Nơi người dân sống trên chục nghìn tấn xoàn nhưng không bán lấy tiền

Ngay từ cái nhìn trước tiên, Nördlingen có thể “mê hoặc” bất kỳ ai khi mang mọi dấu ấn khác lạ của một thị trấn cổ tại Đức.

Tâm điểm của nơi này là St. George – một nhà thờ thời trung thế kỉ với tòa tháp hùng vĩ. Xung quanh đó là hàng trăm nếp nhà mái đỏ cùng nhiều cửa tiệm khuông cửa gỗ.

Nghe qua mô tả, người ta có thể nhầm lẫn Nördlingen với nhiều thị trấn nhỏ khác trên trái đất. Nhưng nơi này rất không giống nhau do mọi tòa tháp nơi đây đều được dát hàng triệu viên xoàn siêu nhỏ. Hay nói cách khác, đây là thị trấn dát xoàn độc lạ “hiếm có khó tìm” trên trái đất.

Nơi người dân sống trên chục nghìn tấn xoàn nhưng không bán lấy tiền

Những viên xoàn này là kết quả của một tiểu hành tinh đã đâm xuống khu vực này khoảng 15 triệu năm trước. Vụ va chạm đã tạo ra chiếc hố khổng lồ, đường kính 24km, sâu tới 150m.

quan yếu hơn cả, nó mang theo hàng triệu hạt xoàn tí xíu, nằm tản mạn ở khắp nơi. Kể từ đó, nó hình thành nên một loại đá dăm có tên suevite.

Nơi người dân sống trên chục nghìn tấn kim cương nhưng không bán lấy tiền - 1Thị trấn nhỏ dát hàng chục nghìn tấn xoàn, nhưng không thể quy đổi ra giá trị kinh tế (Ảnh: Theculturetrip).

Gisela Pösges, nhà địa chất học kiêm phó giám đốc bảo tồn mồm núi lửa Ries ở Nördlingen, cho biết: “Chúng tôi giả thiết tiểu hành tinh là một khối đá khổng lồ với trọng lượng khoảng 3 tỷ tấn. Kích thước của nó tương đương với thị trấn Nördlingen với chiều ngang chừng một km”.

See also  tuyệt hảo với chiếc máy rung vài giây, cả cây cam rụng tinh khiết

Vùng đất này vốn bị bỏ không cho tới năm 898 sau Công Nguyên khi những người định cư trước tiên tới đây xây dựng cuộc sống mới. Họ là nhóm người gây dựng thị trấn này. Vào thời trung thế kỉ, người ta sử dụng loại đá ở địa phương để dựng nên mọi tòa tháp, trong đó có các bức tường thành bảo vệ Nördlingen.

Suốt thời kì dài, người dân không hay biết loại đá dăm suevite là kết quả của vụ va chạm thiên thạch với trái đất. Họ tin rằng, chiếc hố khổng lồ này là mồm núi đã dừng hoạt động.

Các chuyên gia địa chất học ước tính, tổng lượng xoàn “dát” khắp các tòa tháp trong toàn thị trấn lên tới hơn 72.000 tấn.

Nơi người dân sống trên chục nghìn tấn kim cương nhưng không bán lấy tiền - 2Hàng triệu viên xoàn siêu nhỏ lẫn trong đất đá xây dựng nên các tòa tháp trong thị trấn (Ảnh: Theculturetrip).

Chỉ tính riêng số xoàn phủ lên nhà thờ St. George có khối lượng khoảng 5.000 carat. Nhưng kích thước những viên xoàn này siêu nhỏ, chỉ như hạt bụi, lẫn trong đất cát nên người dân thị trấn không thể khai thác bán lấy tiền hay lo bị trộm cướp. Hay nói cách khác, hơn 72.000 tấn xoàn này chỉ mang giá trị về khoa học, lịch sử, chứ không có giá trị kinh tế.

Được biết, một số thị trấn khác ở Đức cũng sở hữu những tòa tháp làm từ đá dăm suevite lẫn xoàn như tại Munich, Augsburg, Leipzig. Nhưng không nơi nào có số lượng và nồng độ xoàn cao như tại Nördlingen.

See also  trang trại Cún Đà Lạt – Thiên đường sống ảo siêu dễ thương

Nơi người dân sống trên chục nghìn tấn kim cương nhưng không bán lấy tiền - 3Một góc ở thị trấn nhỏ xinh đẹp (Ảnh: News).

Cú va chạm năm xưa vô tình biến thị trấn nhỏ này thành thị trấn xa hoa, nơi người dân vẫn đùa nhau rằng, du khách tới đây chỉ cần “hít thở vài lần cũng thấy phong lưu”. 

Ngày nay, du khách từ khắp nơi trên trái đất tới đây chiêm ngưỡng thị trấn xoàn nằm trên mồm hố khổng lồ này. bảo tồn mồm núi lửa Ries của Nördlingen thường xuyên tổ chức các chuyến tham quan có hướng dẫn viên tới thăm thị trấn. nơi đây có trưng bày nhiều mẫu vật lấy từ mồm núi lửa Ries.

Nơi người dân sống trên chục nghìn tấn kim cương nhưng không bán lấy tiền - 4Du khách từ nhiều nơi tới chiêm ngưỡng thị trấn xoàn (Ảnh: Insider).

Hiện thị trấn là nơi sinh sống của khoảng 20.000 người. Bên cạnh nhà thờ St. George, nơi đây còn có những điểm du lịch thú vị khác như gác chuông Daniel cao 90m xây từ thời trung thế kỉ, tòa nhà thị chính có từ thế kỷ 13, bảo tồn đường sắt Bavarian và bảo tồn Augenblick.

About vulinhanh

Check Also

Hội chị em U60 Hà Nội tự lái ô tô xuyên Việt 35 ngày với 6.750km

Hội chị em U60 Hà Nội tự lái ô tô xuyên Việt 35 ngày với 6.750km

Những con số tuyệt hảo Cô Tuyết Nga (60 tuổi, giáo viên về hưu) vừa …