại đi bộ chứ chưa hề có các phương tiện liên lạc như xe đạp, xe máy… nên chẳng mấy khi người dân phiên bản địa Tày, Hmong… tụ tập đông như ở các phiên chợ nhất là chợ tình Khâu Vai. Vì vậy, khi tới chợ phiên Hà Giang lạ mắt này, thỉnh thoảng các khách du lịch sẽ bắt gặp từng nhóm những cô tí xíu bỏng dân tộc mặc áo váy rất sặc sỡ đi thành từng lũ với nhau để đi học, đi chơi với nhau hay bán vàng lưu niệm.

READ  Dinh thự họ Vương Hà Giang

Không những vậy, khu chợ phiên này còn gắn liền với một truyền thuyết về tình yêu vô cùng lãng mạn. Để bây giờ, nó đã trở thành một phiên bản sắc đặc trưng của chợ Khâu Vai. Theo truyền thuyết kể lại, ngày xưa, có một chàng trai dân tộc Nùng, ở Khâu Vai đem lòng yêu một cô gái dân tộc Giáy. Mặc dù đôi trai gái yêu nhau thật lòng nhưng vì gia đình chàng trai nghèo túng nên gia đình cô gái không đồng ý. Vì thế, nhị người đã quyết định cùng nhau bỏ trốn. Điều này làm cho nhị làng của nhị người giao chiến và tiến công nhau.

Chợ phiên Hà Giang-Chợ tình Khâu Vai
chợ phiên này còn gắn liền với một truyền thuyết về tình yêu vô cùng lãng mạn. Ảnh: dulichcongvu

Cặp đôi bắt buộc phải chia tay nhau. Và họ cắt máu ăn thề rằng sẽ trở thành vợ chồng ở kiếp sau. song song hứa hứa hẹn mỗi năm sẽ gặp nhau tại Khâu Vai – nơi cả nhị người cùng sống lúc bỏ trốn. Từ đó, mỗi năm ở Khâu Vai đều có chợ tình. Rồi sau này, họ chết đi, người dân tộc ở Hà Giang vì cảm động trước sự chung tình ấy còn lập miếu Ông và miếu Bà để thờ cúng.

1.3 Chợ phiên Phố Cáo, Hà Giang

Phố Cáo có nhẽ là một trong những chợ phiên Hà Giang khác lạ nhất. vì nó không một mực họp chợ vào ngày nào, thứ mấy trong tuần cả nhưng chỉ tuân theo quy định, cứ 6 ngày họp chợ 1 lần. Mở họp chợ từ tờ mờ sáng tới trưa. Vì thế, quanh năm chợ phiên này đều chìm trong sương mù và sở hữu một vẻ đẹp mờ ảo. Nhưng rất đỗi rộn rịch, rộn ràng và “rõ nét” sinh động qua mỗi lần họp chợ.

READ  Kinh nghiệm tìm hiểu KDL Vinh Sang Vĩnh Long đầy thú vị
Chợ phiên Hà Giang-Chợ phiên Phố Cáo
Phố Cáo có nhẽ là một trong những chợ phiên Hà Giang khác lạ nhất. Ảnh: truyenhinhdulich

Mỗi khi có người dân phiên bản địa tới gặp nhau, trao đổi hàng hóa hay khách du lịch tới chơi thì nơi này cứ như sáng bừng sức sống. Mặc dù, nông sản của người dân tộc H’mông, Nùng, Tày… không phong phú, rực rỡ như dưới miền xuôi. Nhưng họp chợ đã trở thành thói quen của người dân phiên bản địa nơi này.

mục tiêu là để trao đổi hàng hóa, đồ sử dụng, đồ ăn quan yếu… song song cũng là dịp để các gia đình tụ họp giao lưu với nhau. vì lẽ, mỗi ngôi nhà của người dân tộc thường cách nhau khá xa chứ không phải nhà sát vách giống như láng giềng láng giềng của dân tộc Kinh. Vì vậy, người dân tộc ở Hà Giang khó có thể họp mặt, qua nhà nhau trao đổi, thì thầm được. Chỉ có những chợ phiên Hà Giang như vậy mới là dịp duy nhất để các gia đình có thể gặp nhau.

Chợ phiên Hà Giang-Chợ phiên Phố Cáo
Họp chợ đã trở thành thói quen của người dân phiên bản địa nơi này. Ảnh: tcvn.gov

Mỗi chợ phiên Hà Giang đều có những nét lạ mắt, rực rỡ riêng biệt. Vì thế, nếu có dịp ghé thăm vùng đất Tây Bắc, khách du lịch đừng bỏ qua những khu chợ này nhé! Hy vọng, với những giới thiệu về 3 chợ phiên nổi tiếng như bài viết đã san sớt thì khách du lịch sẽ có chuyến đi thật vui vẻ, có ích. Đừng quên dõi theo tin tức du lịch Hà Giang để cập nhật thêm nhiều thông tin mới mẻ khác nữa nhé!

Xem thêm:

Hoa Sơn trang viên Đà Lạt
Không gian xanh mát tại vườn quốc gia Ba Vì
8 hãng xe limousine Hà Nội đi Sapa
5 Quán Bánh Xèo Mực Nha Trang

About vulinhanh

2 comments

  1. Pingback: Top 8 hãng xe limousine Hà Nội Sapa uy tín và chất lượng - hangchatvn.com

  2. Pingback: TOP 5 Quán Bánh Xèo Mực Nha Trang Ngon và Nổi Tiếng Nhất - hangchatvn.com

x

Check Also

tò mò những ngôi chùa đẹp ở Bình Định thu hút đông du khách

tới du lịch Quy Nhơn Bình Định, quý khách không chỉ được tò mò những ...