Điểm danh những ngôi chùa ở Bắc Ninh đẹp nổi tiếng

Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với những làn điệu dân ca quan họ, nơi đây cũng được du khách yêu thích ghé thăm vì có những tòa tháp đền chùa đẹp, cổ kính và linh thiêng không phải nơi nào cũng có được. Dưới đây là một số ngôi chùa ở Bắc Ninh tiêu biểu.

>> Xem thêm: kinh nghiệm đi chơi VN từ A – Z

Top những ngôi chùa ở Bắc Ninh đẹp và cổ kính

1. Chùa Dâu nổi tiếng ở Bắc Ninh

Chùa Dâu còn được biết tới với cái tên chùa Diên Ứng hay Pháp Vân… được xây dựng vào năm 187, hoàn thành năm 226 là ngôi chùa lâu đời nhất gắn liền với lịch sử – văn hóa Phật giáo VN. Đây cũng là một trong những ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng nhất ở miền Bắc.

Chùa Dâu là ngôi chùa ở Bắc Ninh đẹp nổi tiếng
Bên ngoài chùa Dâu. Ảnh: Toàn Thắng Bùi

Điểm khác lạ ở ngôi chùa này là hệ thống hiện vật quý được lưu trữ như các bức tượng xây dừng tinh xảo, khác lạ là pho tượng Pháp Vũ có từ thế kỷ thứ XVIII, tượng Mạc Đĩnh Chi có niên đại thế kỷ XIV hay tháp Hòa Phong uy nghi, vững chãi xây dựng từ năm 1738.

Chùa Dâu là một trong những ngôi chùa ở Bắc Ninh đẹp và cổ kính
Chùa Dâu nhìn từ trên cao. Ảnh: Chùa Việt Toàn Cầu

Chùa có ngày hội diễn ra vào mồng 8 tháng 4 âm lịch hàng năm, trong phạm vi lễ hội có nghi tiết rước kiệu các tượng và tắm Phật thu hút sự quan tâm của du khách.

Địa chỉ: xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

2. Chùa Bút Tháp: ngôi chùa ở Bắc Ninh có kiến trúc tuyệt mỹ

Chùa Bút Tháp (Ninh Phúc tự, chùa Nhạn Pháp) là ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Bắc Ninh nhưng mà lối kiến trúc về cơ phiên bản vẫn lưu giữ các nét đặc trưng của tòa tháp Phật giáo thế kỷ XVII.

Chùa Bút Tháp là một trong những ngôi chùa ở Bắc Ninh đẹp và cổ kính
Một góc chùa Bút Tháp. Ảnh: Di sản văn hóa Thuận Thành

Chùa hiện có bức tượng người thương Tát Quan Thế Âm thiên thủ thiên nhãn bằng gỗ lớn nhất VN với lối kiến trúc tuyệt mỹ, cùng nhiều bức tượng được chạm khắc tinh xảo khác, tiêu biểu là tượng Tây Thiên Đông Độ VN lịch đại Tổ Sư cùng tượng Thị Kính. Một điểm nổi trội khác là tòa tháp tháp Báo Nghiêm với phần đỉnh xây bằng đá xanh, bên ngoài trông tựa như một cây bút khổng lồ vươn thẳng lên trời xanh, bên trong tháp là xá lợi của thiền sư Minh Hạnh.

Chùa Bút Tháp là một trong những ngôi chùa ở Bắc Ninh đẹp và cổ kính
tòa tháp tháp Báo Nghiêm. Ảnh: Văn hóa VN

Địa chỉ: thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

3. Chùa Phật Tích Bắc Ninh

Chùa Phật Tích còn có tên gọi là vạn Phúc, là ngôi chùa ở Bắc Ninh được xây dựng vào năm yên bình thứ 4, tức năm 1057, dưới thời nhà Lý. Ngôi chùa đặt pho tượng A Di Đà ngồi thiền định trên tòa sen bằng đá xanh bên ngoài dát vàng rất quý giá cùng nhiều tác phẩm điêu khắc có từ thời nhà Lý, trong đó phải kể tới 10 tượng thú bằng đá cao 10m trên bệ hoa sen tạc trên khối đá liền, đá ốp tường chạm khắc các hình xoàn, Hộ Pháp, các nhạc công…

Chùa Phật Tích là một trong những ngôi chùa ở Bắc Ninh đẹp và cổ kính
Bức tượng Phật bằng đá ở chùa Phật Tích. Ảnh: Sen Trắng

Trải qua nhiều sự tàn phá của chiến tranh, tới nay tòa tháp này vẫn được giữ giàng, trùng tu để du khách xa gần về viếng thăm. Để tưởng nhớ các vị tiền bối đã khai sinh và tu tạo ở chùa Phật Tích, mỗi mồng 4 Tết nguyên Đán hàng năm, người dân địa phương mở hội truyền thống có các trò chơi đấu vật, tiến công đu, hát quan họ…

