Những khối đá nặng hàng trăm kg “biết đi” trong thung lũng Chết

Ở phía tây bắc của thung lũng Chết Death Valley thuộc công viên quốc gia California, Mỹ, là khu vực rất khô hạn vào mùa hè.

Vốn là một trong những địa danh kỳ lạ nhất hành tinh, du khách có thể dựng lều ở lại qua đêm và phát hiện thấy điều kỳ lạ khi ngủ dậy. Đó là những tảng đá nặng hàng trăm kg biết “tự vận chuyển”. Điều này xảy ra do động vật lang thang trong đêm hay do thời tiết khác thường?

Những khối đá nặng hàng trăm kg “biết đi” trong thung lũng Chết

Những du khách từng trải nghiệm khi tới đây cho biết, họ nhận thấy có thể một khối đá ở vị trí khác vào ngày hôm sau. Điều này từng xảy ra với Richard Norris và người bè quý khách họ có tên Jim Norris vào tháng 12/2013.

nhị bè quý khách tới thăm thung lũng Chết khi khu vực này bị bao phủ dưới lớp nước dày 7,5cm. Đột nhiên, những khối đá mở đầu vận chuyển ngay trước mắt họ.

Những khối đá nặng hàng trăm kg biết đi trong thung lũng Chết - 1Một khối đá trong thung lũng (Ảnh cắt từ clip).

Theo lời kể của Richard, những khối đá cần sự phối hợp hiếm hoi giữa các điều kiện. Khu vực cần nước bao phủ với độ sâu đủ lớn để tạo ra băng nổi vào những đêm mùa đông lạnh nhưng vẫn phải nông để khối đá lộ ra.

“Gió thổi qua những phiến băng nổi dài cả km, tạo ra lực khiến chúng dịch chuyển. Nếu có đá nằm trên phiến băng, khi băng dịch chuyển, khối đá cũng bị trượt theo. Khối đá nằm trên bề mặt rất trơn trượt vì nó bị ngập dưới nước”, Richard nói.

See also  Điểm danh 5 món ngon Kiên Giang không thể bỏ qua

Được biết, những tảng đá “biết tự dịch chuyển” đã trở thành chủ đề nghiên cứu từ đầu những năm 1900. Nhưng bí hiểm này không được hé lộ cho tới thế kỷ 21. Điều này cũng mở ra nhiều giả thuyết về lý do hoặc cách khối đá tự vận chuyển.

Ghi chép trước tiên về hiện tượng này là vào năm 1915. Khi đó, một người đàn ông có tên Joseph Crook từ Nevada tới vùng lòng hồ khô cạn Racetrack Playa.

Những khối đá nặng hàng trăm kg biết đi trong thung lũng Chết - 2Khối đá nặng hàng trăm kg “biết đi” ở thung lũng Chết (Ảnh: Daily Mail).

Tới thập niên 1970, Bob Sharp và Dwight Carey mở đầu chương trình theo dõi các khối đá. Họ đặt tên cho 30 khối đá và nhận thấy 10 khối đá trong số đó vận chuyển vào mùa đông trước tiên. Trong thời kì 7 năm, chỉ 2 khối đá không vận chuyển. Một khối đá có tên Karen nặng 320kg được trông thấy cách vị trí quan sát thuở đầu 800m. Kể từ đó, nơi này thu hút sự quan tâm của giới địa chất và du khách.  

Những khối đá nặng hàng trăm kg biết đi trong thung lũng Chết - 3phong cảnh ở thung lũng Chết (Ảnh: Travel).

Thung lũng Chết là một thung lũng dài và hẹp nằm giữa nhị bang California và Nevada. Tuy điều kiện khắc nghiệt nhưng đây lại là một trong những thắng cảnh nổi tiếng số 1 của Mỹ. Đúng như tên gọi, nơi đây không chào đón sự sống.

Thung lũng Chết có vùng lòng chảo Badwater được coi là điểm thấp nhất ở khu vực Bắc Mỹ với độ sâu 86m dưới mực nước đại dương. vì vậy, nơi đây quanh năm mặt đất phủ đầy muối trắng khiến du khách tưởng như mình đang đứng trên bề mặt của một hành tinh xa lạ nào đó.

See also  Sốc với chàng trai nhảy vào chuồng sư tử tìm... xoàn

About vulinhanh

Check Also

Cặp vợ chồng gốc Việt chi 100 triệu đồng nghỉ trăng mật ở Pháp và Thụy Sĩ

Cặp vợ chồng gốc Việt chi 100 triệu đồng nghỉ tuần trăng mật ở Pháp và Thụy Sĩ

Kaylyn Phạm và Leo Doan kết hôn vào tháng 8/2021. Do bận rộn công việc …