kín đáo về hang động cổ chứa hàng nghìn tượng Phật “ngàn năm”


Dân trí

Hang đá Mạch Tích Sơn là quần thể hang động được đục vào núi đá rất rất dị. Nơi này chứa hơn 7200 tác phẩm điêu khắc Phật giáo. Việc xây dựng mở đầu vào thời Tần.

kín đáo về hang động chứa hàng nghìn tượng Phật

Hang đá Mạch Tích Sơn, Trung Quốc là di sản văn hóa toàn cầu và là một trong tư hang động lớn nhất Trung Quốc. Nơi đây có một bộ sưu tập có giá trị về các tác phẩm điêu khắc Phật giáo bằng đất sét và những bức tranh tường tinh xảo được làm vào năm 384 – 417 sau Công nguyên và hàng nghìn năm sau đó.

Nằm trên vách đá dựng đứng của núi Maiji, hang đá Mạch Tích Sơn không đơn giản tiếp cận nhưng được bảo tồn tốt. Hang đá Mạch Tích Sơn cách TP Thiên Thủy, tỉnh Cam Túc khoảng 35 km về phía đông nam và là một trong những ngọn núi thuộc dãy Tần Lĩnh ở phía tây của núi Xiaolong. Hang đá cách mặt đất gần 142 m được đục vào núi có hình dạng giống như đống tiểu mạch xếp chồng lên nhau nên người ta gọi nó là ngọn núi Maiji có tức là ngọn núi tiểu mạch trong tiếng Trung Quốc.

Bí mật về hang động cổ chứa hàng nghìn tượng Phật ngàn năm - 1

Hang đá Mạch Tích Sơn, Trung Quốc.

ngày nay ở đây có 194 hang động Phật giáo, 7200 tác phẩm điêu khắc chạm khắc bằng đất sét, 1000 m2 tranh tường. Tất cả các hang động được khắc trong vách đá, phân bố ở nhì vách đá phía đông và phía tây.

See also  Ngại đi xa vì dịch, khách chi tiền triệu đặt tour xe đạp du lịch Hà Nội

Vẻ đẹp của hang đá Mạch Tích Sơn

Vách đá phía đông hiện có 54 hang động, vách đá phía tây hiện có 140 hang động. Do núi Maiji có cấu trúc của đá từ từ và không dễ chạm khắc, vì vậy ở đây có các tác phẩm điêu khắc bằng đất sét tinh xảo với hồ hết các tác phẩm điêu khắc bằng đất sét màu.

Các học giả tin rằng hệ thống hang động này mở đầu được xây dựng qua nhiều triều đại.

Bí mật về hang động cổ chứa hàng nghìn tượng Phật ngàn năm - 2

Cảnh đẹp tuyệt hảo của hang đá Mạch Tích Sơn.

Hang đá Mạch Tích Sơn được bảo tồn tốt bởi vì vì tất cả các hang động đều được đục trên vách đá dựng đứng của núi, chúng không thể đơn giản tiếp cận bởi vì vậy thoát khỏi nhiều sự tàn phá trong lịch sử. Ngày nay, du khách có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc và tranh tường Đức Phật trên một đoạn đường hẹp dọc theo vách đá.

Tác phẩm điêu khắc bằng đất sét tại Mạch Tích Sơn nổi tiếng trong và ngoài nước. Hàng nghìn tác phẩm điêu khắc ở đây có thể cao tới 16 m hoặc chỉ nhỏ chừng 10 cm phản ánh đặc điểm điêu khắc trong nhiều thời kỳ và sự phát triển của nghệ thuật điêu khắc đất sét Trung Quốc trong hơn một nghìn năm qua.

Bí mật về hang động cổ chứa hàng nghìn tượng Phật ngàn năm - 3

Hang đá Mạch Tích Sơn chỉ phát triển 6400 vé mỗi ngày.

Những bức tượng Phật giáo nhiều chủng loại, những bức tranh tường có giá trị và những tòa tháp kiến trúc được xây dựng trên vách đá đều rất đáng để tham quan. Để bảo vệ những di tích văn hóa đó, một số hang động được chọn là hang động không giống nhau và du khách cần phải mua vé để vào tham quan.

See also  Phát triển du lịch ở Phong Điền: Cần những mô hình lạ mắt và không giống nhau

Để tránh bị quá tải bởi vì khách du lịch, hang đá Mạch Tích Sơn chỉ phát triển 6400 vé mỗi ngày. Các khu vực nổi trội nhất để tham qua là động số 003, 004, 013, 121.

Vĩnh Ngọc

Theo China

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/bi-mat-ve-hang-dong-co-chua-hang-nghin-tuong-phat-ngan-nam-20210924092228606.htm>

thể loại:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Hồ nước mặn tử thần dưới đáy biển

Hồ nước mặn tử thần dưới đáy đại dương

Trong chuyến đi kéo dài 4 tuần, nhóm các chuyên gia đã phát hiện thấy …