Hồ nước mặn tử thần dưới đáy đại dương

Trong chuyến đi kéo dài 4 tuần, nhóm các chuyên gia đã phát hiện thấy những vũng nước muối cực mặn ở vịnh Aqaba thuộc đại dương Đỏ.

Đó là hồ nước mặn tử thần hình thành dưới đáy đại dương, nơi có độ mặn cực cao. Chúng có môi trường sống khắc nghiệt nhất trên trái đất, hoàn toàn thiếu oxy và có thể giết mổ chết bất kỳ sinh vật nào rủi ro bơi lạc vào trong.

Được biết, những hồ nước mặn chìm dưới đại dương này chỉ cách bờ khoảng 2km.

Vẻ đẹp vô tận của đại dương Đỏ

Giáo sư Sam Purkis tới từ Địa khoa học hải dương tại Đại học Miami, Mỹ, cùng nhóm cộng sự đã phát sinh ra cụm hồ “tử thần” này khi đi bằng tàu OceanXplorer của tổ chức tìm hiểu đại dương OceanX. Đây là chuyến thám hiểm tìm hiểu vùng ven đại dương Đỏ của Arab Saudi. Khu vực này trước kia rất ít được lưu ý tới.

Hồ nước mặn tử thần dưới đáy biển  - 1Một trong những hồ nước mặn tử thần dưới đáy đại dương Đỏ vừa được phát hiện (Ảnh: Lives).

Nhờ sử dụng phương tiện dưới nước điều khiển từ xa, nhóm chuyên gia thấy các hồ nước mặn ở độ sâu 1,77km bên dưới mặt đại dương Đỏ. Hồ “tử thần” được đặt tên NEOM, với hồ lớn nhất rộng chừng 10.000m2, còn 3 hồ nhỏ hơn có diện tích chưa tới 10m2.

“Ở độ sâu này thường không có nhiều sự sống dưới đáy đại dương, nhưng các hồ nước muối lại là ốc đảo phong phú của sự sống. Những tấm thảm dày của vi khuẩn tương trợ cho một loạt các động vật”.

See also  Bánh mì Phượng Hội An bị tố "hống hách", dân mạng mời gọi tẩy chay

“Đáng lưu ý là những loại tôm, lươn, cá, nhịn nhường như sử dụng hồ siêu mặn này để săn mồi. Nước trong hồ có độ mặn cao lại thiếu oxy, bất kỳ động vật nào rủi ro bơi lạc vào trong đều bị choáng hoặc chết.

Động vật săn mồi thường ẩn náu ở gần hồ, tìm cách ăn thịt những con vật kém may mắn”, Giáo sư Purkis cho biết thêm.

Hồ nước mặn tử thần dưới đáy biển  - 2đại dương Đỏ là một trong những nơi lặn đại dương đẹp nhất trái đất (Ảnh: Planet).

Hiện trên trái đất tồn tại không nhiều hồ nước mặn diện tích lớn. Chỉ 3 vùng đại dương có hồ nước mặn gồm vịnh Mexico, đại dương Địa Trung Hải và đại dương Đỏ. Trong đó, đại dương Đỏ có số lượng hồ nước mặn cao nhất trái đất. Sự phát hiện mới nhất của chuyên gia Purkis cùng nhóm cộng sự vào vai trò quan yếu với những dự án cơ sở hạ tầng lớn ở ven đại dương vịnh Aqaba.

Với chiều dài khoảng 1.900km và chỗ rộng nhất trên 300km, đại dương Đỏ có độ sâu tối đa 2.500m, là nơi sinh sống của trên 1.000 loài động vật không xương sống và 200 loài san hô cứng, mềm.

About vulinhanh

Check Also

Bỏ túi 5 điểm check-in ở Sa Pa cứ giơ máy lên là có ảnh đẹp

Bỏ túi 5 điểm check-in ở Sa Pa cứ giơ máy lên là có ảnh đẹp

Sa Pa (Lào Cai) được mệnh danh là một trong những “thiên đường du lịch” …