Kỳ lạ ngôi đình Tân Đông hơn 100 tuổi được ôm chặt bởi vì 2 cây người tình đề

Ngôi đình Tân Đông hay còn gọi là Đình Gò Táo nằm ở xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang được biết tới là một ngôi đình có một không nhì, vì toàn bộ ngôi đình được “ôm trọn” bởi vì hàng trăm búi rễ của 2 cây người tình đề.

>> Xem thêm: kinh nghiệm đi chơi VN toàn tập

Đình Tân Đông cổ kính nằm trong bộ rễ cây người tình đề

Rễ cây người tình đề ôm chặt giữ ngôi đình không bị sập

Thật không giống nhau khi ở miền Tây còn lưu giữ được ngôi đình Tân Đông, một khối kiến trúc cổ gắn liền với những thăng trầm lịch sử dân tộc. Ngôi đình đã có tuổi đời hơn 100 năm được níu giữ bởi vì nhì cây người tình đề lớn, ngày qua ngày “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

ngôi đình Tân Đông - Những chùm rễ bồ đề quấn chặt
Những chùm rễ người tình đề quấn chặt lấy những cây cột, khe tường ngôi đình (Ảnh: Trinhhoaitri)

nhì cây người tình đề mọc trên mái đình, rễ lan rộng ôm trọn những cây cột, khe tường như cánh tay khổng lồ với hàng trăm ngón ôm ấp, bảo vệ ngôi đình Tân Đông ở Tiền Giang tạo nên hình ảnh duy nhất vô nhị.

Tương truyền, cách đây khoảng 30 năm, ngôi đình Tân Đông xuất hiện 3 cây người tình đề mọc trên mái. Những cây người tình đề này phát triển nhanh, rễ lan ra khắp các bức tường phần chính điện rồi cắm xuống đất. Một cây trong ba cây người tình đề bị một số người đào lên, người dân ra can ngăn kịp thời nên giữ được nhì cây còn lại.

đình Tân Đông cổ kính nằm trong bộ rễ cây bồ đề
lạ mắt đình Tân Đông cổ kính nằm trong bộ rễ cây người tình đề (Ảnh: Vnexpress)

Phía trước ngôi đình Tân Đông Gò Công có khắc năm 1907 nhưng không một ai biết đúng đắn đây là năm xây dựng hay năm trùng tu ngôi đình. Nhưng nhiều bậc cao niên địa phương cho rằng ngôi đình có từ thời vua Minh Mạng, kiến trúc hoa văn và họa tiết khắc nổi trên đình mang đặc trưng của kiến trúc đình thời Nguyễn. Đình rất thiêng nhưng người dân không rõ vị thần vốn được thờ ở đây là vị nào.

READ  Tham quan chùa Hương Tích – ‘đệ nhất danh thắng’ của Hà Tĩnh

>> Xem thêm: Những món đặc sản Tiền Giang ngon ngây ngất nhất định phải thử

Trước đây, ngôi đình Tân Đông là nơi tổ chức các lễ hội kỳ yên, thượng điền, hạ điền và lễ cầu Ông. tới kháng chiến chống Pháp, đình trở thành nơi họp hành của các đội viên cách mệnh. Thời chống đế quốc Mỹ, đình trở thành vị trí giam giữ, tra khảo, trấn áp các gia đình có con em tham gia cách mệnh.

Đình Tân Đông được công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh vào năm 2010
Đình Tân Đông được xác nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh vào năm 2010 (Ảnh: Baomoi)

Sau phóng thích, đình trở thành hoang tàn không ai lửa hương, thu dọn. Nhờ vào sự nâng đỡ của 2 cây người tình đề mọc trên mái, rễ cây vươn ra bám vào tường, một số rễ chạy dài theo các rãnh khe nứt của đình trở thành cột, kèo chạy dọc, chạy ngang nhưng mà giữ được ngôi đình vững chắc tới tận bây giờ.

Nội thất đình Tân Đông Tiền Giang là nhà rường bằng gỗ ba gian nhì chái, có những mảng đục chạm thích mắt, tinh xảo. Gian giữa là bệ thờ cổ, phía trên có chữ Thần được viết lại bằng sơn vàng trên nền đỏ, tư góc là tư chữ Tiền vãng, Hậu vãng. nhì gian biên thờ Tả ban, Hữu ban.

ngôi đình Tân Đông như báu vật
Đối với người dân ấp Gò Táo, ngôi đình như báu vật, là trái tim của cả làng, cả xã (Ảnh: Baomoi)

Mặt tiền tài ngôi đình Tân Đông là năm cửa vòm theo phong cách châu Âu, gian giữa cửa lớn, các gian bên nhỏ hơn. Ở một cây cột bên cửa chính lộ ra khoảng trống giữa đám rễ cây có ba chữ đầu của một vế đối  “Bị thánh trạch…”, tức là ân thánh bao trùm.