Chùa Phật Tích là một trong những ngôi chùa ở Bắc Ninh đẹp và cổ kính
Tháp chùa Phật Tích. Ảnh: @trankhoi

Địa chỉ: xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

4. Chùa Lim – ngôi chùa ở Bắc Ninh gắn liền với lễ hội

Chùa Lim còn có tên là Hồng Ân tự được xây dựng từ thế kỷ thứ XV là nơi thờ Phật và thờ Mẫu Liễu Hạnh. tới nay khi tới đây vẫn còn lưu giữ nhiều kỷ vật và cổ vật có giá trị, trong đó phải kể tới chuông đồng Hồng Ân tự chung (đúc năm 1795), 16 đạo sắc phong, bia đá, hệ thống các pho tượng Phật tinh xảo.

Chùa Lim là một trong những ngôi chùa ở Bắc Ninh đẹp và cổ kính
Chùa Lim đông đúc khách viếng thăm

Nhờ có Hội Lim – một trong những lễ hội lớn nhất tỉnh Bắc Ninh nhưng mà mỗi năm lượng du khách thập phương tìm về hành lễ tại ngôi chùa ở Bắc Ninh này rất đông. Người ta tìm về hội chùa Lim thưởng thức âm nhạc, thơ ca… đặc trưng vùng Kinh Bắc.

Chùa Lim là một trong những ngôi chùa ở Bắc Ninh đẹp và cổ kính
Hội Chùa Lim là một trong những lễ hội lớn và tiêu biểu nhất của tỉnh Bắc Ninh

Địa chỉ: xã Vân Tương, huyện Tiên Sơn, Bắc Ninh

5. Chùa Đồng Kỵ – di tích lịch sử ở Bắc Ninh

Ngôi chùa nằm tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh không chỉ được du khách xa gần biết tới do các giá trị nghệ thuât, tâm linh nhưng mà còn mang giá trị lịch sử. Nơi đây từng là căn cứ nuôi giấu nhiều cán bộ của Trung Ương trong thời đoạn tiền khởi nghĩa những năm 1940 – 1945.

Chùa Đồng Kỵ là một trong những ngôi chùa ở Bắc Ninh đẹp và cổ kính
Cụm di tích Đền, Đình, Chùa Đồng Kỵ. Ảnh: Đức Lê

Địa chỉ: phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

>> Xem thêm: Bỏ túi ngay những điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh

6. Chùa Tiêu mang giá trị văn hóa to lớn ở Bắc Ninh

Chùa Tiêu hay chùa Lục Tổ thuộc hệ phái Bắc Tông. Sau khi được xây dựng vào thời nhà Lý, ngôi chùa ở Bắc Ninh đẹp và nổi tiếng này trở thành nơi tu thiền và giảng Pháp của các cao tăng thời lý, như thiền sư Vạn Hạnh. Đây cũng biết tới là nơi sinh của vua Lý Thái Tổ vào năm Giáp Tuất. Ở chùa có tấm bia đá cao 0,68m khắc 4 chữ “Lý Gia Linh Thạch”. Xưa kia chùa là nơi lưu giữ ván in sách Thiền uyển tập anh ghi chép về các danh tăng VN mang giá trị văn hóa, lịch sử, triết học.

Chùa Tiêu là một trong những ngôi chùa ở Bắc Ninh đẹp và cổ kính
Ảnh: Tuấn Trần Vũ

Địa chỉ: sườn núi Tiêu, xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

7. Chùa Dạm: ngôi chùa ở Bắc Ninh mang kiến trúc tuyệt hảo

Chùa Dạm được mệnh danh là trung tâm Phật giáo. Ngôi chùa có lối kiến trúc kỳ vĩ với nền gạch ngói hoa văn nổi những cánh sen được chạm trổ, điêu khắc chu đáo. Đây được xem như một tuyệt bút đề cao Phật giáo và thanh minh lòng ngưỡng vọng của nhà vua.

Chùa Dạm là một trong những ngôi chùa ở Bắc Ninh đẹp và cổ kính
Ảnh: Chùa Việt

Địa chỉ: xã Nam Sơn, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Ngoài những ngôi chùa kể trên, nếu có thời cơ du lịch Bắc Ninh, du khách cũng đừng quên ghé thăm chiêm bái chùa Bách Môn (chùa linh giác), chùa Hàm Long, chùa Linh Ứng, chùa Phúc Nghiêm (chùa Tổ)… trong chuyến hành trình du lịch tâm linh của mình.

Vùng đất Kinh Bắc giàu giá trị văn hóa, truyền thống và lịch sử; được thể hiện một phần qua các ngôi chùa ở Bắc Ninh đẹp, cổ kính mỗi ngày vẫn đón lượng lớn khách ghé thăm và thả hồn mình vào an trú, thanh bình.

Đông Chí

About vulinhanh

Check Also

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội

Dân trí Sau hơn 30 năm bán ở vỉa hè lúc 3h sáng, phở …