Quán phở 70 tuổi ở Hà Nội, ông chủ bán vèo 400 bát trong vài giờ

Quán phở 70 tuổi ở Hà Nội bán vèo 400 bát trong vài giờ

“Anh ơi một bát gầu nhé!”

“Một lõi rùa, nước to thêm quẩy ông chủ ơi!”

Quán phở Ông Đào nằm gọn ở góc phố Hàng Giấy  (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lúc nào cũng rộn rịch người ra người vào lúc đầu giờ sáng. tới chậm chạp một tẹo là khách phải chấp nhận đứng chờ.

“Muốn ăn ngon thì đúng là không thể vội”, ông Cường – một khách quen của quán nói.

Phở Ông Đào tới nay đã truyền lại tới đời thứ tư. Đây vốn là phở từ mảnh đất Giao Cù – cái nôi của phở Nam Định, nổi tiếng khắp miền Bắc. Cách đây khoảng 70 năm, ông Đào bán phở trên gánh hàng rong, rong ruổi đi khắp ngõ lớn ngõ nhỏ ở phố cổ. Mãi sau này ông mới mở quán nhỏ, đặt tên là “Phở Ông Đào”.

Sau khi ông Đào mất, quán được con cháu nối nghiệp, thay nhau đứng bán tới tận bây giờ.

Quán phở 70 tuổi ở Hà Nội, ông chủ bán vèo 400 bát trong vài giờ - 1

Quán phở Ông Đào ở số 33 Hàng Giấy (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Quán phở 70 tuổi ở Hà Nội, ông chủ bán vèo 400 bát trong vài giờ - 2

Con cháu ông Đào đang nối nghiệp gia truyền.

Hiện, đứng bán chính tại quán là anh Vũ Trường Giang (44 tuổi), cháu nội ông Đào. Theo anh Giang, vì nhiều lí do, quán đã chuyển qua các nơi khác nhau xung quanh phố cổ Hà Nội, và dừng chân ở Hàng Giấy khoảng 2 năm trở lại đây.

Tuy chuyển nhiều nơi nhưng quán vẫn giữ được lượng khách quen khá lớn.

See also  Thái Lan thông tin miễn cách ly cho du khách từ 46 quốc gia/vùng lãnh thổ

“Mỗi buổi sáng, quán bán được khoảng 60 – 70 cân bánh phở, mỗi cân ước chừng làm được 5 bát phở. Tính ra mỗi ngày bán từ 300 – 400 bát phở. Chỉ ngày lễ, Tết hay cuối tuần, tôi mới làm nhiều lên một tẹo”, anh Giang san sẻ.

Quán phở 70 tuổi ở Hà Nội, ông chủ bán vèo 400 bát trong vài giờ - 3

Bí quyết của quán là nước hầm từ thật nhiều xương và thịt tươi, ngon.

Quán phở 70 tuổi ở Hà Nội, ông chủ bán vèo 400 bát trong vài giờ - 4

Thịt được quán đặt riêng ở một cơ sở uy tín nhiều năm nay.

Quán mở bán từ 6h sáng tới khoảng 11h30 trưa, nhưng nhiều hôm, 9h30 anh Giang đã phải thông tin hết hàng. Lúc đỉnh điểm, khách ngồi chật kín các bàn. Người này đứng dậy, người khác lại vội ngồi vào thay chỗ.

“Quán vào đầu giờ sáng thì đông lắm, nhiều khi phải đợi 10 – 15 phút mới được ăn. Có lần đông quá, chủ quán… quên cả suất phở của tôi. Nhưng đi ăn chỗ khác tôi không ưng bằng ở đây được nên phải đợi cũng tới”, anh Bá Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) kể.

Quán phở Ông Đào chỉ bán chuyên phở bò như tái chín, tái gầu, lõi rùa… Giá dao động từ 35.000 – 80.000 đồng/bát. Những người sành ăn, muốn thêm gầu, lõi rùa… chủ quán cũng chiều ý. Bát phở khi đó có thể lên tới 100.000 đồng/bát.

