Du lịch bằng tàu Cát Linh – Hà Đông: Trải nghiệm “giấc mơ” dài một thập kỷ

Một chiều cuối tuần nắng đẹp, sau khoảng nửa tháng hệ thống tàu Cát Linh – Hà Đông vận hành đón khách, chị Giang sắp xếp công việc để tới trải nghiệm.

Du lịch bằng tàu Cát Linh - Hà Đông: Trải nghiệm giấc mơ dài một thập kỷ - 1

Những năm 2008, khi đang du học tại Đài Loan (Trung Quốc), mỗi lần đi xe điện, chị Lã Thu Giang (Ba Đình, Hà Nội) lại thầm nghĩ: “Không biết khi nào Hà Nội có xe điện để mình “thoát” cảnh tắc đường tới ngợp thở giờ tan tầm?”. 

Khi ấy, chị Giang cứ ngỡ, đó chỉ là “giấc mơ viển vông”. Thật không ngờ, chị về nước chỉ một thời kì thì dự án xây dựng đường sắt thành phố Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông được rục rịch triển khai.

Nhà chị Giang nằm cách ga Cát Linh chỉ chừng 2km. Mỗi khi đi làm qua công trường thi công nhà ga, chị lại nghĩ tới cảnh tượng khi nhà ga hoàn thành. “Hồi đó, mình cũng nao nức lắm, không biết xe điện ở VN sẽ như thế nào? Mình cũng nao nức vận chuyển bằng xe điện để bớt phải dày đặc lúc tắc đường”, chị Giang san sớt.

Du lịch bằng tàu Cát Linh - Hà Đông: Trải nghiệm giấc mơ dài một thập kỷ - 2Du lịch bằng tàu Cát Linh - Hà Đông: Trải nghiệm giấc mơ dài một thập kỷ - 3

Nhưng dần, sự nao nức ấy qua đi khi chờ mãi nhưng tòa tháp đường sắt trên cao vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Những năm sau này, chị Giang có thời cơ đi du lịch ở Singapore, Mỹ, trải nghiệm xe điện tiến bộ của họ. “Hệ thống tàu tiện lợi, sạch sẽ sẽ từ nơi bán vé, tàu, ghế ngồi tới nhà WC.

Mỗi nhà ga như một không gian triển lãm nghệ thuật, nơi tổ chức các sự kiện triển lãm rất lôi cuốn. Tại nhà ga còn có các siêu thị, trung tâm mua sắm, nhà hàng… Du khách như mình có trải nghiệm rất tuyệt.

Mỗi lần như vậy, mình lại ước, Hà Nội, VN cũng sẽ có những tuyến xe điện, nhà ga tuyệt vời”, chị Giang tâm sự.

 Đầu tháng 11/2021, khi hay tin hệ thống tàu Cát Linh – Hà Đông đã hoàn thiện, đi vào hoạt động đón khách, chị Giang cũng hồi hộp muốn trải nghiệm. “Với mình, xe điện không phải phương tiện xa lạ nhưng xe điện tại Hà Nội thì rất mới lạ. Mình muốn tới xem “mặt mũi” của tòa tháp xây dựng trong một thập kỷ này”, chị san sớt.

 Một chiều cuối tuần nắng đẹp, sau khoảng nửa tháng hệ thống tàu Cát Linh – Hà Đông vận hành đón khách, chị Giang sắp xếp công việc để tới trải nghiệm.

See also  Mê mẩn cảnh sắc mùa hồng chín nhuộm vàng sườn đồi

Du lịch bằng tàu Cát Linh - Hà Đông: Trải nghiệm giấc mơ dài một thập kỷ - 4

“Mình khá đột ngột khi mình chủ động tránh khuông giờ đi làm hay tan tầm nhưng lượng hành khách vẫn rất đông, phải xếp hàng dài mua vé”, chị Giang cho biết. “Sau đó, mình mới nhận ra, ngày mình đi là ngày sau rốt thực hiện miễn phí cho hành khách”, chị nói thêm.

Du lịch bằng tàu Cát Linh - Hà Đông: Trải nghiệm giấc mơ dài một thập kỷ - 5

Theo tiến công giá của vị khách “giàu kinh nghiệm” đi xe điện này, chị khá ưng ý với cách vận hành. “Mình lên tàu với tâm thế đi trải nghiệm, ngắm TP theo một cách mới nên không quá vội vã. Có những người còn xa lạ với thao tác mua bán vé tự động, cách lên tàu, xuống tàu… nhất là các cô chưng lớn tuổi nhưng mình không thấy đó là quấy rầy! Ai cũng cần thời kì thích ứng với cái mới”, chị Giang san sớt.

