Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội


Dân trí

Sau hơn 30 năm bán ở vỉa hè lúc 3h sáng, phở gánh Hàng Chiếu đã chuyển nơi, sang siêu thị mới. Nhiều người tỏ ra tiếc nuối về hình ảnh phở gánh phố cổ một thời.

” Vừa mồm không anh?”

“Chị mới chuyển qua đây từ đầu tháng thôi! Phở vẫn vậy, người làm vẫn thế chỉ thay đổi giờ mở thôi!”

“Từ nay không cần lọ mọ đi ăn lúc đêm hôm nữa nhé!”

Mỗi vị khách tới ăn phở, bà trâm đều  vừa làm vừa nhắn nhủ về việc thay đổi nơi, giờ bán so với trước đây. Bà trâm từng là “bà chủ quán phở quái lạ nhất Hà Nội” khi “một mình một kiểu”, mở bán lúc 3 giờ đêm. Gánh phở ở vấp ngã tư Hàng Đường – Hàng Chiếu (Hà Nội) tồn tại hơn 30 năm của bà đã trở thành món “đặc sản” đêm ở Thủ đô. 

Nhưng nay, vẫn chủ quán đó, vị phở đó nhưng bà trâm không còn bán vào cái giờ “ẩm ương” ấy nữa. Gánh phở vỉa hè đã được chuyển thành cửa tiệm, tuy không rộng nhưng khang trang, mở bán từ 4:30 – 9 giờ sáng.

Hình ảnh gánh phở ngun ngút khói, chỉ với vài ba cái nồi, ít bàn ghế nhựa… nhưng mà khách phải xếp hàng giữa đêm chờ ăn như thời bao cấp, nay, đã chính thức “biến mất”.

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội - 1

Gánh phở đêm nổi tiếng khi trước của bà trâm (Ảnh: Hữu Thắng)

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội - 2

Nay, bà trâm đã chuyển nơi bán sang quán phở khang trang hơn.

See also  Vì sao không nên ngủ khỏa thân trong phòng hotel?

Trước đây, 2 giờ sáng quán mở màn dọn hàng đón khách. Nhưng khách tới sớm thì cũng phải đợi tới 3 giờ mới được thưởng thức phở. Ấy vậy nhưng mà nhiều người thậm chí còn “ngồi canh” từ 1 giờ đêm, đặt đồ sử dụng cá nhân lên bàn để giữ chỗ.

Nhiều khách hay tin cô trâm chuyển điểm bán, tò mò tới thử. “Vị phở thì không quá thay đổi nhưng không hiểu sao, cảm giác thì chẳng còn như trước”, một thực khách san sớt.

Bà trâm cho biết bà chỉ vừa mở bán trở lại và chuyển tới nơi này được độ chục ngày. Từ cuối tháng 4 tới nay, tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, quán phải đóng cửa. Ngót nghét 7 tháng trời, bà trâm không có thu nhập.

Gần đây, TP cho hàng quán mở bán trở lại, tuy nhiên những quán vỉa hè như của bà thì không nằm trong diện được mở. Bà trâm buộc lòng phải thay đổi, rời nơi bán phở gắn bó nửa cuộc đời, đi thuê siêu thị để bán phở.

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội - 3

Chính bà trâm cũng tiếc nuối khi phải chia tay nơi bán phở gắn bó 30 năm.

Phóng viên có mặt tại quán từ lúc 7h sáng, tuy nhiên, khác với những hình ảnh đông đúc, khách xếp hàng ngồi chờ như trước kia, quán chỉ thưa thớt vài ba người ăn. Theo bà trâm, quán vắng một phần do khách chưa biết về sự thay đổi nơi, giờ bán; một phần vì dịch bệnh, nhu cầu ăn hàng giảm; phần nữa là khi chuyển sang bán sáng, khách đi ăn theo từng đợt, không tập trung đông.