Quán phở 70 tuổi ở Hà Nội, ông chủ bán vèo 400 bát trong vài giờ - 5

Gầu giòn được luộc vừa độ chín tới để đảm bảo thịt không bị mềm quá.

Để làm nên một bát phở ngon, theo anh Giang, phải dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, từ nước sử dụng tới thịt bò, và cách chế biến. Công thức nước sử dụng nhà anh được giữ lại từ thời ông Đào còn sống, tới bây giờ anh Giang chỉ thêm nếm chút ít gia vị để vừa với khẩu vị thực khách văn minh. Thịt bò được anh Giang đặt từ doanh nghiệp uy tín, lựa chọn những miếng thịt ngon và tươi nhất.

See also  Dịp lễ 30/4 này về U Minh Hạ ăn đặc sản lẩu mắm, ngắm tổ ong "khủng"

“Để có một nồi nước sử dụng ngon phải trải qua nhiều công đoạn từ khâu chọn xương rồi ninh nhiều giờ. Phải có đủ hồi, quế, gừng tươi… và nêm nếm vừa vặn, nếu không sẽ không ngon. Ngoài ra, thịt cũng phải lựa chọn loại tươi nhất rồi sơ chế tỉ mỉ. Ví dụ như gầu bò. Tôi phải làm tinh khiết, luộc vừa chín tới. Nếu quá lửa là gầu sẽ không giòn”, anh Giang san sẻ.

Quán phở 70 tuổi ở Hà Nội, ông chủ bán vèo 400 bát trong vài giờ - 6

Một ngày quán bán từ 300 – 400 bát phở.

Ngoài nước hầm và thịt tươi, quán còn có loại tương ớt “thượng hạng”, được đặt làm riêng. Phần tỏi là tỏi ta, có mùi thơm đặc trưng. Ớt tươi được anh Giang nhập từ TPHCM về. 

“Người ăn bây giờ rất tinh tế, quán nào ngon hay không, ăn một lần là họ biết ngay. Vì thế, bất kỳ bát phở nào tôi cũng nỗ lực làm trọn vẹn nhất. Mọi công đoạn đều rất tỉ mỉ. Có vậy mới giữ chân được khách”, anh Giang tâm sự.

Quán phở 70 tuổi ở Hà Nội, ông chủ bán vèo 400 bát trong vài giờ - 7

Tô phở lôi cuốn với nước sử dụng ngọt, thơm, thịt bò tươi, ngon, thêm nhiều hành lá.

Chị Châu (Hoàn Kiếm, Hà Nội), một thực khách trung thành với quán phở Ông Đào san sẻ: “Mình ăn phở ở đây đã nhiều năm và tiến công giá phở Ông Đào là một trong những quán phở ngon hàng đầu ở Hà Nội.

Phong cách phở Nam Định không quá mặn, ăn vừa mồm, thịt đều là những loại tươi ngon nhất. Mình thích nhất là phần nước sử dụng. Mỗi khi có bằng hữu ở nơi khác tới thăm, mình đều mời tới đây thưởng thức”.

See also  Phim trường Secret Garden Đà Lạt

Quán phở 70 tuổi ở Hà Nội, ông chủ bán vèo 400 bát trong vài giờ - 8

Chị Châu đã nhiều năm ăn phở Ông Đào.

Quán phở 70 tuổi ở Hà Nội, ông chủ bán vèo 400 bát trong vài giờ - 9

thời khắc quán đông nhất là từ 7h30 – 9h sáng.

About vulinhanh

Check Also

Một ngày Hải Phòng: Ăn chục món, tráng miệng vài lần chỉ hết 500 nghìn đồng

Một ngày Hải Phòng: Ăn chục món, tráng mồm vài lần chỉ hết 500 nghìn đồng

(Dân trí) – Dành một ngày tìm hiểu ẩm thực Hải Phòng, du khách có …