Kỳ lạ xác ướp công chúa sau gần 4.000 năm vẫn đẹp thú vị

Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc là một phần của đoạn đường tơ lụa, nơi giao xoa của nhì nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Từ xa xưa, nơi đây đã là cầu nối giữa nhân loại và văn hóa Á – Âu.

Tại khu vực này, nhiều năm qua, các nhà khảo cổ học đã phát hình thành hàng trăm xác ướp được bảo quản một cách tự nhiên vì không khí khô của sa mạc. Những gì còn lưu giữ lại sau hàng nghìn năm đều khiến giới khảo cổ sửng sốt.

Một trong những di chỉ được các nhà khoa học tập trung nghiên cứu đó là di chỉ Nghĩa trang Tiểu Hà.

Kỳ lạ xác ướp công chúa sau gần 4.000 năm vẫn đẹp quyến rũ - 1Tổng quan khu di chỉ Nghĩa trang Tiểu Hà (Ảnh: QQ)

Khu vực này được trái đất biết tới lần trước tiên vào năm 1934. Vào thời khắc đó, nhà khảo cổ học Thụy Điển Bergman đã tới tận Lop Nur, Khu tự trị Tân Cương để khảo sát. Sau nhiều ngày tìm kiếm, Bergman đã thực sự tìm ra nghĩa trang bí mật với rất nhiều quan tài.

Tuy nhiên, sau đó, không có hoạt động khai quật thiết thực nào được mở ra. Di chỉ Nghĩa trang Tiểu Hà sau đó chìm vào trong đại dương cát sa mạc.

Mãi tới năm 2000, các nhà khảo cổ từ Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ học Tân Cương đã triển khai cuộc tìm kiếm ở sa mạc Lo Nur. Với sự trợ giúp của hệ thống định vị vệ tinh, họ tìm lại được nghĩa trang bị chôn vùi này. Năm 2003, các nhà khảo cổ học chính thức mở cuộc khai quật toàn diện tại Nghĩa trang Tiểu Hà. Những kín chôn giấu suốt 4.000 năm dần cũng lộ diện.

See also  Có gì bên trong "quả trứng vàng" kỳ lạ cao 5 m

Kỳ lạ xác ướp công chúa sau gần 4.000 năm vẫn đẹp quyến rũ - 2Xác ướp “công chúa Tiểu Hà” (Ảnh: QQ)

Theo QQ, Nghĩa trang Tiểu Hà rất lớn và các nhà khoa học nhận định, nó xuất hiện từ khoảng 3.500-4.000 năm trước, tương đương với thời kỳ nhà Hạ và nhà Thương. 

nơi đây, các nhà khảo cổ đã khai quật được tổng cộng 167 ngôi mộ, trong đó nổi tiếng nhất mộ của là “công chúa Tân Cương” hay còn được gọi là “công chúa Tiểu Hà”.

Theo giáo sư khảo cổ học của Đại học Cát Lâm, khi khai quật mộ “công chúa Tiểu Hà”, tất cả các nhà khảo cổ học đều sửng sốt vì xác ướp được bảo quản quá tốt. Cô đội mũ màu trắng trên đầu, mái tóc được giữ gìn chu đáo. Khuôn mặt xác ướp không hề bị tổn hại, hốc mắt sâu, lông nheo dài và rậm, sống mũi cao. Vẻ đẹp của “công chúa” này nhường nhịn như vẫn nguyên vẹn, ngay cả đường viền vẽ trên môi cũng hiện rõ, khóe mồm còn như đang nở nụ cười.

Trên cổ “công chúa” đeo một chiếc vòng cổ bằng dây màu đỏ có đính cườm, tay đeo chiếc vòng hạt ngọc hình ống. thân thể được quấn một chiếc áo choàng len lớn màu trắng. Chiếc áo choàng được phủ từ phải sang trái, trên ngực cắm nhì chiếc đinh ghim bằng gỗ chạm khắc và nhì thanh cây liễu ngắn màu đỏ ở mép bên phải của chiếc áo choàng. khác lạ, chân của “công chúa” này còn có một vài ủng da.