Trải nghiệm tàu trên cao vào một ngày quá đông hành khách, chị Giang thừa nhận, quý khách dạng thân không tìm được góc ngồi như ý trên tàu để đơn giản quan sát TP.

vận chuyển vào tầm 14:30 – 17:00 nhưng các chuyến chị đi đều chật cứng, hết ghế ngồi, hành khách ngồi – đứng san sát.

“Thật ra xe điện ở nước nào cũng đông đúc như vậy thôi, nên mình không thấy lạ. So với việc dày đặc, nhích từng cm trên đường vào giờ tan tầm thì việc đi xe điện, dù có vào khi đông, vẫn thoải mái hơn nhiều”, chị Giang cho biết.

Du lịch bằng tàu Cát Linh - Hà Đông: Trải nghiệm giấc mơ dài một thập kỷ - 6

Tuy không được ngắm TP từ trên tàu một cách trọn vẹn nhưng chị Giang lại khá thích không gian tại các nhà ga. Không gian rộng, thoáng, màu sắc tuyệt vời – là cảm nhận của chị. Nếu đi vào tầm chiều, ánh nắng xuyên qua sẽ tạo nên cảnh tượng rất thích mắt.

“Dịch Covid-19 khiến mình không thể đi đâu xa. Một buổi trải nghiệm xe điện trên cao thảnh thơi thế này cũng là cách du lịch mới lạ! Ngắm Hà Nội từ trên tàu sẽ là một góc rất khác – không còn là Hà Nội cổ kính với phố cổ, hồ hoàn kiếm, nhưng là Hà Nội tiến bộ với hàng loạt tòa tháp chọc trời”, chị cho biết.

See also  Cây cọ kỳ lạ nở hoa trong hoang mạc

thời kì tới chị Giang hy vọng có thể sắp xếp thời kì quay lại vào giờ rạng đông hay hoàng hôn để chiêm ngưỡng Hà Nội từ cửa sổ toa tàu.

Du lịch bằng tàu Cát Linh - Hà Đông: Trải nghiệm giấc mơ dài một thập kỷ - 7

Du lịch Hà Nội bằng tàu Cát Linh – Hà Đông: Trải nghiệm “giấc mơ” dài một thập kỷ

Du lịch bằng tàu Cát Linh - Hà Đông: Trải nghiệm giấc mơ dài một thập kỷ - 8

Nếu chị Giang tìm tới tuyến tàu Cát Linh – Hà Đông để trải nghiệm giấc mơ kéo dài hơn một thập kỷ thì nhiều quý khách trẻ tìm tới đây không chỉ để trải nghiệm phương tiện mới nhưng còn để “check-in”.

Vốn ham mê nhiếp ảnh, Phan Mạnh Dương (Hà Nội) đã tìm tới ga tàu Cát Linh – Hà Đông để “săn” ảnh. Theo tiến công giá của Dương, các nhà ga có màu sắc rất đã mắt, nhiều góc tuyệt vời để chụp các bộ hình theo phong cách Hàn Quốc hay Nhật quý khách dạng.

Mỗi nhà ga có một màu sắc chủ đạo khác nhau, nên trong thời kì chờ tuyến tàu tiếp theo, hành khách có thể thoải mái “sống ảo”.

“Mọi quy trình mua, nhận vé, chờ lên tàu rất nhanh gọn. Nhà ga tiến bộ, giống với nhiều quốc gia mình từng trải nghiệm hay xem qua màn ảnh”, Dương san sớt. Dương khác lạ yêu thích với cảm giác được “lướt như bay” trên chuyến tàu và nhìn xuống quang quẻ cảnh phía dưới, nơi dòng người ùn tắc kéo dài. 

Du lịch bằng tàu Cát Linh - Hà Đông: Trải nghiệm giấc mơ dài một thập kỷ - 9

“Hành khách trên tàu thành thơi ngắm cảnh, đọc báo, xem smartphone, trái ngược hoàn toàn dòng người vội vã, dày đặc phía dưới. Một trải nghiệm thú vị”, Dương tiến công giá.

Những ngày đầu tháng 11 tới nay, ga Cát Linh – Hà Đông trở thành vị trí thu hút nhiều người trẻ tới trải nghiệm và tự sướng “check – in”. Những bộ ảnh tại tuyến tàu này xuất hiện ở khắp các trang mạng xã hội.

