Điều gì khiến con tàu lửng lơ như “bay” trên trời, không chạm vào mặt hồ?

Mới đây, các du khách và người dân địa phương ở Thessaloniki, Hy Lạp, rất đột nhiên khi chứng kiến cảnh những con tàu đang lửng lơ trên mặt hồ. Con tàu có kích thước khổng lồ, như trôi trên không trung, “cố chấp” quy luật vật lý thông thường.

Hiện tượng lạ khiến con tàu lửng lơ giữa không trung trên mặt hồ

Nhưng những người tinh mắt có thể nhận thấy, cảnh tượng kỳ lạ này thực chất là “trò lừa” của ánh sáng. Đây là hiện tượng ảo tượng có tên Fata Morgana, được tạo ra do sự chênh lệch nhiệt độ trong không khí.

Đây là một dạng ảo tượng phức tạp. Khi lớp không khí ấm hơn ở trên lớp không khí lạnh, khiến ánh sáng bị bẻ cong. Tới khi tới mắt người nhìn đã tạo ra hiệu ứng ảo tượng khiến chúng ta thấy con chuyển vận chuyển như “đang bay” trên không trung nhưng mà không chạm vào mặt nước.

Điều gì khiến con tàu lơ lửng như bay trên trời, không chạm vào mặt biển? - 1Tàu du lịch Anthem of the Seas, một con tàu của hãng Royal Caribbean với trọng lượng 168.000 tấn, giống như đang lửng lơ trên mặt nước (Ảnh: Daily Mail).

Chuyên gia khí tượng David Braine của BBC cũng giảng giải hiện tượng khoa học này xảy ra khi nhiệt độ khác nhau tại một khu vực, làm thay đổi hình ảnh của các vật thể khi nhìn từ xa. Hiện tượng này có thể xuất hiện ở lục địa hoặc trên hồ, ở các vùng cực hoặc trên sa mạc.

See also  Có một "vương quốc hoa đỗ vũ" trên rừng Sa Pa

Hiện tượng Fata Morgana là tiếng Italy của Morgan le Fay – phù thủy người Arthur. Trong truyền thuyết, phù thủy này được cho là sử dụng yêu thuật tạo ra hình ảnh những lâu đài trên hồ để dụ các thủy thủ tới và hiến thể xác.

Điều gì khiến con tàu lơ lửng như bay trên trời, không chạm vào mặt biển? - 2Tháng 3/2021, hàng loạt những con tàu được phát hiện trong tình trạng “lửng lơ giữa không trung” ở ngoài khơi bờ hồ nước Anh tại Cornwall, Devon và Aberdeenshire (Ảnh: News).

Các chuyên gia khí tượng học cho biết thêm, hiện tượng ảo tượng Fata Morgana thường xảy ra ở Bắc Cực, nhưng cũng có thể xuất hiện vào mùa đông ở Anh dù rất hiếm.

Điều gì khiến con tàu lơ lửng như bay trên trời, không chạm vào mặt biển? - 3Các chuyên gia đã giảng giải đây là hiện tượng ảo tượng có tên Fata Morgana (Ảnh: GR Times).

Trước đó, cảnh tượng thú vị này từng được người dân tại một số vùng ở Anh như Cornwall, Devon và Aberdeenshire nhìn thấy. Tháng 3/2021, một người dân tại Banff, Aberdeenshire, đã ghi lại đoạn video khi đột nhiên thấy cảnh nhường nhịn như con tàu cỡ lớn trôi lửng lơ giữa không trung trên mặt hồ. Đoạn video này đã thu hút hàng triệu lượt xem.

About vulinhanh

Check Also

Khách sạn xa xỉ nhất 2,3 tỷ đồng/đêm, chỉ giới "siêu giàu" mới "xuống tiền"

hotel xa xỉ nhất 2,3 tỷ đồng/đêm, chỉ giới “siêu giàu” mới “xuống tiền”

Một trong những phòng suite đắt đỏ nhất toàn cầu hiện nay phải kể tới …