Du lịch toàn cầu thất thu 2.000 tỷ USD, nguy cơ đóng băng vì Omicron


Dân trí

Đại dịch Covid-19 gây thiệt hại cho ngành du lịch toàn cầu năm 2021 ước tính 2.000 tỷ USD theo tính toán của Tổ chức Du lịch toàn cầu. Sự phục hồi của ngành này được dự báo sẽ “phong phanh”.

Tổ chức Du lịch toàn cầu (UNWTO) có trụ sở tại TP Madrid (Tây Ban Nha) cho biết, đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại cho ngành du lịch toàn cầu năm 2021 lên tới 2.000 tỷ USD.

Dự báo này được đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang vật lộn với sự tăng thêm ca bệnh và chủng biến thể mới của Covid-19 – Omicron lan rộng toàn cầu.

Du lịch toàn cầu thất thu 2.000 tỷ USD, nguy cơ đóng băng vì Omicron - 1Theo UNWTO, du lịch toàn cầu thất thu khoảng 2.000 tỷ USD trong năm 2021.

Lượng khách du lịch quốc tế trong năm nay sẽ thấp hơn từ 70% tới 75% so với 1,5 tỷ lượt được ghi nhận vào năm 2019 – thời khắc trước khi đại dịch xảy ra. Năm 2020, mức giảm cũng có con số tương tự.

Cũng theo UNWTO, ngành du lịch toàn cầu trở thành một trong những ngành bị tác động nặng nề nhất. Dù cơ quan phụ trách xúc tiến du lịch của Liên Hợp Quốc chưa đưa ra dự báo về những hoạt động ngành này trong năm 2022, nhưng triển vọng trung hạn được cho là “không mấy khả quan”.

Trong một tuyên bố, đại diện cơ quan này cho biết: “cố chấp những cải thiện gần đây, tỷ trọng tiêm chủng không đồng đều trên toàn cầu và sự xuất hiện của các chủng Covid-19 mới như biến chủng Delta và Omicron có thể tác động tới sự phục hồi của ngành du lịch vốn đã chậm rãi và phong phanh”.

See also  Ngại đi xa vì dịch, khách chi tiền triệu đặt tour xe đạp du lịch Hà Nội

“hồi hộp” trước khủng hoảng

Trong quá khứ, ngành du lịch nhiều lần từng bị tác động vì những đợt dịch bệnh bùng phát, nhưng sự lan mạnh của Covid-19 là điều chưa từng thấy xét ở góc độ địa lý.

Phản ứng của các nước trước biến chủng Omicron lan rộng

Cơ quan UNWTO cho biết, ngoài các lệnh hạn chế đi lại do liên quan tới SARS-CoV-2, ngành này còn đang vật lộn với căng thẳng kinh tế do đại dịch gây ra cùng với giá dầu tăng vọt và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Du lịch toàn cầu thất thu 2.000 tỷ USD, nguy cơ đóng băng vì Omicron - 2Biến chủng Omicron trở thành đòn giáng tiếp theo xuống ngành du lịch toàn cầu.

Ông Zurab Pololikashvili mời gọi các quốc gia nên có sự thống nhất về cơ chế vì khách du lịch “hồi hộp không biết đi đâu về đâu”.

Tại một số nơi tới có những phục hồi đáng kể. Theo thống kê quý 3 năm nay, lượng khách tới các hòn đảo Caribbean và Nam Á, Nam Âu đã gần bằng, thậm chí vượt mức so với trước đại dịch. Nhưng ở khu vực châu Á – thái hoà Dương, khách du lịch giảm tới 95 % so với thời khắc trước khi đại dịch xuất hiện. Nhiều nơi tới nổi tiếng vẫn đang đóng cửa.

Du lịch toàn cầu đối diện nguy cơ đóng băng vì chủng Omicron

Việc phát hiện biến thể của virus SARS-CoV-2 mới vừa xuất hiện khiến chính phủ hàng loạt quốc gia đã ứng dụng quy định hạn chế đi lại và kiểm dịch nghiêm nhặt, trong khi giới chức ngành y tế vẫn đang tiến công giá mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa.

See also  Điều kiện gì để Hội An được mở cửa du lịch an toàn sau đại dịch?

Nhiều nơi tới du lịch chính trên toàn cầu từ châu Âu, Bắc Mỹ, tới châu Á đã ban hành lệnh cấm các chuyến bay và du khách tới từ châu Phi. Đây cũng là điều vô tình khiến ngành du lịch đối diện với nguy cơ đóng băng toàn cầu. Có thể nói, ngành du lịch châu Phi nói riêng và toàn cầu nói chung sẽ tác động nặng nề từ những lệnh cấm này.

Sự xuất hiện của Omicron được ví như đòn giáng mạnh vào ngành này vốn đã và đang vật lộn phục hồi sau những đợt dịch trước. Giới chuyên gia lo ngại ngày càng nhiều doanh nghiệp lữ khách khó tồn tại. Và thời khắc này càng xấu hơn khi tưởng rằng du lịch dần phục hồi, người dân chào đón mùa Giáng sinh và năm mới – mùa đông khách.

Du lịch toàn cầu thất thu 2.000 tỷ USD, nguy cơ đóng băng vì Omicron - 3Du lịch toàn cầu chịu rất nhiều tác động kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện.

Robert Merlin, cố vấn du lịch của SmartFlyer, hôm 26/11, đưa ra lời khuyên với du khách đã đặt chuyến bay tới châu Phi thời khắc này nên tĩnh tâm và chờ thêm thông tin trước khi đưa ra bất kỳ thay đổi nào.

Vị chuyên gia này cũng khuyến nghị du khách nên có kế hoạch dự phòng, cập nhật thông tin về biến chủng Omicron vì không chỉ với châu Phi, các khu vực khác trên toàn cầu cũng đang đón nhận sự tăng thêm của những ca nhiễm mới.

See also  Phú Quốc rút được gì sau nhiều sai trái của mô hình "Hộp cát Phuket"

Huy Hoàng

Theo Washingtonpost/ AFP

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/du-lich-toan-cau-that-thu-2000-ty-usd-nguy-co-dong-bang-vi-omicron-20211129213145431.htm>

phân mục:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Người dân thích thú khi lần đầu trải nghiệm khinh khí cầu

Người dân yêu thích khi lần đầu trải nghiệm khinh khí cầu

(Dân trí) – Lần trước tiên tại Thanh Hóa tổ chức lễ hội khinh khí …