Tấm thảm rồng năm móng thời nhà Minh bán giá cao kỷ lục hơn 160 tỷ đồng


Dân trí

Tấm thảm màu vàng dệt từ thế kỷ 16 thời nhà Minh với hình nhì con rồng năm móng vừa được bán với mức giá cao kỷ lục lên tới 7,16 triệu USD (hơn 160 tỷ đồng).

Một tấm thảm thời nhà Minh (Trung Quốc) vừa được bán với giá 7,16 triệu USD (hơn 160 tỷ đồng) trong cuộc đấu giá trực tuyến của tổ chức Christie tại Pháp hôm 23/11. Qua đó, nó đã trở thành tấm thảm đắt giá nhất từng được nhà đấu giá này bán ra.

Tấm thảm rồng năm móng thời nhà Minh bán giá cao kỷ lục hơn 160 tỷ đồng

Được biết, món cổ vật được bán với giá cao hơn 1,75 triệu USD so với định giá lúc đầu.

Theo nguồn tin từ tổ chức đấu giá, tấm thảm màu vàng được dệt vào thế kỷ 16, có hình nhì con rồng năm móng được trang trí ở nhì bên, nửa trên là sườn cảnh bầu trời đầy mây, một hạt ngọc trai tô điểm ở khu vực trung tâm và dưới cùng khắc họa cảnh các TP, đồi núi.

Tấm thảm rồng năm móng thời nhà Minh bán giá cao kỷ lục hơn 160 tỷ đồng - 1Tấm thảm hình rồng vừa được bán với giá hơn 160 tỷ đồng (Ảnh: SCMP).

ngày nay, tính danh của người mua không được tiết lộ, nhưng chuyên gia về thảm của tổ chức Christie, bà Louise Broadhurst, nhận định: “Món cổ vật vững chắc sẽ quay trở lại châu Á”.

Tấm thảm quý có từ thời kỳ vàng son của triều đại nhà Minh (1368-1644), là món vật hiếm hoi còn sót lại. Do mang trong mình tầm quan yếu của lịch sử khiến nó được nhiều người lưu ý.

See also  Truy tìm địa chỉ những quán ăn sáng ngon ở Phú Quốc

Cũng theo vị chuyên gia này, kích thước và mẫu mã của món cổ vật cho thấy nó được xây dừng để đặt lót ngai vàng vàng của Hoàng đế. Trong đó, rồng vốn là biểu tượng quyền lực của Hoàng đế. Thời nhà Minh, các vị vua vẫn được gọi là “Thiên tử” (con trời).

Đây là một trong 39 tấm thảm duy nhất của triều đại nhà Minh còn tồn tại tới ngày nay, nhưng chỉ 16 tấm trong số đó có dệt hình rồng. 9 trong số những tấm thảm rồng hiện đang trưng bày tại bảo tồn Cố Cung ở Bắc Kinh. Nếu tính cả tấm thảm vừa được bán ra thì 7 tấm còn lại là một phần của các bộ sưu tập cá nhân.

Tấm thảm rồng năm móng thời nhà Minh bán giá cao kỷ lục hơn 160 tỷ đồng - 2

Tấm thảm này từng được lót ngai vàng vàng cho Hoàng đế (Ảnh cắt từ clip).

Các chuyên gia nhận định, từng có hàng trăm tấm thảm như thế này trang trí tại sảnh cung điện trong Tử Cấm Thành. Thế nhưng sau các sự kiện lịch sử như Phong trào Nghĩa Hòa Đoàn năm 1899 hay Nhật khách du lịch dạng xâm lược Trung Quốc năm 1933 khiến chúng bị phá hủy hoặc thất lạc.

Trước đó, vào tháng 10/2020, một tấm thảm khác của triều nhà Minh được bán với giá 1,7 triệu USD. Đây là mức giá thấp hơn nhiều so với tấm thảm bán năm nay. Dù có kích thước lớn hơn nhiều món cổ vật vừa bán, nhưng do sử dụng để trải hành lang chứ không phải lót ngai vàng vàng, nên nó có giá thấp hơn.

See also  Những ngôi chùa đẹp ở Nha Trang quý khách nhất định phải mày mò

Huy Hoàng

Theo SCMP

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/tam-tham-rong-nam-mong-thoi-nha-minh-ban-gia-cao-ky-luc-hon-160-ty-dong-20211127102708442.htm>

thể loại:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Người dân thích thú khi lần đầu trải nghiệm khinh khí cầu

Người dân yêu thích khi lần đầu trải nghiệm khinh khí cầu

(Dân trí) – Lần trước tiên tại Thanh Hóa tổ chức lễ hội khinh khí …