See also  Những điều thú vị về Thụy Sĩ khiến khách du lịch đột ngột

Thế nhưng, chỉ chừng một giờ sau, khách mở màn tới đông: người già có, người trẻ có, người đi làm, đi học đều có… Bà trâm mở màn thoăn thoắt làm phở.

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội - 4

Nhiều thực khách thực lòng san sớt, họ đã nghe về phở gánh Hàng Chiếu nhiều năm nhưng nay quán mở ban ngày mới có thời cơ thưởng thức.

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội - 5

Nhìn hình ảnh này là đủ biết, quán phở bà trâm vẫn được thực khách ủng hộ.

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội - 6

Nhiều người ngồi chờ thưởng thức tô phở.

Bà trâm cho biết, tuy là quán mới nhưng vị phở vẫn như ngày xưa. Bí quyết nấu nước sử dụng cho tới việc chọn thịt, phở đều không có gì thay đổi.

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội - 7

Nồi nước sử dụng vẫn được ninh theo công thức khi xưa.

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội - 8

Dù quán mới có bàn ghế khang trang phía trong nhà nhưng nhiều khách lại thích ngồi vỉa hè, để tìm “cảm giác xưa”.

“Tôi vẫn thích cảm giác bán phở gánh ngồi chỗ cũ hơn, vạn bất đắc dĩ mới chuyển vào siêu thị. Nay chuyển quán mới không còn biểu tượng quán phở gánh nữa nhưng về “chất” thì vẫn luôn còn mãi, vị phở sẽ vẫn y nguyên” bà trâm khẳng định.

Anh Linh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) một thực khách quen của quán phở gánh san sớt: “Tôi đã ăn phở gánh quán cũ cũng ngót nghét hơn chục năm. Giờ sang quán mới có chỗ ngồi sạch sẽ sẽ, khang trang, vị phở tôi cảm nhận vẫn giữ được cái chất như cũ. Cá nhân tôi thích ngồi chỗ cũ vỉa hè hơn, vì nó tạo ra một khuông cảnh ngồi ăn khác với những quán phở hiện nay”.

See also  Mê mẩn khu vườn với 6.000 cây hoa trà đỏ rực

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội - 9

Bát phở toàn vẹn gia vị.

Cũng là một người ăn phở gánh gần 15 năm, từ hồi còn đi học, nay đã đi làm, lấy vợ, sinh con nhưng anh Nguyễn Hải Hùng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn yêu thích phở gánh bà trâm.

“Từ hôm cô mở lại quá, ngày nào tôi cũng qua. Một phần vì tôi rất thích ăn phở, phần khác là vị ở đây rất không giống nhau. Tuy quán mới nhưng tôi cảm nhận vị vẫn đượm đà như trước. Về chỗ ngồi thì tôi thích chỗ cũ hơn. Nhưng làm quán khang trang như vậy cũng là một thay đổi tích cực, chuyên nghiệp hơn”, hero san sớt.

Nghe thông tin phở gánh Hàng Chiếu mở siêu thị, bán ban ngày, nhiều người mong chờ  tới thưởng thức hương vị nổi tiếng mới chỉ “nghe người ta kể”. Nhưng với những khách quen, vốn nhiều năm xếp hàng chờ giữa đêm để bê tô phở ngun ngút khói, xì xụp ăn ngay vỉa hè thì quán phở mới… dù đẹp, khang trang nhưng vẫn thiếu cái khuông cảnh lạ mắt.

“Phở cô trâm ngon vì cái cảm giác được xì xụp giữa đêm, nhất là trong cái se se lạnh, yên tĩnh của TP. Giờ tìm đâu hình ảnh gánh phở Hàng Chiếu một thời…”, một vị khách tiếc nuối san sớt.

Toàn Vũ

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/pho-ghen-hang-chieu-ban-ban-ngay-khach-tiec-nuoi-bieu-tuong-an-dem-ha-noi-20211124182833299.htm>

phân mục:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Bãi ông Lang Phú Quốc

Nói tới du lịch Phú Quốc, có nhẽ mọi người thường sẽ nghĩ ngay tới …