Tham quan Tòa Thánh Tây Ninh – di sản kiến trúc lạ mắt

Không chỉ là nơi tham quan du lịch nổi tiếng của miền Đông Nam Bộ, Tòa Thánh Tây Ninh còn được xem là một trong những nhà cửa kiến trúc tôn giáo lạ mắt nhất trên trái đất. Mỗi năm có hàng vàn du khách tới tham quan Tòa Thánh Tây Ninh để có thời cơ được chiêm ngưỡng và check in tại di sản kiến trúc khác lạ này. Vậy Tòa Thánh Tây Ninh nằm ở đâu? Nó có gì và thu hút du khách như vậy? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

>> kinh nghiệm đi chơi VN toàn tập

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Tham quan Tòa Thánh Tây Ninh. Ảnh: saigontourist

>> Xem thêm: Tour du lịch miền Nam giá rẻ

Giới thiệu đôi nét về Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa Thánh Tây Ninh nằm ở đâu?

Tòa Thánh Tây Ninh là một nhà cửa kiến trúc vô cùng nổi tiếng nằm trên địa bàn xã Long Thành Bắc, thuộc huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, cách trung tâm TP Tây Ninh khoảng 4 km về phía Đông Nam và cách trung tâm TP Sài Gòn khoảng 100 km về phía Tây Bắc.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Tòa Thánh Tây Ninh là một nhà cửa kiến trúc vô cùng nổi tiếng. Ảnh: vietintravel.com

Tòa Thánh Tây Ninh còn được gọi với cái tên khác là Đền Thánh. Đây được xem là nhà cửa tôn giáo quan yếu số 1 của đạo Cao Đài tại Tây Ninh nói riêng và trên cả nước nói chung. Tây Ninh vốn là nơi khởi nguồn cho Đạo Cao Đài tại VN. Vì vậy, hầu như tất cả các cơ quan trung ương của Hội Thánh đều được đặt nơi đây.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Đây là nhà cửa tôn giáo quan yếu của đạo Cao Đài. Ảnh: Travelmag

Không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo quan yếu của các giáo dân, với lối kiến trúc vô cùng lạ mắt cùng lịch sử lâu đời, Tòa Thánh Tây Ninh còn được xem là một trong những nơi tham quan du lịch hút khách số 1 miền Đông Nam Bộ.

READ  Top 8 điểm du lịch ở Kon Tum nổi tiếng số 1
tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Tòa Thánh nằm cách trung tâm TP Tây Ninh khoảng 5km. Ảnh: Vietnambooking
tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Tòa Thánh luôn thu hút rất đông các quý khách trẻ tới tham quan và check in mỗi ngày. Ảnh: TripU

>> Xem thêm: Du lịch Ma Thiên Lãnh – check in tuyệt tình cốc đẹp mê li của vùng đất Tây Ninh

Lịch sử và nguồn gốc của Tòa Thánh Tây Ninh

Theo nhiều tài liệu ghi chép lại thì vào năm 1926, tại chùa Từ Lâm Tự (tức chùa Gò Kén, Tây Ninh) đã diễn ra lễ khai đạo, được chủ trì vì Hòa Thượng Như Nhãn hay còn gọi là hòa thượng Giác Hải. Chính ông đã có công mời gọi nhân dân đóng góp tiền tài, đất đai để xây dựng nên ngôi chùa này. Hòa Thượng Như Nhãn được Đức Chí Tôn khai đạo và trở thành một Chức sắc Đại Thiên Phong của Đạo Cao Đài. vì thế người đã hiến dâng chùa Từ Lâm Tự cho hội Thánh.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Check in Tòa Thánh Tây Ninh. Ảnh: Luhanhvietnam

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, do bị quân địch xúi dục nên Hòa Thượng Như Nhãn không theo đạo Cao Đài nữa. Khi đó Đức Chí Tôn đã rất gieo neo vất vả để tìm kiếm nơi xây dựng tòa thánh mới. Và sau rốt, Tòa Thánh Tây Ninh đã được xây dựng ở vị trí như ngày nay.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Ảnh: luhanhvietnam

Chiêm ngưỡng lối kiến trúc lạ mắt khi tham quan Tòa Thánh Tây Ninh

Khuôn viên rộng lớn

bất kỳ ai khi đặt chân tới tham quan Tòa Thánh Tây Ninh cũng đều phải trằm trồ và ngỡ ngàng trước lối kiến trúc lạ mắt, đẹp hiếm có của nhà cửa này. Tòa Thánh được xây dựng trên một vùng đất rộng lớn, có diện tích lên tới 1 km2. Bên trong khuôn viên, ngoài tòa thánh chính ra còn có nhiều nhà cửa phụ khác như: Bảo Tháp, Phật Mẫu,… Nơi đây cũng được xem là một trong những nhà cửa tôn giáo lớn nhất trái đất hiện nay.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Tòa thánh nằm trên một khuôn viên rộng lớn. Ảnh: tgpsaigon.net

Tòa Thánh chính cũng có kiến trúc vô cùng khổng lồ, nguy nga và tráng lệ với chiều dài lên tới 140 mét, rộng 40 mét.

