Những ngôi đình cổ ở Tân Dân

Tìm hiểu, tìm hiểu tòa tháp trăm tuổi mới càng thêm quý trọng những giá trị văn hóa vật thể đẹp tươi nhưng mà thiêng liêng, những dấu ấn truyền đời để lại cho con cháu tương lai.

Bỏ lại những bon chen, vất vả của cuộc sống thường ngày, đi tìm chút gì đó sâu lắng, an yên cho lòng mình, tôi tới thăm những ngôi đình làng cổ ở xã Tân Dân (Khoái Châu). tới đây rồi, tìm hiểu, tìm hiểu tòa tháp trăm tuổi mới càng thêm quý trọng những giá trị văn hóa vật thể đẹp tươi nhưng mà thiêng liêng, những dấu ấn truyền đời để lại cho con cháu tương lai. 

Những ngôi đình cổ ở Tân Dân - 1

Đình An Dân, xã Tân Dân (Khoái Châu)

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, cả 4 ngôi đình cổ Thọ Bình, dân dã, An Dân và Dương Trạch của xã Tân Dân vẫn đang là nơi bảo tồn vẹn nguyên những giá trị văn hóa, tập tục cổ truyền xưa kia của người Việt. Mang đậm phong cách kiến trúc của thời nhà Lê, nhà Nguyễn, khi trang trí, đình thường được khai thác các đề tài liên quan tới sinh hoạt sinh sản, phong tục tập quán thường nhật, biểu tượng linh vật quý. Những hình ảnh sinh động ấy như nói lên khát vọng ước mơ bình dị của loài người.

Thăm đình An Dân, lắng tai lời giới thiệu của cụ thủ từ Phan Văn Điều, chúng tôi như đang được ngược thời kì trở về với lịch sử. Cụ Điều cho biết, đình An Dân được xây dựng vào khoảng ngày đầu năm 1909 niên hiệu Duy Tân. tới nay, dù đã qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo nhưng đình vẫn giữ được kết cấu kiến trúc tương đối đồng bộ vững chắc, mang đậm phong cách kiến trúc thời Nguyễn với kiểu chữ Tam gồm Đại bái, Trung từ và Hậu cung. Đình được xây dựng bằng hệ thống cột, kèo chủ yếu từ gỗ lim, trên nền gỗ được chạm khắc những hoa văn tinh xảo hình rồng, chữ Thọ hay bộ tứ quý tùng, trúc, cúc, mai… 

Cùng mang những nét chạm khắc thời Nguyễn nhưng đình Thọ Bình có điểm khác nhau khi mang trong mình một phần dấu ấn thời Lê. Qua lời kể của các vị cố lão trong thôn, chúng tôi được biết, đình Thọ Bình được nằm trên một khu đất cao ráo, thoáng mát ở đầu thôn, mặt tiền hướng về phía Bắc nhìn ra cánh đồng, xưa kia có nhánh sông Kim Ngưu chảy qua. Đình Thọ Bình được xây dựng kiểu chữ Nhị gồm Đại bái và Hậu cung. Dừng chân trước sân đình, chúng tôi được ngắm nhìn những đường nét chạm khắc uốn lượn tinh xảo, được đắm mình suy ngẫm với những nét chữ Hán cổ, đôi dòng câu đối “Việt sử danh xưng bất tử/Nam sinh thánh hiệu trường thọ” (tạm dịch: Đất Việt ghi tên thần bất tử/Trời Nam sinh thánh mãi trường thọ).

Về thăm những ngôi đình cổ ở xã Tân Dân khách du lịch không chỉ được ngắm nhìn những đường nét chạm khắc tinh xảo nhưng mà còn được đắm mình trong những giai thoại, ý nghĩa lạ mắt của những vị thần được thờ cúng tại nơi đây. Được biết, cả 4 ngôi đình làng của xã Tân Dân đều đang thờ đức thánh Chử tiểu đồng cùng Nhị vị phu nhân là Tiên Dung công chúa và Tây Nương (hay còn gọi là Tây Sa) công chúa, những vị thần linh, người đã có công lớn trong việc khai phá, lập ấp, chữa bệnh cứu người mang lại cuộc sống giàu có cho nhân dân. 

Để ghi nhớ công ơn của các vị thần, xưa kia các đình làng của xã Tân Dân đều được xây dựng ở vị trí trung ý hợp tâm đầu địa của làng, nơi đây là vị trí để người dân trong làng họp hành, tổ chức các buổi sinh hoạt tập thể, quyết định các công việc quan yếu của làng. Để rồi từ đó đình làng trở thành một vị trí không thể thiếu, là sợi dây gắn kết bền chặt mọi người dân trong làng. 

Hiện nay, trước những thay đổi của cuộc sống, người dân xã Tân Dân bộn bề với biết bao công việc phải toan lo nhưng những ngôi đình làng vẫn là nơi để mọi người trở về, sống những phút giây lờ ngờ lại để tưởng nhớ về những giá trị truyền thống của dân tộc. Từ bao đời nay vẫn vậy, hàng năm từ ngày mùng 6 tới ngày mùng 8 tháng 2 (âm lịch) là ngày các đình làng trong xã mở hội. Những ngày hội ấy được xem là ngày vui nhất của dân làng khi mọi người cùng hòa chung thú vui. Về với những ngày hội đình làng, mọi người cùng nhau trở về thắp những nén nhang thơm, dâng lên các vị thần những mâm lễ vật truyền thống. Ban ngày, mọi người tới tế, lễ, tối tới cùng nhau giao lưu văn nghệ, tổ chức các trò chơi dân gian.

Những ngôi đình cổ ở xã Tân Dân giờ đây đều đã in màu thời kì, nhưng từng mái ngói, từng đường nét chạm trổ đẹp tươi kia như vẫn đang thầm thì kể câu chuyện xưa tích cũ và dù cho qua bao đời vẫn sẽ là nơi để người con quê hương gửi gắm, cầu mong các đức thánh, thần, các bậc tiền nhân phù hộ cho toàn dân được an lành, nhà nhà hạnh phúc, mùa màng bội thu…

Theo Minh Huế

Báo Hưng Yên
 

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/nhung-ngoi-dinh-co-o-tan-dan-20210928201309194.htm>

thể loại:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội

Dân trí Sau hơn 30 năm bán ở vỉa hè lúc 3h sáng, phở …