Những điều thú vị về Thụy Sĩ khiến khách du lịch đột ngột


Dân trí

Thực phẩm luôn có chất lượng cao nhưng lại vô cùng đắt đỏ nên nhiều người dân Thụy Sĩ chọn cách đi sang… nước láng giềng để mua thịt và rau củ.

1. Giá cả đắt đỏ

Những điều thú vị về Thụy Sĩ khiến bạn bất ngờ - 1

Mức lương của Thụy Sĩ rất cao nhưng thú vui này sẽ “bốc hơi” nhanh chóng khi khách du lịch nhìn thấy giá cả của các món đồ ăn trong siêu thị. Ví dụ, một kilôgam thịt bò tại Thụy Sĩ có giá lên tới hơn 1 triệu đồng.

Giá vật phẩm tại các khu chợ đều khá tương đồng nên cách duy nhất để tiết kiệm là mua hàng giảm giá. hồ hết các khu chợ ở Thụy Sĩ đều giảm 50% đối với các mặt hàng sắp hết hạn sử dụng.

2. Giá xăng ổn định

Những điều thú vị về Thụy Sĩ khiến bạn bất ngờ - 2

Giá xăng ở Thụy Sĩ ổn định tới đột ngột. Một người đàn ông Thụy Sĩ san sớt rằng, năm 1979, anh phải trả 1,20 franc Thụy Sĩ cho mỗi lít xăng. Ngày nay, sau 4 thập kỷ, giá xăng ở Thụy Sĩ vẫn chỉ là 1,70 franc một lít.

3. Thuê nhà là cả một thử thách

Những điều thú vị về Thụy Sĩ khiến bạn bất ngờ - 3

Các chủ nhà ở Thụy Sĩ rất kỹ tính. Họ yêu cầu nhiều loại hồ sơ để đảm bảo người thuê có tài năng tính sổ. Nếu khách du lịch không có việc làm và bảo hiểm thì rất khó tìm được nhà để thuê.

Giá thuê nhà ở Thụy Sĩ cũng rất cao, nhất là khi đó là một căn hộ gần TP hoặc gần hồ. Nhưng ngay cả ở những thị trấn nhỏ, giá nhà vẫn là cao so với các nước khác.

4. Người Thụy Sĩ rất tôn trọng tiền bảo hiểm

Những điều thú vị về Thụy Sĩ khiến bạn bất ngờ - 4

Người dân Thụy Sĩ đều phải có bảo hiểm y tế và tự chi trả cho nó. Mỗi người phải trả một loại thuế y tế nào đó. Người lớn trả khoảng 2.800 đôla. Việc đóng thuế y tế cho phép họ được chữa trị miễn phí.

Nếu thấy bệnh nhân có thời cơ khỏi bệnh nhưng không cần sử dụng tới thuốc, các chưng sĩ ở Thụy Sĩ sẽ nỗ lực không can thiệp vào. Họ sẽ không kê đơn thuốc không quan yếu. Một cô gái sống ở Thụy Sĩ kể rằng một lần cô bị ho nặng tới mức không thể ngủ được. Sau 6 tiếng xếp hàng, các chưng sĩ mới kê đơn thuốc giảm ho cho cô, với hóa đơn tiền khám lên tới 300 franc (hơn 7 triệu đồng).

See also  Top 7 quán bánh khoái ngon ở Huế khiến thực khách phải mê mẩn

5. Người dân sang các nước láng giềng để mua thực phẩm

Những điều thú vị về Thụy Sĩ khiến bạn bất ngờ - 5

Rất nhiều người Thụy Sĩ sống gần Đức, Pháp, và Ý thường đi sang các nước này để mua thực phẩm vì giá rẻ hơn. Nhưng số lượng thực phẩm sẽ bị hạn chế khi đưa qua biên giới. Ví dụ, một người không được mang quá 20kg trái cây và rau củ, nửa cân thịt, 5 lít sữa và 3 lít nước trái cây.

