ngạc nhiên cây cầu cổ kính tồn tại trước Công nguyên, tới nay vẫn còn sử dụng


Dân trí

Được xây dựng trong khoảng thời kì dao động từ năm 1.300 tới 1.190 trước Công nguyên, đây cũng là cây cầu cổ nhất trái đất hiện nay.

Một trong những cây cầu vòm cổ nhất hiện nay là cầu Arkadiko hay có tên gọi khác là cầu Kazarma. nhà cửa nằm gần đoạn đường xây dựng tân tiến thông suốt TP Tiryns tới Epidauros thuộc Peloponnese, Hy Lạp.

Những cây cầu cổ nhất trái đất còn tồn tại

Hiện đây là cây cầu cổ nhất trái đất còn tồn tại và là cầu được bảo tồn lâu đời nhất tại châu Âu.

Kinh ngạc cây cầu cổ đại tồn tại trước Công nguyên, đến nay vẫn còn dùng - 1Arkadiko là cây cầu vòm cổ nhất trái đất hiện nay còn tồn tại và vẫn được sử dụng (Ảnh: WK).

Nó được cho là xây dựng trong khoảng thời kì dao động từ năm 1.300 tới 1.190 trước Công nguyên vào thời kỳ đồ đồng của Hy Lạp. Đáng ngạc nhiên ở chỗ, tồn tại từ thời cổ kính nhưng tới nay cầu Arkadiko vẫn tồn tại gần như vẹn nguyên và vẫn được người dân địa phương sử dụng.

Kinh ngạc cây cầu cổ đại tồn tại trước Công nguyên, đến nay vẫn còn dùng - 2Cầu được làm từ những tảng đá vôi xếp khít với nhau một cách ngạc nhiên nhưng mà không sử dụng vôi vữa (Ảnh: WK).

Nguyên vật liệu xây dựng được làm hoàn toàn từ những tảng đá vôi kèm theo những viên đá nhỏ hơn và mảnh ngói nhỏ được ghép chặt vừa khít với nhau.

Ngạc nhiên hơn nữa, người Hy Lạp thượng cổ dựng cầu này nhưng mà không sử dụng vữa, nhưng chúng vẫn liên kết với nhau thành một khối vững chắc. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và thời kì, cầu Arkadiko vẫn có hình dạng vẹn nguyên gần như ban sơ.

Cận cảnh cây cầu cổ kính còn tồn tại tới ngày nay

Cây cầu cổ dài 22 m, rộng 5,6 m và cao 4 m. Phía dưới chân cầu được xây dừng một cống nhỏ rộng khoảng 1 m. Phần đầu cầu được xây dừng rộng hơn khoảng 2,5 m so với những kiến trúc cầu đi bộ thời khắc đó. Với chiều rộng này cho phép một chiếc ô tô tân tiến có thể qua lại thoải mái dù lối đi hiện nay đã bị thảm thực vật bao phủ.

Kinh ngạc cây cầu cổ đại tồn tại trước Công nguyên, đến nay vẫn còn dùng - 3Cầu có chiều rộng đủ để một chiếc xe ô tô tân tiến có thể đi qua thoải mái (Ảnh: Greece Highdefinition).

Với lối xây dựng này, giới khảo cổ học tin rằng ban sơ nó được xây dừng chỉ dành cho xe ngựa kéo giúp các nhà buôn hàng hóa có thể đi lại thoải mái nhất nhưng mà không sợ xô đẩy, chen lấn hay xếp hàng.

Cầu Arkadiko là một trong 4 cây cầu vòm xây dựng vào thời kỳ đồ đồng để thông suốt giữa nhì TP của Hy Lạp. Chúng có xây dừng và tuổi đời gần như tương tự nhau. Ngoài ra còn có cầu Petrogephyri bắc qua một con suối chỉ cách cầu Arkadiko chừng 1 km về phía tây.

Huy Hoàng

Theo APt/ Greece Highdefinition

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/kinh-ngac-cay-cau-co-dai-ton-tai-truoc-cong-nguyen-den-nay-van-con-dung-20211124094735414.htm>

thể loại:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội

Dân trí Sau hơn 30 năm bán ở vỉa hè lúc 3h sáng, phở …