Sững sờ trước vẻ đẹp của Tiểu chủng viện Làng Sông

Nằm giữa cánh đồng lúa xanh của thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, Tiểu chủng viện Làng Sông là một nhà cửa kiến trúc tôn giáo hàng trăm năm tuổi, ẩn hiện hài hòa trong không gian thanh bình, lôi cuốn của những hàng cây sao cũng chừng ấy thời kì.

>> Xem thêm: kinh nghiệm đi chơi VN toàn tập

Nhà thờ Làng Sông – Bức họa tuyệt đẹp tới một lần và nhớ mãi

ngơ ngẩn ngắm nhà thờ đạo thiên chúa không giống nhau nhất VN

Tiểu chủng viện Làng Sông hay còn gọi là nhà thờ Làng Sông nằm cách trung tâm TP Quy Nhơn chừng 10km, là một nhà cửa kiến trúc tôn giáo rất dị, được xây dựng vào thập niên 40 của thế kỷ 19. Ngày nay, nhà thờ vẫn lưu giũ khá nguyên vẹn với những dãy nhà rêu phong trầm tư mặc tưởng, những đường nét kiến trúc lối Gothic – lối kiến trúc đặc trưng của người châu Âu trong xây dựng nhà thờ và cung điện nhà thờ, tạo nên vẻ uy nghiêm pha chút gì đó cổ kính, lãng mạn.

Tiểu chủng viện nằm giữa một gò cao
Tiểu chủng viện nằm giữa một gò cao với gần 30 cây sao xanh cổ thụ tạo nên không gian trầm tư mặc tưởng (Ảnh: facebook)

Tuy có phong cảnh rất đẹp và mang nhiều dấu ấn một lịch sử, lại là một trong những trung tâm truyền giáo trước tiên của miền Trung, nhưng Tiểu chủng viện Làng Sông lại không phải một địa danh phổ quát, được nhiều người biết tới. Tiểu chủng viện là một nơi tới mới lạ đối với khách du lịch khi tới tỉnh Bình Định.

tuyệt vời phía trước cổng nhà thờ Làng Sông là một đoạn đường uốn cong như sừng trâu. Nếu đứng từ trên cao, du khách có thể tưởng tượng tới hình của một chiếc mỏ neo hay một cây đinh ba sừng sững và uy nghiêm do tạo hóa tặng thưởng.

READ  Du lịch Hòn Sơn – viên ngọc quý có sức hút lạ thường của Kiên Giang
Tiểu Chủng Viện Làng Sông nhìn từ trên cao
Toàn cảnh Tiểu Chủng Viện Làng Sông nhìn từ trên cao (Ảnh: nguoixunau)

Dòng chữ “Tiểu chủng viện” nằm chót vót trên cánh cổng tiểu chủng viện đã nhuốm màu thời kì như vật chứng sót lại sau những thăng trầm của một “ngôi trường” từng tập huấn các chủng sinh và tu sĩ đạo thiên chúa.

Sau cánh cổng là nhị hàng cây sao xanh rì, vườn cỏ lau ngút ngàn dẫn lối tới một nhà thờ trang trí với lối kiến trúc người yêu Đào Nha. Đúng tính chất một chủng viện, nằm đối xứng với thánh đường cổng vòm nhọn là nhị tòa nhà xưa dành cho các tu sinh. Chính diện thánh đường mang đậm kiến trúc Gothic với những khuông ô đối xứng, các bông gió trang trí và những hoa văn họa tiết cầu kì.

Ảnh: quynhonland

Dãy nhà chủng sinh được xây dựng theo lối kiến trúc kiểu Pháp, tường phủ vôi vàng, khu hành lang thăm thẳm và những hàng cột thẳng tăm tắp, cửa vòm dáng bộ ở bancông. Đã qua nhiều thế kỷ, tiểu chủng viện Làng Sông trải qua sự tàn phá của thời kì và khí hậu nhưng vẫn gần như còn nguyên vẹn với những cầu thang gỗ, khuông cửa được điêu khắc tỉ mỉ thích mắt.

Năm 1983, Tiểu chủng viện Làng Sông ngừng hoạt động, nhưng ngày nay vẫn còn những tu sĩ trông coi thánh đường và chăm sóc vườn cây, thảm cỏ. Nhờ vậy, tổng thể khu kiến trúc cổ này không hề có sự hoang tàn, nhưng trái lại còn nguyên vẹn, ngăn nắp và sạch sẽ sẽ.

Khuôn viên tiểu chủng viện Làng Sông rộng 2.000m2
Khuôn viên tiểu chủng viện Làng Sông rộng 2.000m2 (Ảnh: vnexpress)

Những buổi chiều về, khi mặt trời dần tắt nắng, du khách có thể dạo bộ thư thả để cảm nhận vết tích trăm năm từ những bờ tường sẫm màu gạch cổ, những đường nét hoa văn chạm trổ trên cánh cửa gỗ hay những bậc thang lên lầu tĩnh mịch.

READ  kinh nghiệm đi chơi hồ Lắk – hồ nước lớn nhất tại Tây Nguyên

Về nơi phôi thai chữ Quốc ngữ

Không chỉ là một nhà cửa kiến trúc cổ kính tuyệt đẹp, Tiểu Chủng viện Làng Sông còn là nhà thờ đạo thiên chúa góp công rất lớn cho việc truyền bá chữ Quốc ngữ thuở thuở đầu.

