Phát triển du lịch ở Phong Điền: Cần những mô hình lạ mắt và không giống nhau

Phong Điền là địa phương có tiềm năng để phát triển du lịch, song năng lực khai thác tới nay vẫn chưa cao. do vậy, việc đầu tư cho du lịch, tạo những điểm nhấn mới đang được huyện này đặt ra.

Lấy sông Ô Lâu làm trục phát triển chính

Lâu nay, nhắc tới du lịch ở Phong Điền nhiều nhất luôn là làng cổ Phước Tích, một trong nhì làng cổ được xác nhận trước tiên có tính đặc trưng của làng quê VN (cùng với làng cổ Đường Lâm). Những năm qua, làng cổ được đầu tư về cơ sở vật chất, người dân được tập huấn về cách làm du lịch, khác lạ ứng dụng công nghệ vào du lịch, giúp việc khai thác ở làng cổ thêm nhiều chủng loại và vững chắc hơn. Cùng với đó là Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nước nóng Alba Thanh Tân (Phong Sơn) hàng năm thu hút lượng khách đáng kể tới vui chơi và nghỉ dưỡng.

Phát triển du lịch ở Phong Điền: Cần những mô hình độc đáo và khác biệt - 1

Suối Hầm Heo, nơi tới được huyện Phong Điền đầu tư phát triển

Dù thế, ngoài làng cổ Phước Tích và suối khoáng nóng Alba Thanh Tân ra, du lịch ở Phong Điền vẫn còn đơn điệu, giá trị khai thác du lịch mang lại chưa cao. Khách du lịch chủ yếu vẫn là địa phương. Ngay cả ở làng cổ Phước Tích, nếu có một đoàn khách với số lượng lớn, dịch vụ ở đây sẽ không phục vụ được. Trong khi đó, suối khoáng nóng Alba Thanh Tân nhìn chung khai thác tách biệt ở trong điểm nghỉ dưỡng, sự gắn kết tour tuyến cũng chưa được thể hiện, chưa thể là “đầu tàu” kéo du lịch toàn huyện cùng phát triển.

See also  bí mật phía sau những pho tượng khổng lồ "biết hát" vào lúc rạng đông

So với các địa phương khác trong tỉnh, Phong Điền gặp phức tạp hơn trong thu hút khách du lịch vì khoảng cách xa TP. Huế. Một số đặc trưng nhưng Phong Điền đang có thì các địa phương gần với TP. Huế cũng có nên sự lựa chọn luôn là các nơi tới gần hơn.

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Phong Điền cho biết, trong định hướng phát triển du lịch Phong Điền gắn với quyết nghị 54, sẽ tập trung vào khu vực thượng nguồn sông Ô Lâu với điểm nhấn chính ở suối Hầm Heo. Xuôi dòng về sẽ là cụm trung tâm làng cổ Phước tích, làng nghề mộc Mỹ Xuyên, đệm bàng Phò Trạch. sau cuối là phát triển du lịch đại dương ở Điền Lộc cùng với định hướng phát triển thị trấn mới ở nơi đây.

Trong đề án “Phát triển ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế thành ngành kinh tế mũi nhọn” mới được UBND tỉnh ban hành đầu tháng 7/2021 có định hướng tới năm 2030 sẽ có KDL Quốc gia Thanh Tân. Đây sẽ là KDL Quốc gia thứ nhì được xác định sau KDL Quốc gia Lăng Cô – Cảnh Dương. Trong đề án cũng xác định, làng cổ Phước Tích sẽ phải phát huy vai trò hơn nữa trong bảo tồn phố cổ, thị trấn cổ, nhà rường, nhà vườn… hướng tới phát triển du lịch hiệu quả.

Bước chuyển mình trước tiên của du lịch Phong Điền trong kế hoạch phát triển gắn với quyết nghị 54 là khi vào tháng 4/2021, thượng nguồn sông Ô Lâu – suối Hầm Heo đã được xác nhận là điểm du lịch sinh thái số đông sau khi hoàn thành việc xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất thiết yếu.

See also  Ngỡ ngàng khi Tham quan chùa Phật Ngọc Xá Lợi Vĩnh Long

Thu hút đầu tư

Ông Nguyễn Đình Bách, chủ toạ UBND huyện Phong Điền nhìn nhận, để cụ thể hóa các mục tiêu yêu cầu phải thu hút được các nhà đầu tư. ngày nay Phong Điền chưa thu hút được các nhà đầu tư lớn về du lịch, nên chưa tạo được sức bật mới cho ngành du lịch. Trước đó, Phong Điền cũng từng được những tập đoàn lớn tới tìm hiểu và nghiên cứu để đầu tư, nhưng chưa triển khai vì nhiều lý do khách quan và chủ quan.

Lãnh đạo địa phương này nhấn mạnh, bên cạnh tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư bằng cơ chế, chính sách, huyện Phong Điền đang tiến hành lập quy hoạch một loạt dự án, nơi tới để thu hút đầu tư. Trong đó, trung tâm sẽ là quy hoạch phân khu xây dựng KDL sinh thái Ngũ Hồ; quy hoạch phân khu KDL sinh thái thể thao nước khoáng nóng Phong Sơn; quy hoạch chung xây dựng khu vực ven đại dương qua địa bàn huyện, trong đó, trọng tâm quy hoạch phát triển du lịch ở Điền Lộc. Huyện Phong Điền cũng vừa có các văn phiên bản đề xuất UBND tỉnh quan tâm hơn, lãnh đạo sớm để triển khai thực hiện các quy hoạch trên, giúp tiện lợi trong mời gọi đầu tư.

Có thể thấy, nếu xét về năng lực phát triển du lịch đại dương, Điền Lộc sẽ khó có thể thu hút khách so với các vùng đại dương ở khu vực từ TP. Huế về tới Phú Lộc. do vậy, đối với Điền Lộc định hướng phát triển có thể là quy hoạch thành những cụm thị trấn du lịch gắn với đại dương. Đây là sự sẵn sàng tốt cho tương lai khi du lịch phía bắc của tỉnh cần có thời kì để khách biết tới nhiều hơn và có sự gắn kết tốt hơn nữa với du lịch Quảng Trị.

See also  Resort Intercontinental ĐN – nơi huyền thoại và phong cách giao trâm

Trong định hướng phát triển du lịch Phong Điền có khai thác dịch vụ ở hạ nguồn sông Ô Lâu, khu vực đập cửa Lác và hệ thống nhà chồ ở Điền Hải. Theo các chuyên gia, du lịch đầm phá ở Phong Điền khó có thể cạnh tranh về lượng khách so với khu vực gần TP. Huế. do vậy, với những điểm này nên khai thác theo hướng du lịch sinh thái, số đông gắn với người dân; hình thành những mô hình du lịch có trải nghiệm không giống nhau.

Theo quang đãng Sang

Báo Thừa Thiên Huế

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/phat-trien-du-lich-o-phong-dien-can-nhung-mo-hinh-doc-dao-va-khac-biet-20210926212738600.htm>

thể loại:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Bắt sống cặp "thủy quái" sau khi rút cạn hồ hơn 200.000m3 nước ở Trung Quốc

Bắt sống cặp “thủy quái” sau khi rút cạn hồ hơn 200.000m3 nước ở Trung Quốc

Rút cạn hồ nước để truy bắt “thủy quái” Kể từ giữa tháng 7, một …