Dòng suối lạ cứ 15 phút lại ngừng chảy một lần


Dân trí

Một dòng suối ở Mỹ khiến nhiều người tò mò vì sự “thất thường” của nó do dòng nước cứ chảy 15 phút lại ngừng bằng đó thời kì rồi lại tiếp tục chu kỳ như thuở đầu.

Nằm ngay phía đông thị trấn Afton, dưới chân một ngọn núi đá ở Wyoming, Mỹ, là một trong những kỳ quan tự nhiên bí mật nhất trái đất. Đó là con suối Intermittent Spring.

Đúng như tên gọi của mình (suối ngắt quãng), dòng nước sẽ chảy liên tục trong 15 phút rồi ngưng lại bằng đó thời kì và tiếp tục như chu kỳ thuở đầu.

Dòng suối lạ cứ 15 phút lại ngừng chảy một lần - 1Dòng suối ngắt quãng cứ 15 phút lại ngưng chảy một lần (Ảnh: Odd).

Được biết, quá trình này đã lặp đi lặp lại suốt mấy trăm năm qua. Trung bình mỗi ngày, con suối lạ chỉ chảy khoảng 12 tiếng tức là bằng nửa thời kì so với các dòng suối khác trong tự nhiên. Nước ở đây trong veo và lạnh như băng.

Trong tự nhiên cũng xuất hiện một số dòng suối khác có hiện tượng tương tự như suối Ebbing & Flowing ở bang Tennessee (Mỹ) với thời kì chảy gần 3 tiếng và suối Gihon Spring nằm gần thành cổ Jerusalem, Israel.

tới nay, vì sao dòng chảy không liên tục vẫn là điều thử thách các nhà nghiên cứu tìm cách giảng giải. Họ từng đưa ra giả thuyết khá thuyết phục để trả lời bí mật này. Đó là tiết điệu ngắt quãng của con suối phụ thuộc vào hiệu ứng siphon khiến nó chảy và dừng ở những khoảng thời kì nhất định. Hiệu ứng này được vận dụng trong cuộc sống hàng ngày như chậu rửa, bồn rửa, lavabo…

See also  Tìm thấy chiếc lưỡi bằng vàng trong mồm nhì bộ hài cốt niên đại 2.500 năm

Dòng suối lạ cứ 15 phút lại ngừng chảy một lần - 2Hiện tượng này đã xảy ra cả trăm năm nay (Ảnh cắt từ clip).

Giả thuyết đặt ra là có nguồn nước chảy liên tục vào hang ngầm dưới lòng đất. Phía cửa xả của hang là đường ống hẹp có điểm cao nhất nằm trên bề mặt dòng suối. Lúc mực nước lên điểm cao đó sẽ tạo ra hiệu ứng siphon.

Khi đó, nước hút khỏi hang thành dòng chảy của suối. Khi đã chảy bớt, mực nước giảm xuống khiến không khí làm đứt dòng chảy. Và lúc nước dâng lên, dòng chảy lại như thuở đầu. Chu kỳ này cứ liên tục lặp lại.

Dòng suối lạ cứ 15 phút lại ngừng chảy một lần

Theo Giáo sư Kip Solomon tới từ trường Đại học Utah, hiện chưa có cách giảng giải nào hợp lý hơn giả thuyết trên.

“Hàm lượng không khí trong suối đã được kiểm tra. Dữ liệu cho thấy nước xúc tiếp với không khí dưới lòng đất, càng khẳng định tính đúng đắn về giả thuyết hiệu ứng siphon”, Giáo sư Solomon khẳng định.

Suối ở Afton được tìm thấy theo cách rất tình cờ vào khoảng thế kỷ 20. Một người khai thác gỗ khi làm việc trong khu vực này đột tình cờ phát sinh ra dòng nước kỳ lạ. Anh thấy có nhánh suối khá lớn đột nhiên ngừng chảy, rồi sau đó dòng nước lại tiếp tục phun ra.

Tuy nhiên, hiện tượng trên chỉ xảy ra rõ nét nhất vào thời khắc cuối hè sang đầu mùa thu. Đây cũng là lúc những người mê mày mò muốn tới đây để thăm thú.

See also  Điểm mặt những khu phố đi bộ nổi tiếng từ bắc vào nam

Huy Hoàng

Theo Odd

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/dong-suoi-la-cu-15-phut-lai-ngung-chay-mot-lan-20211208220931790.htm>

thể loại:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Tour nội địa lên ngôi dịp 2/9, khách "bỏ biển" đi ngắm lúa chín, trekking

Tour nội địa lên ngôi dịp 2/9, khách “bỏ hồ” đi ngắm lúa chín, trekking

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh (2/9) năm nay kéo dài 4 ngày, từ ngày 1/9 …