Theo đó, nhà thờ Làng Sông được biết tới như một trong những cơ sở in ấn quan yếu trước tiên góp phần xây dựng, truyền bá, phát triển chữ Quốc ngữ. Sau thời kì chữ này ra đời tại Thanh Chiêm (tỉnh Quảng Nam) và Nước Mặn (tỉnh Bình Định).

Tiểu chủng viện Làng Sông được xem là nhà in chữ Quốc ngữ đầu tiên
Tiểu chủng viện Làng Sông được xem là nhà in chữ Quốc ngữ trước tiên (Ảnh: facebook)

>> Xem thêm: tìm hiểu 5 đặc sản Bình Định nổi tiếng nhưng du khách có thể mua về làm vàng

Không chỉ là nơi khởi đầu nhưng còn cụ thể hóa và phát triển chữ Quốc ngữ bằng việc xây dựng nhà in Làng Sông của giáo phận Đông Đàng Trong. thời kì này, nhà in Làng Sông đã in một số tác phẩm như: “Chuyện đời xưa” của Trương Vĩnh Ký, sách Latin, tiếng Pháp, sách Quốc ngữ nhiều chủng loại về thể loại. Ấn phẩm của nhà in Làng Sông được thống kê trong phiên bản tin hàng tháng của địa phận và tổng kết vào trang cuối năm bằng tiếng Pháp xen Quốc ngữ.

Khu giảng đường và khu nội trú của tiểu chủng viện
Khu giảng đường và khu nội trú của tu sinh trong tiểu chủng viện (Ảnh: facebook)

Năm 1885, nhà in Làng Sông bị phá hỏng. Năm 1904, nhà in được tái thiết và hoạt động cho tới khoảng năm 1936 thì dời về Quy Nhơn. Ấn phẩm sau cuối của Nhà in Làng Sông được in vào tháng 12/1953.

>> Xem thêm: Tour du lịch Quy Nhơn giá rẻ

Trải qua gần một thế kỷ hoạt động lúc thăng lúc trầm, Nhà in Làng Sông đã có những đóng góp quan yếu trong việc truyền bá chữ Quốc ngữ và văn học Quốc ngữ vào nửa sau thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20. Phải nói rằng, vùng đất Bình Định là nơi tụ hội của “những ông hoàng chữ nghĩa” thời Quốc ngữ, những thi nhân hàng đầu trong phong trào Thơ mới như Xuân Diệu, Quách Tấn, Yến Lan, Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên.

READ  Kinh nghiệm tham quan nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ
Khung cảnh nên thơ của Tiểu chủng viện Làng Sông
khuông cảnh nên thơ của Tiểu chủng viện Làng Sông (Ảnh: Facebook)

kinh nghiệm đi chơi Tiểu chủng viện Làng Sông

Để tới tham quan tiểu chủng viện, du khách có thể sử dụng phương tiện phi cơ hoặc xe khách.

Cụ thể, tiêu phí cho chuyến đi: Vé phi cơ khứ hồi Hà Nội – TP.Quy Nhơn khoảng 2,5 triệu đồng; TP.HCM – TP.Quy Nhơn khoảng 2 triệu đồng. Vé xe khách khứ hồi Hà Nội – TP.Quy Nhơn khoảng 1,2 triệu đồng; TP.HCM – TP.Quy Nhơn khoảng 500.000 đồng.

tìm hiểu Tiểu chủng viện Làng Sông Bình Định, du khách có thể chọn mượn xe máy ở TP Quy Nhơn rồi vận chuyển về phía tây bắc khoảng 10km; giá mượn xe máy chỉ từ 100.000 đồng/ngày, với tiêu phí xăng xe tự túc. Ở Quy Nhơn có hàng trăm KS với mức giá thích hợp chỉ từ 250.000 đồng/đêm/phòng.

Từ Tiểu chủng viện Làng Sông, du khách cũng có thể đơn giản tới tham quan một số thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Bình Định như: chùa Long Phước, chùa Ông Núi, tháp Bánh Ít, tháp Dương Long, thành Hoàng Đế…

Khung cảnh Tiểu chủng viện hoàn hảo
khuông cảnh Tiểu chủng viện tuyệt vời cho một tấm ảnh tuyệt vời (Ảnh: haibi2012)

Du khách có dịp tới Bình Định nên một lần ghé thăm Tiểu chủng viện Làng Sông để tìm hiểu những nét văn hóa kiến trúc thượng cổ, chiêm ngưỡng cảnh đẹp tự nhiên vô tận, tìm giây phút thư thái cho lòng và lưu giữ cho riêng mình những khoảnh khắc đẹp. Chắc chắc đó sẽ là một chuyến đi nhiều kỷ niệm và đầy ý nghĩa. Đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Bình Định được cập nhật liên tục các quý khách nhé/.

Nguyễn Ngân

About vulinhanh

x

Check Also

tò mò những ngôi chùa đẹp ở Bình Định thu hút đông du khách

tới du lịch Quy Nhơn Bình Định, quý khách không chỉ được tò mò những ...