Thị trấn nhỏ có tỷ trọng tiêm chủng vaccine Covid-19 đạt 104%


Dân trí

Hiện tỷ trọng tiêm vaccine Covid-19 tại thị trấn Palazzo Adriano, Italy đã đạt tới 104%, trong khi nhiều nơi khác ở châu Âu, chính phủ đang làm mọi cách để tuyên truyền vận động người dân.

Palazzo Adriano là một thị trấn nhỏ nằm dưới chân núi Monte delle Rose, TP Sicily, phía nam của Italia. Hiện thị trấn nhỏ đang nổi lên như một điểm sáng ở châu Âu nhờ đạt tỷ trọng tiêm chủng phòng Covid-19 lên tới 104%.

Con số trên bị coi là “sự kỳ quặc về mặt thống kê”. Tuy nhiên, đây là con số được cơ quan y tế Italia tính toán dựa trên dân số chính thức trong làng hoặc thị trấn có thể đạt trên 100% nếu họ tiêm cho những người không phải cư dân.

Thị trấn nhỏ có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 đạt 104% - 1tỷ trọng tiêm chủng ở thị trấn đạt 104% (Ảnh: Theguardian).

Dân số của Palazzo Adriano chỉ đạt 2.100 người, là một trong số hơn 5.500 khu vực của Italia đạt cư dân ít hơn con số 5.500 người. hồ hết những nơi này bị xúc tiến khi người trẻ rời quê hương tới các TP lớn hay quốc gia khác kiếm việc. Trong khi đó, độ tuổi trung bình của người dân tại thị trấn trên 60. Nếu Covid-19 lan rộng tới nhóm cư dân này, những thị trấn như vậy có nguy cơ bị xóa sổ trên phiên bản đồ.

Với tỷ trọng tiêm này, Thị trưởng thị trấn, ông Nicolò Granà tự hào cho biết: “Con số thống kê tưởng như vô lý, nhưng kể cả những người sống tạm trú ở Palazzo Adriano và người từ các làng phụ cận cũng được tiêm trọn vẹn”.

See also  Cuộc sống kỳ lạ ở thị trấn chìm trong bóng tối suốt hơn 2 tháng

Ông Salvatore Spata, 54 tuổi, ủy viên văn hóa của thị trấn, san sớt: “Vào tháng 3 năm ngoái, chúng tôi lo sợ điều tồi tệ xảy ra. Một nữ tu và một linh mục tới từ thị trấn khác không biết mình dương tính nên đã lây truyền cho một số cư dân, gây ra một đợt bùng dịch xúc tiến tới 16 người. May mắn trong thời kì đó, chiến dịch tiêm chủng đã mở đầu”.

Ông Salvatore mô tả nỗ lực tiêm chủng là “một chiến dịch tuyên truyền phi thường” nhằm tận dụng tối đa mạng lưới nhân lực ở Palazzo Adriano.

Thị trấn nhỏ có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 đạt 104% - 2Cuộc sống tại thị trấn đang dần chung trở lại (Ảnh: Theguardian).

“Mỗi ngày có ít nhất một đại diện của mỗi gia đình trong thị trấn đi qua quảng trường này. Chúng tôi tận dụng mọi mối quan hệ để truyền bá chiến dịch tiêm chủng. Tất cả những gì cần làm là nhắc nhở người dân đi tiêm. Tại các điểm tiêm, không khí như lễ hội nổi tiếng của thị trấn. Người dân đều hiểu, vaccine đang tạo ra một lá chắn bảo vệ số đông, bảo vệ sự tồn vong của chính thị trấn”, ông Salvatore nói.

Hiện nhiều thị trấn tại Italia đã đạt tỷ trọng tiêm chủng gần như 100%. Ở Brinzio, phía bắc vùng Lombardy, tỷ trọng tiêm đạt gần 97% với dân số 789 người. Tại Premana thuộc tỉnh Lecco, 100% trong số 2000 cư dân đã hoàn thành mũi tiêm.

See also  "đoạn đường lá đỏ" ở Hà Nội gây tranh cãi vì ảnh thực tế khác xa trên mạng

Ở thời khắc ngày nay, cuộc sống tại Palazzo Adriano gần như trở về như cũ. Người cao tuổi đi dạo, chơi bài, nhâm nhi cafe, trong khi giới trẻ trò chuyện với nhau tại quầy bar.

Palazzo Adriano là thị trấn có nguồn gốc từ Arbëreshë dù cư dân địa phương hiện đã từ bỏ việc sử dụng tiếng nói này. Thị trấn nhỏ được nhiều du khách quốc tế biết tới nhờ có những bối cảnh quay sử dụng cho bộ phim “Cinema Paradiso” (Rạp chiếu bóng thiên đường) từng đạt giải Oscar. Nền kinh tế địa phương dựa chủ yếu vào nông nghiệp.

Quốc Việt

Theo Theguardian/ WK

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/thi-tran-nho-co-ty-le-tiem-chung-vaccine-covid19-dat-104-20211129151032306.htm>

phân mục:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Nơi nào trên máy bay còn bẩn hơn cả nhà vệ sinh vì không được dọn?

Nơi nào trên phi cơ còn bẩn hơn cả nhà vệ sinh vì không được dọn?

Trong đoạn video mới của mình, nữ tiếp viên hàng không Brenda Orelus tới từ …