6. Tiền phạt là một vấn đề phức tạp

Những điều thú vị về Thụy Sĩ khiến bạn bất ngờ - 6

hồ hết mọi vấp ngã tư ở Zurich đều có camera để ghi lại bất kỳ hành vi vi phạm liên lạc nào. Nếu khách du lịch mắc lỗi, khách du lịch sẽ nhận được thông tin qua email. khách du lịch chỉ được để xe ở bên ngoài tối đa 1,5 giờ trong khi nếu gửi vào bãi đỗ sẽ rất đắt đỏ. Chính vì vậy, nhiều người Thụy Sĩ đã chọn phương tiện liên lạc công cộng hoặc xe đạp để giảm chi tiêu.

Tiền phạt không chỉ dành cho hành vi tài xế vi phạm quy định liên lạc nhưng còn dành cho bất kỳ vi phạm nhỏ nào khác. Một cô gái kể chuyện cô mua vé tàu qua ứng dụng điện tử nhưng người soát vé cho rằng đây là vé không hợp thức vì vé mua sau 38 giây tính từ lúc tàu chuyển bánh. Cô gái nỗ lực giảng giải rằng internet bị chậm rãi nhưng cô vẫn bị phạt 30 france (700 nghìn) trong khi vé tàu chỉ là 8,6 france.

7. Chồng phải chu cấp cho vợ trong trường hợp ly hôn

Ở Thụy Sĩ, sau ly hôn, người chồng phải chi trả tiền cấp dưỡng cho nguyên con lẫn vợ cũ. Theo luật, người nào có thu nhập cao hơn sẽ phải chịu tiền cấp dưỡng. Trong phần lớn trường hợp, đó là đàn ông.

See also  KDL sinh thái Thiên Phú Lâm-Nơi vui chơi lí tưởng ở ngoại thành Hà Nội

8. Lối đi bộ dát pha lê

Những điều thú vị về Thụy Sĩ khiến bạn bất ngờ - 7

Tại TP Bern, phần đường dành cho người đi bộ được quét từ sơn trộn với các viên pha lê Swarovski nhỏ để tăng độ phản chiếu ánh sáng vào đêm tối. Một mét vuông có khoảng 500 tinh thể pha lê.

9. Các loại thực phẩm đều có chất lượng cao

Những điều thú vị về Thụy Sĩ khiến bạn bất ngờ - 8

Chính phủ Thụy Sĩ có các chính sách tương trợ nông dân, pháp luật bảo vệ động vật, vì thế nước nhà này chỉ có thịt chất lượng cao cấp, không có thịt rẻ tiền. Rau và phomai cũng rất ngon. Người Thụy Sĩ thường ăn kèm phomai trong các bữa ăn của mình.

10. Có nhiều tiếng nói chính thức

Ở Thụy Sĩ, có 4 tiếng nói chính thức: Pháp, Đức, Ý và Rhaeto-Romance. Tùy thuộc vào TP, tiếng nói thay đổi nhưng hồ hết mọi người ở đây đều nói được nhiều ngoại ngữ. Tiếng Đức ở Thụy Sĩ khác với tiếng Đức của người Đức.

11. Có nhiều luật lệ kỳ quái

Những điều thú vị về Thụy Sĩ khiến bạn bất ngờ - 9

Thụy Sĩ có rất nhiều luật nghiêm nhặt. Ví dụ như khi khách du lịch chuyển tới một nơi ở mới, khách du lịch cần phải dành 3 ngày để đọc và hiểu tất cả các quy tắc. Hoặc ở một số căn nhà, khách du lịch không được tắm vào buổi tối trong khi một số căn khác lại yêu cầu không được xả nước trong nhà vệ sinh vào buổi tối.

Một nơi khác lại quy định khách du lịch chỉ được tắm sau 10 giờ đêm. Người Thụy Sĩ cho rằng tiếng nước chảy gây ồn và cản trở giấc ngủ của láng giềng!