READ  Phim trường Smiley Ville - trời Âu thu nhỏ đẹp ngỡ ngàng tại Hà Nội

>> Xem thêm: Tour du lịch miền Tây giá rẻ

Phía trước ngôi đình Tân Đông là kiến trúc mái bằng ba gian, xưa là nơi hát bội. Đối diện với kiến trúc này là bệ thờ lớn, có nhì chữ Thần Nông, nhì bên tả hữu có miếu thờ Thổ thần và  Ngũ hành, cùng kiểu mái bằng.

Trên nóc đình, nhì con rồng theo thế lưỡng long chầu nguyệt vẫn còn sừng sững, ẩn hiện sau tán lá người tình đề. Từ xa nhìn vào, mặt tiền đình Tân Đông như một tác phẩm nghệ thuật vô cùng lạ mắt và hiếm có.

Hàng năm, ngôi đình Tân Đông là nơi tổ chức tư lễ hội chính như: lễ Kỳ Yên (16/2 âm lịch), lễ Thượng điền (16/5 âm lịch), lễ Hạ điền (16/8 âm lịch) và lễ cầu Ông (16/11 âm lịch). Mỗi lần lễ tổ chức nhì ngày, người dân trong ấp Gò Táo tụ họp nhau lại cùng nấu bếp linh đình làm lễ, rồi mời các đoàn hát bội về trình diễn.

những cây bồ đề mọc từ nóc đình Tân Đông
Theo người dân địa phương, những cây người tình đề mọc từ nóc đình cách đây khoảng 35 năm (Ảnh: Baomoi)

Với người dân ấp Gò Táo, người tình đề được xem như nhì cây thần vừa làm nhiệm vụ canh gác vừa nâng đỡ đình vượt qua thời tiết khắc nghiệt và mưa bão. Người dân địa phương rất tin ngôi đình vô cùng linh thiêng, họ sớm tối nhang khói, quét dọn và thờ phụng ngôi đình Tân Đông như một niềm tự hào về một di tích lịch sử không giống nhau.

READ  Lạc trôi vào chốn tiên bồng tựa tranh vẽ tại đồi cỏ hồng Gia Lai

Cách đi tới đình Tân Đông

Để vận chuyển tới ngôi đình Tân Đông, các khách du lịch có thể vận chuyển theo 2 cách sau đây:

– Hướng Quốc lộ 1A, qua trạm xăng dầu chợ Bình Chánh thì rẽ trái vào đường Đinh Đức Thiện, đi thẳng tiếp tới ĐT826. Từ đây đi theo hướng Quốc lộ 50 về thị xã Gò Công. tới té tư thì khách du lịch rẽ trái vào HL13. đoạn đường này hơi nhỏ, gặp cổng chào có tên “Làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công”, thì rẽ trái vào chạy thẳng thì gặp một té ba nhỏ, khách du lịch rẽ phải vào đường Mạc Văn Thành và hỏi thăm người dân là tới Đình Tân Đông.

– Hướng Quốc lộ 50, ngắn hơn và chỉ cần chạy theo quốc lộ này, gặp HL13 – đường Mạc Văn Thành, đi tí sẽ thấy đình.

Đình Tân Đông rất thiêng
Đình rất thiêng nhưng người dân rõ vị thần vốn được thờ ở đây là vị nào (Ảnh: Facebook)

Một lưu ý nhỏ dành cho các khách du lịch là đình không lớn và khang trang như những ngôi đình khác, nên nếu có dịp ghé qua ngôi đình Tân Đông các khách du lịch nhớ đi lại nhẹ nhõm, nói khẽ, tránh nô đùa, leo trèo hay làm tổn hại tới giá trị của ngôi đình cổ này nhé. Và đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Tiền Giang để cập nhật thêm nhiều điều thú vị./.

Nguyễn Ngân

 

About vulinhanh

x

Check Also

tò mò những ngôi chùa đẹp ở Bình Định thu hút đông du khách

tới du lịch Quy Nhơn Bình Định, quý khách không chỉ được tò mò những ...