sửng sốt trước phát hiện mới tại kim tự tháp rộng ngang 10 sân bóng đá

Ngày 8/8, Giáo sư Shao Jing, một thành viên trong nhóm khảo cổ cho biết, họ vừa khai quật được bức điêu khắc được cho là chân dung của một vị vua tại kim tự tháp Shimao ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Kim tự tháp Shimao có niên đại khoảng 4.200 năm, nằm ở Thần Mộc thuộc tỉnh Thiểm Tây. tòa tháp có chiều cao hơn 70m, bằng nửa kích thước so với đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập. Các chuyên gia cho biết, nhị kim tự tháp này được xây vào cùng niên đại.

Kinh ngạc trước phát hiện mới tại kim tự tháp rộng ngang 10 sân bóng đá - 1Kiến trúc kim tự tháp Shimao rộng 80.000m2, rộng ngang 10 sân bóng đá ở Thiểm Tây, Trung Quốc (Ảnh: SCMP).

Tuy vậy, không giống như các kim tự tháp khác trên toàn cầu chủ yếu phục vụ mục tiêu tôn giáo, kim tự tháp Shimao của Trung Quốc có vẻ hiệ tượng giống một TP cổ. Với tổng diện tích trải dài trên 80.000m2, kim tự tháp có kích thước rộng ngang với 10 sân bóng đá.

Ngoài ra, nhóm khảo cổ còn phát hiện thấy các cấu trúc phức tạp bên trong tòa tháp, gồm hồ bơi trong vườn, ao nuôi cá sấu.

tòa tháp nhìn ra một TP cổ rộng lớn có tường xung quanh. Ngoài ra, các sân, đường phố và quảng trường công cộng đều được xây bằng đá.

Theo kết quả phân tích DNA cho thấy, hồ hết cư dân từng sống nơi đây đều thuộc Trung Quốc. Tuy nhiên, nơi này vẫn còn là một bí mật vì nền văn minh cổ điển nhường nhịn như biến mất đột ngột cách đây 3.800 năm và không còn tài liệu cổ nào đề cập tới việc này.

See also  Ngôi chùa cổ nghìn năm tuổi nằm lọt thỏm giữa đồi thông ở Hà Nội

Kinh ngạc trước phát hiện mới tại kim tự tháp rộng ngang 10 sân bóng đá - 2Các nhà khảo cổ đã khai quật được nhị trong ba khuôn mặt của tác phẩm điêu khắc trên đá dài 2m (Ảnh: SCMP).

Trong khi đó, bức điêu khắc chân dung được phát hiện có 3 khuôn mặt. nhị trong số này đã được khai quật hoàn toàn.

Theo Giáo sư Shao Jing, khuôn mặt ở phía tây dài 80cm, cao 50cm, có vương miện trên đầu. Đây cũng là kích thước lớn nhất trong các bức điêu khắc ở Shimao. Nhóm khảo cổ vẫn tin rằng, khuôn mặt còn lại mới thực sự là chân dung của vị vua.

“Bức chân dung ở phía đông nhường nhịn như nằm tại trung tâm bức điêu khắc. Đây có thể là hình ảnh vị vua tổ tiên ở Shimao”, Giáo sư Shao Jing nhận định.

Những năm qua, nhóm khảo cổ tìm thấy 70 bức điêu khắc đá nằm dưới chân kim tự tháp, gồm cả các bức hình mặt người, động vật và các loài thần thoại. Họ tin rằng, những bức điêu khắc này gắn liền với tín ngưỡng người dân ở Shimao.  

Trước đó hồi tháng 7 vừa qua, Giáo sư Sun Zhouyong, trưởng nhóm khảo cổ tham gia quá trình khai quật kim tự tháp Shimao nói rằng, kiến trúc này có trước khi nhà Hạ (năm 2070-1600 trước Công Nguyên) được xây dựng. tòa tháp có nhiều điểm tương đồng với nền văn minh cổ ở TP Mohenjo – Daro (thuộc Pakistan ngày nay) và Lưỡng Hà (thuộc phần lớn lãnh thổ Iraq ngày nay).

See also  Kỳ lạ xác ướp công chúa sau gần 4.000 năm vẫn đẹp thú vị

About vulinhanh

Check Also

Tàu treo điện trên đường ray "treo ngược" đầu tiên của Trung Quốc hoạt động

Tàu treo điện trên đường ray “treo ngược” trước tiên của Trung Quốc hoạt động

Ngày 26/8, tàu treo điện thương nghiệp trước tiên của Trung Quốc chính thức lăn …