READ  Những món ăn quyến rũ nhức nhối làm nên tên tuổi cho ẩm thực Huế
tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Lối kiến trúc lạ mắt khiến ai cũng phải ngỡ ngàng. Ảnh: PYStravel

Hệ thống các cổng

Tòa Thánh Tây Ninh có tất cả 12 cổng khác nhau. Toàn bộ đều được trang trí bằng các họa tiết long, ly, quy, phụng, hoa sen và được điêu khắc vô cùng kỳ công, tỉ mỉ. Trong số đó, cổng lớn nhất chính là cổng vào, được xây dựng theo phong cách kiến trúc cổng chùa truyền thống của nước ta. Ngay khi vừa bước qua cánh cổng, quý khách sẽ được nhìn thấy biểu tượng thiên nhãn tỏa hào quan tuyệt đẹp phía mặt trước của tòa thánh. Đây cũng chính là biểu tượng thiêng liêng của đạo Cao Đài.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Tòa Thánh Tây Ninh có tất cả 12 lối vào. Ảnh: tintuc.vn

Các trụ cột được chạm khắc cầu kì và tỉ mỉ

Tham quan Tòa Thánh Tây Ninh, quý khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng hệ thống hàng chục các trụ cột bên trong. Chúng đều được trang trí bằng các hoạt tiết hình rồng uốn lượn vô cùng tinh xảo.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Hệ thống trụ cột được trạm trổ tinh xảo. Ảnh: baomoi

Sự giao trâm hài hòa kiến trúc Đông Tây

bất kỳ ai khi tham quan Tòa Thánh Tây Ninh cũng đều phải say đắm trước vẻ đẹp của nhà cửa kiến trúc có một không nhì ở VN này. Tuy nhiên, quý khách sẽ càng phải đột ngột hơn khi biết rằng tòa thánh được xây dừng và xây dựng vì những người nông dân chưa từng học qua bất kỳ trường lớp về kiến trúc nào. Thế nhưng họ đã tạo nên một tuyệt tác kiến trúc phối hợp hài hòa giữa Đông và Tây, được các tập san tăm tiếng trái đất hết lời tụng ca.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Sự giao trâm hài hòa giữa kiến trúc Đông – Tây. Ảnh: Ivivu

Cách vận chuyển tới Tòa Thánh Tây Ninh

Đi bằng xe khách

Từ trung tâm TP sài gòn, quý khách có thể bắt xe khách đi tới bến xe An Sương tại TP Tây Ninh với giá vé chỉ khoảng 60,000đ/ 1 lượt. Sau khi tới Tây Ninh, quý khách có thể tiếp tục bắt xe taxi hoặc xe ôm để vận chuyển tới tòa thánh.

READ  tò mò những ngôi chùa đẹp ở Bình Định thu hút đông du khách

Đi bằng xe bus

Nếu muốn tiết kiệm tiêu xài hơn nữa trong chuyến tham quan Tòa Thánh Tây Ninh, quý khách có thể bắt xe bus. Các tuyến số 701, 703 và 704 đều có thể đưa quý khách từ Sài Gòn tới Tây Ninh.

Đi bằng xe gắn máy

Với các phượt thủ thực sự thì xe máy luôn là sự lựa chọn tuyệt vời. Từ trung tâm Sài Gòn, quý khách vận chuyển theo đường quốc lộ 22 tới huyện Gò Dầu, Tây Ninh, sau đó rẽ vào đường quốc lộ 22B để tới Tòa Thánh Tây Ninh.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
quý khách có thể vận chuyển tới Tòa Thánh Tây Ninh bằng nhiều cách khác nhau. Ảnh: tintuc.vn

Một số lưu ý khi tham quan Tòa Thánh Tây Ninh

  • Khi vào tham quan khu vực bên trong tòa thánh, du khách cần bỏ giày dép bên ngoài.
  • Khi tự sướng, quý khách xem xét chỉ nên tự sướng vật. Tuyệt đối tránh chụp hình Thiên Nhãn vào ảnh.
  • quý khách có thể leo lên đỉnh tòa thánh để ngắm cảnh, check in nhưng cần xin phép bảo vệ.
  • Khi vào tham quan đại điện, du khách chỉ được phép đi vào từ cửa hải bên. Nam sẽ vào từ cửa bên phải còn nữ vào bên trái.

Tòa Thánh Tây Ninh luôn là một điểm dừng chân thú vị nhưng quý khách không nên bỏ qua khi có dịp tới với mảnh đất Tây Ninh. Hy vọng rằng những san sớt trên sẽ giúp quý khách có được một chuyến đi đáng nhớ. Đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Tây Ninh mới nhất của chúng tôi nhé.

Quỳnh Nguyễn

About vulinhanh

x

Check Also

tò mò những ngôi chùa đẹp ở Bình Định thu hút đông du khách

tới du lịch Quy Nhơn Bình Định, quý khách không chỉ được tò mò những ...