See also  Ngắm trọn Hồ Tà Đùng

Sau khi các nhà khảo cổ mở tấm áo choàng ra, họ phát hiện thân thể “công chúa Tiểu Hà” được bao phủ vì một lớp chất màu trắng. Họ nhận định đây là hợp chất làm từ các vật phẩm từ sữa, có tác dụng bảo vệ thân thể. Xác ướp được bảo quản gần như tuyệt vời trong hợp chất này.

Kỳ lạ xác ướp công chúa sau gần 4.000 năm vẫn đẹp quyến rũ - 3Cận cảnh khuôn mặt xác ướp cách đây khoảng 4.000 năm (Ảnh: The Paper)

Quan tài chứa xác ướp này có hình thuyền, được quấn chặt bằng da bò và chôn sâu dưới lớp cát bên dưới. Trong quan tài của “công chúa” này còn có một ít pho-mát. nhường nhịn như khí hậu khô và nóng ở sa mạc đã giúp bảo quản số pho-mát này. Các chuyên gia suy đoán rằng đó có thể là thức ăn được chôn theo người chết, ở thời khắc đó, có vẻ như nhân loại đã có niềm tin vào sự đầu thai.

Căn cứ vào những gì tích lũy được từ ngôi mộ, các nhà khoa học cho rằng, chủ nhân xác ướp là người xinh đẹp, có địa vị cao trong xã hội. Đó cũng là lý do họ đặt tên cho xác ướp này là “công chúa Tiểu Hà” để gắn liền với di chỉ Tiểu Hà.

Sau khi thực hiện thẩm định ADN, nhiều người đã vô cùng sửng sốt khi biết rằng nàng công chúa này là một bông hồng lai giữa nhì chủng tộc Á và Âu.

See also  Ga Tháp Chàm - điểm check-in mới của giới trẻ Ninh Thuận

Kỳ lạ xác ướp công chúa sau gần 4.000 năm vẫn đẹp quyến rũ - 4Nhà khoa học phát hiện “công chúa Tiểu Hà” có nhì dòng máu Á-Âu (Ảnh: Sohu)

Sau này, “công chúa Tiểu Hà” được đem tới trưng bày ở nhiều triển lãm, bảo tồn. Nhiều du khách nhận thấy “công chúa Tiểu Hà” nhường nhịn như đang nở nụ cười trên môi.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nói rằng, nụ cười này tới như thế nào và vì sao cô ấy lại có nụ cười ấy thì họ không có cách nào để xác minh từ một ý kiến khoa học. có nhẽ, hậu thế chỉ cần hiểu đó là một điều tốt đẹp nhưng mà “công chúa Tiểu Hà” đã để lại cho tất cả mọi người.

Kỳ lạ xác ướp công chúa sau gần 4.000 năm vẫn đẹp quyến rũ - 5

Nhiều du khách nhận thấy “công chúa Tiểu Hà” nhường nhịn như đang nở nụ cười trên môi (Ảnh: The Paper)

Các nhà khảo cổ sau đó đã tiến hành phục hồi dung mạo của công chúa này bằng ứng dụng đồ họa.

Kỳ lạ xác ướp công chúa sau gần 4.000 năm vẫn đẹp quyến rũ - 6

phiên bản đồ họa phục hồi chân dung “công chúa Tiểu Hà” (Ảnh: QQ)

Bức chân dung khiến người xem trằm trồ vì một vẻ đẹp văn minh. Tuy nhiên nhiều người cho rằng khi còn sống, công chúa này có thể đẹp hơn thế rất nhiều lần.

Tin liên quan

Câu chuyện bi kịch phía sau xác ướp "Hoàng tử la hét" 3.000 năm tuổi

Câu chuyện thảm kịch phía sau xác ướp “Hoàng tử la hét” 3.000 năm tuổi

Xác ướp cổ xưa nhất thế giới đang bị phân hủy

Xác ướp thượng cổ nhất trái đất đang bị phân hủy

Theo QQ, The Paper

About vulinhanh

Check Also

Người dân thích thú khi lần đầu trải nghiệm khinh khí cầu

Người dân yêu thích khi lần đầu trải nghiệm khinh khí cầu

(Dân trí) – Lần trước tiên tại Thanh Hóa tổ chức lễ hội khinh khí …