Du lịch bằng tàu Cát Linh - Hà Đông: Trải nghiệm giấc mơ dài một thập kỷ - 10

 Sau 2 lần trải nghiệm xe điện Cát Linh – Hà Đông để tự sướng, Mến san sớt kinh nghiệm riêng: “Nếu muốn tự sướng bên cửa kính của toa tàu, quý khách nên chọn toa cuối hoặc đầu, và đi vào khuông giờ vắng khách.

quý khách nên chọn y phục màu sắc đơn giản, không quá cầu kì vì không gian các nhà ga đã rực rỡ rồi. Mình thích style y phục Hàn Quốc”. 

 Trong chuyến trải nghiệm thứ 2, do lượng hành khách đi tàu rất đông nên Mến khó lòng tự sướng trên toa tàu. Cô nàng cùng người quý khách đồng hành Đinh Phương đã đổi vị trí chụp sang khu vực cầu thang, tường gạch, nơi đứng chờ tàu…

See also  Quán cà phê "lửng lơ" xây dừng từ 22 "đám mây"

Toàn bộ tuyến tàu dài 13,5km, qua 12 nhà ga, thời kì để hành khách đi một mạch từ ga Cát Linh (quận Đống Đa, Hà Nội) tới ga Yên Nghĩa (quận Hà Đông, Hà Nội) cần khoảng 25 phút. Nhưng với những quý khách trẻ vừa đi vừa tự sướng, trải nghiệm như Mến thì chuyến “du lịch” có thể kéo dài 2 – 3 tiếng.

Du lịch bằng tàu Cát Linh - Hà Đông: Trải nghiệm giấc mơ dài một thập kỷ - 11

“Tụi mình cứ lững lờ rãi đi ngắm nhà ga, tự sướng, lên toa tàu bất kì theo ngẫu hứng. Ngay cạnh các nhà ga có rất nhiều quán ăn ngon, tiệm cà phê thích mắt, mình có thể ghé vào ngơi nghỉ. Mọi thứ rất tiện, không lo nắng nôi, kẹt xe!”, Mến và Phương san sớt.

Theo các quý khách trẻ, khuông giờ đẹp nhất để tới trải nghiệm ngắm và tự sướng trên tuyến tàu Cát Linh Hà Đông là sáng sớm hoặc 14 – 16 giờ. Buổi sớm, Hà Nội hình thành cửa sổ toa tàu với lớp sương mờ ảo, ánh nắng rạng đông nhẹ nhõm. Khi chiều tới, ngoài ô cửa đó lại là phần trời xanh ngắt, ánh nắng vàng ruộm…

Du lịch bằng tàu Cát Linh - Hà Đông: Trải nghiệm giấc mơ dài một thập kỷ - 12

“Nơi tuyệt nhất để ngắm hoàng hôn trên tàu là khu vực ga Văn Khê – Yên Nghĩa. Khu vực này không có nhiều nhà cao tầng, không gian rộng mở, quang quẻ cảnh rất đẹp”, Mạnh Dương san sớt.

Cát Linh – Hà Đông là tuyến xe điện trước tiên được vận hành tại VN nên không tránh khỏi những hạn chế, ví như: Cửa mở cả nhị bên lên – xuống ngay khi cập bến ga đầu (Cát Linh) và cuối (Yên Nghĩa) nên hành khách dễ nhầm lẫn; đèn nhấp nháy nơi tới trên một số chuyến tàu bị lỗi, nhiều khách hàng bỡ ngỡ dẫn tới ùn ứ khi cao điểm…

Nhưng tuyến tàu vẫn mang tới một trải nghiệm thú vị, trở thành phương tiện đặt nền tảng cho mạng lưới liên lạc thành phố văn minh, tiến bộ. Nếu có thời kì, quý khách cũng nên thử và cảm nhận!

Du lịch bằng tàu Cát Linh - Hà Đông: Trải nghiệm giấc mơ dài một thập kỷ - 13

Ảnh – Bài viết: Toàn Vũ

xây dừng: Nguyễn Vượng

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/du-lich-bang-tau-cat-linh-ha-dong-trai-nghiem-giac-mo-dai-mot-thap-ky-20211122211918687.htm>

phân mục:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Bắt sống cặp "thủy quái" sau khi rút cạn hồ hơn 200.000m3 nước ở Trung Quốc

Bắt sống cặp “thủy quái” sau khi rút cạn hồ hơn 200.000m3 nước ở Trung Quốc

Rút cạn hồ nước để truy bắt “thủy quái” Kể từ giữa tháng 7, một …