tìm hiểu đền Thánh Sa Châu đẹp như trời Âu ở Nam Định

VN – dải đất hình chữ S có rất nhiều nhà thờ, ngôi chùa nổi tiếng, gây tuyệt vời với khách du lịch hữu quốc tế. Trong đó không thể không kể tới Nam Định – nơi có hàng trăm nhà thờ lớn nhỏ, từ cổ kính lâu đời tới những nhà thờ mang đậm kiến trúc Gothic rất dị theo kiểu phương Tây có nhiều ý nghĩa gắn với lịch sử tôn giáo, thu hút khách du lịch. Đền Thánh Sa Châu là một ngôi đền như vậy.

>>Xem thêm: Sổ tay du lịch VN toàn tập A – Z

Đền Thánh Sa Châu – một trong những nhà thờ đẹp nhất tỉnh Nam Định

Đền Thánh Sa Châu có lối kiến trúc đẹp ngỡ như ở trời Tây

nằm ở xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, đền Thánh Sa Châu được nhiều người biết tới là một trong những tòa tháp tôn giáo rất dị thu hút khách du lịch tới tham quan. không giống nhau với lối kiến trúc rất dị, đền Thánh đã trở thành một trong những nhà thờ đẹp nhất ở Nam Định.

Ngôi đền Ðền Thánh Sa Châu được xây dựng từ những năm 1942
Ngôi đền Ðền Thánh Sa Châu được xây dựng từ những năm 1942 (Ảnh: Dantri)

Được biết, Sa Châu là vùng đất gần cửa đại dương, ngút ngàn cỏ và lau sậy, nhân dân các vùng Lục Thủy, Tương Nam, Bách Tính, Ninh Cường, Trà Lũ…đã tới khai thác và sinh cơ lập nghiệp ở đây và đền Thánh Sa Châu là ngôi nhà thờ trước tiên được xây dựng và trực thuộc xứ Quất Lâm.

Đền có tổng diện tích khoảng 130.000m2, trong đó khu nhà thờ có chiều dài 75m, rộng 25m và cao tới 22m. Ngôi đền là một trong những nhà thờ đẹp nhất ở tỉnh Nam Định, trở thành nơi tới thú vị thu hút rất nhiều khách du lịch.

Được xây dựng vào năm 1942 – thời kì Pháp thuộc, ngôi đền được 2 kiến trúc sư người Pháp lên ý tưởng và xây dừng xây dựng. tòa tháp này mang đậm kiến trúc Gothic đặc trưng với những mái vòm nhọn. Những cụ thể từ hoa văn tới kết cấu, màu sắc, những bức phù điêu khổng lồ được khắc tinh xảo bằng đá granite khiến du khách liên tưởng tới hình ảnh những nhà thờ uy nghi ở trời Âu.

Bên trong đền Thánh Sa Châu rất khang trang
Bên trong đền Thánh Sa Châu rất khang trang (Ảnh: Baomoi)

Chính vì thế, đền không chỉ là nơi tới tín ngưỡng của những người theo đạo Thiên Chúa nhưng còn trở thành một nơi check-in “sống ảo” của du khách thập phương.

>> Xem thêm: kinh nghiệm đi chơi đại dương Thịnh Long Nam Định vô cùng hữu ích khách du lịch nên bỏ túi

Đền Thánh giáo xứ Sa Châu từng bị tàn phá nặng nề

Uy nghi, tráng lệ là thế nhưng ít ai biết rằng đền Thánh Sa Châu Nam Định trước đây đã từng bị tàn phá nặng nề, thậm chí bị biến dạng và hư hỏng nặng trong nhị cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ.

Mãi tới khi phụ vương Gioakim Vũ Cao Đường làm Chánh xứ thì ngôi đền đã được tăng cấp, sửa chữa và mở rộng thêm nhiều so với trước đó. Một số khu nhà Quán – nhà Chung đã được làm mới, cả khuôn viên xung quanh nhà thờ cũng vậy.

