Nước nào siêu giàu nhưng không có sân bay riêng, còn là “xứ sở răng giả”?

Liechtenstein, tên chính thức Thân vương quốc Liechtenstein, là một quốc gia vùng Alps nhỏ xung quanh do các nước không giáp đại dương ở Tây Âu. Với diện tích “siêu nhỏ” chỉ khoảng 160 km2, bằng 1/8 của TP Los Angeles (Mỹ), đây là nơi sinh sống của khoảng 38.000 người.  

Nước siêu nhỏ nhưng siêu giàu, còn mệnh danh là “vương quốc răng giả”?

Quốc gia này không giáp đại dương, hoàn toàn nằm trong lục địa và siêu giàu nhưng lại không hề có sân bay riêng. Người dân và du khách nếu muốn đi phi cơ phải “đi ké” sân bay ở nước láng giềng Thụy Sĩ rồi đi đường bộ sang. Sân bay gần nhất là ở Zurich (Thụy Sĩ), cách thủ đô Vaduz của Liechtenstein chừng một tiếng rưỡi tài xế.

Nước nào siêu giàu nhưng không có sân bay riêng, còn là xứ sở răng giả? - 1Hồ Ganglesee – hồ nước duy nhất tại Liechtenstein (Ảnh: Dreamstime).

cố chấp lãnh thổ ốm xíu nhỏ nhưng Liechtenstein lại là nơi có GDP bình quân đầu người cao thứ 2 toàn cầu. Theo số liệu năm 2020 của World Population Review, thu nhập bình quân đầu người ở đây vào khoảng 180.366 USD chỉ sau Monaco.

Con số này cao hơn gấp 7 lần so với GDP toàn cầu. Còn tính theo chỉ số thu nhập quốc dân bình quân trên đầu người, Liechtenstein xếp thứ nhất với 116.440 USD. Và nước này hầu như không có nợ quốc gia. Sự thịnh vượng ở quốc gia siêu nhỏ này phần lớn tới từ dịch vụ nhà băng tài chính.

See also  Ngôi nhà kỳ lạ kẹp giữa núi đá

Thật vậy, Liechtenstein sở hữu nền kinh tế nhiều chủng loại hóa cao. nước nhà theo cơ chế quân chủ và có độc lập từ thế kỷ 12 này được ví như thiên đường cho giới nhà băng trên toàn cầu.

Nước nào siêu giàu nhưng không có sân bay riêng, còn là xứ sở răng giả? - 2

Dù siêu giàu nhưng nước nhà này lại không có bất kỳ sân bay riêng nào và phải “đi ké” nhờ nước láng giềng Thụy Sĩ (Ảnh: FT).

Dù được tiến công giá là nơi tới thú vị nhưng quốc gia này lại là nơi ít được tới thăm thứ 2 tại châu Âu chỉ sau San Marino.

Số liệu của Tổ chức Du lịch toàn cầu đưa ra vào năm 2018 cho biết, chỉ khoảng 85.000 du khách tới đây. Nhưng gần đây, khi lượng khách tới San Marino tăng dần lên đã biến Liechtenstein trở thành quốc gia ít du khách tới thăm nhất ở châu Âu.

Dù diện tích nhỏ nhưng Liechtenstein lại được mệnh danh là “vương quốc răng giả”, nơi sinh sản mặt hàng này lớn hàng đầu toàn cầu. Quốc gia này cung ứng khoảng 20% sản lượng răng giả toàn cầu.

Nằm tại thị trấn Schaan, doanh nghiệp nha khoa Ivoclar Vivadent là nơi sinh sản hơn 60 bộ răng giả nhân tạo với đủ sắc thái, hình dạng khác nhau. Khoảng 40% tổng số răng giả ở đây bán ra châu Âu và 20% trên toàn toàn cầu.

About vulinhanh

Check Also

Khách Tây "mê" trải nghiệm đi tàu hỏa sang chảnh, ngắm cảnh ở Việt Nam

Khách Tây “mê” trải nghiệm đi tàu hỏa sang chảnh, ngắm cảnh ở VN

Sau chuyến đi trên toa tàu hạng sang chặng tp.Đà Nẵng – Quy Nhơn, Chris …