Hy hữu: Phi công gặp vấn đề sức khỏe, hành khách buộc phải lên lái thay

Vụ việc đáng ngạc nhiên trong ngành hàng không trái đất vừa xảy ra tại sân bay quốc tế Palm Beach, Florida, Mỹ, vào chiều 10/5. Sự cố xảy ra trên một chiếc tàu bay cỡ nhỏ Cessna Caravan, dự kiến đi từ Bahamas tới Florida.

Khi đang lái, phi công đột ngột gặp vấn đề sức khỏe và ngất. Vào thời khắc đó, tàu bay đang chở 2 hành khách.

Thót tim xem khoảnh khắc hành khách tự hạ cánh xuống sân bay

Dù không có kinh nghiệm lái tàu bay, nhưng trước tình huống này, một hành khách buộc phải lên điều khiển thay phi công. Trong đoạn audio của LiveATC.net, khi tình huống này diễn ra, vị khách giấu tên đã liên lạc với kiểm soát viên không lưu và cho biết anh “không biết thế nào để điều khiển tàu bay”. 

Sau đó, một viên chức kiểm soát không lưu ở Fort Pierce nói với hành khách rằng anh đang cố xác định vị trí tàu bay và hướng dẫn các bước cụ thể. “Hãy duy trì độ cao của cánh và cố bay theo đường bờ đại dương phía bắc hoặc phía nam”, viên chức kiểm soát không lưu nói.  

Hy hữu: Phi công gặp vấn đề sức khỏe, hành khách buộc phải lên lái thay - 1Khoảnh khắc hành khách tự lái tàu bay hạ cánh xuống sân bay (Ảnh cắt từ clip).

Trong 4 phút tiếp theo, âm thanh từ đoạn audio cho thấy hành khách vẫn giữ được tĩnh tâm tuân theo lời hướng dẫn, chờ kiểm soát không lưu xác định vị trí tàu bay.

See also  Báo Anh "ngạc nhiên" trước kỷ lục của cầu kính Bạch Long ở Sơn La

Sau đó, tàu bay được xác định đang bay tại vùng ngoài khơi bờ đại dương Boca Raton và phòng ban không lưu ở sân bay Palm Beach hướng dẫn vị khách cách hạ cánh. Hành khách đã lắng tai chu đáo, vô cùng tĩnh tâm tuân theo hướng dẫn và sau cuối hạ cánh an toàn xuống đường băng.

Theo chuyên gia hàng không John Nance, đây là lần trước tiên anh được nghe tới việc một hành khách chưa hề có kinh nghiệm lái tàu bay, chỉ nghe qua hướng dẫn có thể tự điều khiển phi cơ hạ cánh thành công. Được biết, chiếc Cessna Caravan dài hơn 11,5m, đạt véc tơ vận tốc tức thời 215km/h và có sức chứa tối đa 14 người.

Hy hữu: Phi công gặp vấn đề sức khỏe, hành khách buộc phải lên lái thay - 2Kiểm soát viên không lưu Robert Morgan là người đã hướng dẫn hành khách cách hạ cánh an toàn xuống đường băng (Ảnh: Daily Mail).

Theo một nguồn tin từ ABC News, kiểm soát viên làm việc tại sân bay Palm Beach, người hướng dẫn vị khách điều khiển tàu bay vốn là một huấn luyện viên bay đạt chứng chỉ và có kinh nghiệm làm việc với loại tàu bay cỡ nhỏ như Cessna. Anh có 20 năm kinh nghiệm làm kiểm soát viên không lưu, song song là huấn luyện viên bay với thời kì bay 1.200 giờ, được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) xác nhận.

Tin liên quan

Điều gì khiến con tàu lơ lửng như "bay" trên trời, không chạm vào mặt biển?

Điều gì khiến con tàu lửng lơ như “bay” trên trời, không chạm vào mặt đại dương?

Máy bay Trung Quốc rơi làm 132 người chết không bị hỏng thiết bị dẫn đường

tàu bay Trung Quốc rơi làm 132 người chết không bị hỏng trang bị dẫn đường

Thông tin từ FAA cho biết, viên phi công trên chuyến bay đã gặp vấn đề về sức khỏe, được đưa tới bệnh viện kiểm tra ngay sau đó nhưng chưa rõ về tình trạng. Đây là lần đầu phi công này gặp phải sự cố. tính danh của hành khách và phi công đều không được tiết lộ. Vụ việc hiện vẫn đang tiếp tục được điều tra.

See also  Quán cà phê tràn ngập cỏ lau, nội thất độc lạ từ chất liệu tới màu sắc

About vulinhanh

Check Also

Hình ảnh hiếm về con rắn hai đầu "kỳ quái" sống tới 17 năm

Hình ảnh hiếm về con rắn nhì đầu “kỳ quái” sống tới 17 năm

Con rắn nhì đầu sắp đón tuổi 17 tại Mỹ hiện đã dài tới 1,6m …