Ngôi đền được dành để kính Thánh Giuse Công Nhân. Năm 1998, kỳ đài Thánh Giuse được xây dựng thêm ở phía cuối nhà thờ. Từ đó, 14 Đàng Thánh Giá cũng tiếp tục được xây dựng hoàn thiện với kích thước như người thật bằng bê tông cốt thép xung quanh Đền Thánh và các cổng vào ngôi đền cũng như dãy nhà học Giáo Lý – Nhà Dòng. Trải qua 2 lần tu sửa và tôn tạo, ngôi đền mới trở về nguyên vẹn lối kiến trúc như lúc lúc đầu.

Đền Thánh Sa Châu ở Nam Định đẹp uy nghi
Đền Thánh Sa Châu ở Nam Định đẹp uy nghi như ở trời Âu (Ảnh: Dantri)

>> Xem thêm: Tour du lịch miền Bắc giá rẻ

Sau khi phụ vương Gioakim Vũ Cao Đường qua đời, Đức phụ vương Giuse Maria Vũ Duy Nhất – Tòa giám mục Bùi Chu cử phụ vương Vinh Sơn Nguyến Thế Vĩnh về làm chánh xứ. Và người có đóng góp nhiều nhất trong việc xây mới và sửa chữa Đền Thánh Sa Châu khang trang tinh khiết đẹp như ngày hôm nay cũng là phụ vương Vinh Sơn Nguyễn Thế Vĩnh.

Hằng năm, cứ vào ngày 1/5 là Đức phụ vương sẽ về dâng lễ kính Thánh Giuse Công Nhân, và cũng là thời khắc các giáo xứ tới chầu lượt. Ngày này dần trở thành một thông lệ và thu hút sự tham gia đông đảo của giáo dân tại địa phương. Buổi lễ có hoạt động rước và dâng hoa vô cùng trịnh trọng.

Năm 2006, giáo xứ ở đền phối hợp cùng giáo xứ Quất Lâm tổ chức thành công ngày lễ truyền thống của sinh viên đạo gia tô – giáo phận Bùi Chu lần thứ nhất.

Ðền Thánh Sa Châu dành để kính Thánh Giuse Công Nhân
Ðền Thánh Sa Châu dành để kính Thánh Giuse Công Nhân (Ảnh: Baomoi)

Cuối năm 2007 thì phụ vương Vinh sơn Nguyễn Thế Vĩnh được chuyển về giáo xứ Phong Lâm, phụ vương Giuse Vũ Văn Đại từ Xuân Thủy về phục vụ giáo xứ đền thánh Sa Châu cho tới ngày hôm nay.

Mảnh đất thành Nam tuy nhỏ tí xíu, nhưng nếu là người say mê tìm hiểu những nét đẹp quê hương, kiến trúc rất dị, di sản văn hóa thì Nam Định sẽ là nơi tới vô cùng thú vị dành cho khách du lịch. bởi vì Nam Định không chỉ là nơi trước tiên đạo đạo gia tô gia nhập vào VN, nhưng còn là một trong những tỉnh có nhiều nhà thờ đẹp nhất trên cả nước.

Đền Thánh Sa Châu nổi bật hơn so với các nhà thờ khác cùng giáo phận
Đền Thánh Sa Châu nổi trội hơn so với các nhà thờ khác cùng giáo phận (Ảnh: Baomoi)

Với đền thánh Sa Châu mang đậm kiến trúc Gothic thì đây kiên cố là điểm tham quan không thể bỏ qua, hãy tới Nam Định để chiêm ngưỡng nhà thờ tuyệt đẹp này. Đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Nam Định mới nhất của chúng tôi nhé.

Nguyễn Ngân

About vulinhanh

Check Also

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội

Dân trí Sau hơn 30 năm bán ở vỉa hè lúc 3h sáng, phở …