Loại sầu riêng cầu vồng quý hiếm “có một không nhị”


Dân trí

Sầu riêng Pelangi thường được lai tạo giữa ba loài sầu riêng và sự lai tạo phức tạp này tạo ra phần thịt quả có màu loang lổ rực rỡ thậm chí được gọi là sầu riêng cầu vồng.

Sầu riêng cầu vồng quý hiếm

Sầu riêng Pelangi là loại quả lớn, dài trung bình từ 20 tới 30 cm. Vỏ rất cứng có màu từ xanh lá cây, vàng, tới nâu với một vài đường sọc. Phần thịt quả sầu riêng có nhiều màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào từng cây, từ màu trắng, vàng nhạt, hồng, cam, tới đỏ. Sầu riêng Pelangi múi dày, đặc, hơi dính và sệt như kem, hạt dẹt, kích thước vừa phải. Sầu riêng Pelangi có vị ngọt, cay nồng.

Sầu riêng Pelangi trong đó tên Pelangi dịch từ tiếng Indonesia có tức thị “cầu vồng”, là một từ mô tả được sử dụng để nói về màu sắc lạ mắt của phần thịt quả. Sầu riêng Pelangi được tạo ra từ ba loài sầu riêng khác nhau. Sự lai tạo phức tạp này tạo ra thịt quả có màu loang lổ rực rỡ. Ngoài sự quý hiếm của chúng, sầu riêng Pelangi cũng đang được thử nghiệm như một giống thương nghiệp mới của Indonesia với hy vọng cạnh tranh với các giống sầu riêng nổi trội có nguồn gốc từ Malaysia và Thái Lan.

Sầu riêng Pelangi có thể được trồng ở nhiều vùng khí hậu và có thời kì bảo quản kéo dài, giữ tươi từ 6 tới 7 ngày so với thời hạn sử dụng trung bình từ 2 tới 3 ngày của sầu riêng truyền thống. Cây cũng cho năng suất rất cao, đậu quả 2 lần trong năm, có thể cho thu hoạch tới 800 quả mỗi cây.

Loại sầu riêng cầu vồng quý hiếm có một không hai - 1

Sầu riêng Pelangi nổi tiếng của Indonesia.

Sầu riêng Pelangi rất giàu dinh dưỡng. Sắc tố đỏ trong thịt sầu riêng giúp bảo vệ thân thể chống lại tác hại của các gốc tự do. Trái cây cũng là một nguồn cung ứng beta-carotene và vitamin C, một chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm, cải thiện làn da và tăng cường hệ thống miễn nhiễm. Ngoài các vitamin, sầu riêng Pelangi chứa các khoáng vật, bao gồm đồng, sắt, canxi và kali, góp phần giúp các cơ quan, xương và khớp hoạt động khỏe mạnh.

Sầu riêng Pelangi được ưa thích vì độ hiếm của chúng. Ngoài ăn tươi, nhiều người còn chế biến nó thành nước ép, sinh tố và đồ uống trái cây, hoặc thái lát ăn cùng xôi.

Sầu riêng cầu vồng cũng có thể được trộn với đường làm thành kem hoặc nấu thành một loại nhân cho bánh ngọt, món tráng mồm và các loại bánh nướng khác. Chúng cũng có thể được phối hợp với cà ri, cơm chiên và gia vị. Sầu riêng Pelangi rất hợp khi nấu cùng với nước cốt dừa, chanh dây, bạc hà, sả, vani, socola đen, các loại gia vị như quế, đinh hương, và bạch đậu khấu, me và đậu phộng.

Những quả sầu riêng Pelangi chưa tách vỏ sẽ giữ được một tuần khi được bảo quản ở nơi thoáng mát. Sau khi cắt lát, có thể bảo quản thêm 2 tới 3 ngày trong tủ lạnh.

Sầu riêng Pelangi là một trong những điểm thu hút du khách nhất tại lễ hội sầu riêng Banyuwangi, Indonesia. Lễ hội hàng năm thu hút hàng nghìn du khách quốc tế và được tổ chức tại các đường phố chính xung quanh công viên trung tâm của quận Songgon, một quận có hơn tư nghìn cây sầu riêng được trồng trên khắp các cánh đồng, vườn nhà và trang trại.

Cận cảnh trái sầu riêng Pelangi

Ngày lễ hội thay đổi hàng năm, tùy thuộc vào mùa sầu riêng. Sầu riêng Pelangi được thu hoạch tươi và được bán tại sự kiện như một trong những loại trái cây đặc sản. Nhiều du khách tham gia lễ hội chỉ vì loại sầu riêng lạ mắt này.

Sầu riêng Pelangi có nguồn gốc từ Manokwari, nằm ở phía đông tỉnh Papua, Indonesia. Ngày nay có những cây sầu riêng cầu vồng đã hơn trăm năm tuổi. Sầu riêng Pelangi lần đầu được nhà khoa học và nhà nghiên cứu Karim Aristides phát hiện, ghi lại và đặt tên chính thức.

Ngày nay, sầu riêng Pelangi được một số trang trại trên khắp Indonesia trồng và bán thông qua các chợ địa phương như một mặt hàng đặc sản. Sầu riêng Pelangi cũng đang được trồng tại viện nghiên cứu trái cây nhiệt đới Indonesia để phát triển và trồng đại trà.

Vĩnh Ngọc

Theo Steem

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/loai-sau-rieng-cau-vong-quy-hiem-co-mot-khong-nhị-20210928195310875.htm>

phân mục:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội

Dân trí Sau hơn 30 năm bán ở vỉa hè lúc 3h sáng, phở …