12. Bỏ rác đúng túi

Những điều thú vị về Thụy Sĩ khiến bạn bất ngờ - 10

Người Thụy Sĩ có cả quy tắc đối với túi đựng rác. khách du lịch bắt buộc phải cho rác vào túi nếu không muốn bị phạt. Ngoài ra, một số quận ở Thụy Sĩ còn có quy định về màu sắc túi rác riêng.

Một cô gái chuyển tới nơi ở mới, không đọc kỹ các quy định của nơi sinh sống, nên đã cho rác vào một cái túi màu đen, đặt giữa các túi rác màu trắng-cam như quy định. Cô đã bị phạt 65 franc vì hành động “vô ý thức” này.

See also  Du lịch phiên bản Tả Van Sapa – thiên đường mộc mạc và bình yên

14. An toàn của người dân đặt lên hàng đầu

Những điều thú vị về Thụy Sĩ khiến bạn bất ngờ - 11

Mỗi căn nhà ở Thụy Sĩ đều được xây dừng với hầm trú bom. Đó là một căn phòng có hệ thống thông gió. Ngoài ra, còn có các căn hầm trú bom công cộng dành cho 9 người với nước, thực phẩm, diêm, đồ hộp và thuốc thang. Người dân còn được phát miễn phí thuốc i-ốt để dự trữ trong nhà, ngừa trường hợp nơi ở bị tăng mức độ phóng xạ.

15. Sử dụng phòng giặt là chung

Những điều thú vị về Thụy Sĩ khiến bạn bất ngờ - 12

Người dân Thụy Sĩ vẫn duy trì truyền thống giặt đồ ở phòng giặt chung dưới tầm hầm của khu nhà. khi tới đây có một bảng biểu nơi mọi người đăng ký thời kì giặt của mình. Nếu khách du lịch vi phạm lịch giặt đã đăng ký, khách du lịch có thể sẽ bị phạt.

Ngay cả khi nếu khách du lịch muốn có máy giặt riêng trong nhà thì cũng rất khó vì các phòng tắm không có đường ống để nối với máy. khách du lịch chỉ có thể chọn cách đặt máy giặt của mình ở trong khu vực giặt là chung của khu nhà.

16. Sữa bò tinh khiết

Những điều thú vị về Thụy Sĩ khiến bạn bất ngờ - 13

Trong khi bò ở các nước khác uống hormone tăng trưởng thì các con bò ở Thụy Sĩ chỉ ăn cỏ ở các khu vực miền núi Alpine. Hàng năm có khoảng 270.000 con bò tới đây để sinh sống. Chúng quay trở về trang trại vào đầu mùa thu. Nhờ ăn cỏ, sữa bò Thụy Sĩ khác lạ thơm ngon và đậm đặc hơn hẳn sữa bò các nơi khác.

17. Phụ nữ sinh con muộn

Những điều thú vị về Thụy Sĩ khiến bạn bất ngờ - 14

Phụ nữ ở Thụy Sĩ trở thành mẹ trung bình ở độ tuổi 30,7. Điều này một phần là do các cô gái ngày càng khe khắt hơn trong việc lựa chọn khách du lịch đời. Hơn nữa, sinh con tại Thụy Sĩ không hề rẻ. chi tiêu cho một ngày học ở trường mẫu giáo thông thường có giá khoảng 110-130 đô la.

Hải Phong

Theo Brightside

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/nhung-dieu-thu-vi-ve-thuy-si-khien-ban-bat-ngo-20211129083746623.htm>

thể loại:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Người dân thích thú khi lần đầu trải nghiệm khinh khí cầu

Người dân yêu thích khi lần đầu trải nghiệm khinh khí cầu

(Dân trí) – Lần trước tiên tại Thanh Hóa tổ chức lễ hội khinh khí …