Tìm hiểu về massage mô sâu

Massage mô sâu là gì?

Xoa bóp mô sâu là một kỹ thuật xoa bóp chủ yếu được sử dụng để điều trị các vấn đề về cơ xương, chẳng hạn như căng cơ và chấn thương thể thao. Nó bao gồm việc tạo áp lực liên tục bằng cách sử dụng các động tác vuốt chậm, sâu để nhắm vào các lớp bên trong của cơ và các mô liên kết của bạn. Điều này giúp phá vỡ các mô sẹo hình thành sau một chấn thương và giảm căng cơ và mô.

Nó cũng có thể thúc đẩy quá trình chữa lành nhanh hơn bằng cách tăng lưu lượng máu và giảm viêm.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về mát-xa mô sâu, bao gồm cách mát-xa kết hợp với mát-xa kiểu Thụy Điển và những gì sẽ xảy ra trong một phiên.

Xem thêm: tiệm massage ở hải phòng đông khách

Lợi ích của massage mô sâu là gì?

Mát xa mô sâu mang lại lợi ích cả về thể chất và tâm lý. Không giống như các kỹ thuật xoa bóp khác tập trung vào thư giãn, xoa bóp mô sâu giúp điều trị đau cơ và cải thiện độ cứng. Nhưng nó vẫn có thể giúp bạn thư giãn về mặt tinh thần.

Một nghiên cứu năm 2014 với 59 người tham gia đã phát hiện ra rằng xoa bóp mô sâu giúp giảm đau ở những người bị thắt lưng mãn tính. Các tác giả đã ví tác dụng của nó giống như tác dụng của thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như ibuprofen (Advil).

Mọi người cũng đã báo cáo rằng massage mô sâu giúp:

các chấn thương trong thể thao
đau cơ xơ hóa
viêm cân gan chân
huyết áp cao
đau thân kinh toạ
chấn thương khủy tay
Làm thế nào nó so sánh với massage Thụy Điển?
Massage mô sâu và massage Thụy Điển là hai loại massage khác nhau. Cả hai đều sử dụng một số nét giống nhau, nhưng chúng có cách sử dụng khác nhau và khác nhau rất nhiều khi nói đến lượng áp lực sử dụng.

Dưới đây là những điểm khác biệt chính giữa massage mô sâu và massage Thụy Điển:

Mục đích sử dụng. Xoa bóp mô sâu chủ yếu được sử dụng để điều trị đau mãn tính và các chấn thương liên quan đến cơ và thể thao. Mát xa Thụy Điển chủ yếu được sử dụng để thúc đẩy thư giãn và giảm căng cơ do các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như ngồi trước máy tính.
Sức ép. Mát-xa kiểu Thụy Điển là hình thức mát-xa nhẹ nhàng hơn, sử dụng ít sức căng hơn so với mát-xa mô sâu. Cả hai loại đều liên quan đến việc sử dụng lòng bàn tay và ngón tay để nhào và nắn các mô của bạn, nhưng khuỷu tay và cẳng tay cũng có thể được sử dụng để tạo áp lực tăng lên trong quá trình xoa bóp mô sâu.
Khu vực tiêu điểm. Mát-xa mô sâu nhằm vào các lớp bên trong cơ của bạn. Nó được sử dụng để điều trị chấn thương cơ và gân, đau và cứng ở các nhóm cơ và khớp chính của bạn. Mát-xa kiểu Thụy Điển nhắm vào các lớp cơ bề ngoài và tập trung vào các phần cơ thể có xu hướng giữ căng nhất, chẳng hạn như cổ, vai và lưng của bạn.
Đọc thêm về sự khác biệt giữa massage Thụy Điển và massage mô sâu.

Điều gì xảy ra trong quá trình massage?
Trước khi xoa bóp mô sâu, chuyên viên mát-xa sẽ muốn biết về các khu vực có vấn đề của bạn. Mát-xa mô sâu có thể bao gồm toàn bộ cơ thể hoặc chỉ một vùng.

Sau khi sẵn sàng, bạn sẽ được yêu cầu nằm ngửa hoặc nằm sấp dưới một tấm khăn trải giường. Mức độ cởi quần áo của bạn dựa trên sự thoải mái của bạn, nhưng khu vực đang được làm việc sẽ cần phải được phơi bày.

Chuyên viên mát-xa sẽ làm nóng cơ của bạn bằng cách chạm nhẹ. Khi bạn đã khởi động, họ sẽ bắt đầu giải quyết các vấn đề của bạn. Họ sẽ sử dụng thao tác nhào và vuốt sâu với các mức áp suất mạnh khác nhau.

Có tác dụng phụ nào không?
Không có gì lạ nếu bạn bị đau nhức kéo dài trong vài ngày sau khi mát-xa mô sâu. Sử dụng miếng đệm nóng hoặc túi lạnh quấn trong khăn tắm có thể giúp giảm đau.

Mặc dù liệu pháp xoa bóp nói chung là an toàn, nhưng xoa bóp mô sâu sử dụng áp lực rất mạnh và có thể không an toàn cho tất cả mọi người.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi mát-xa mô sâu nếu bạn:

có tiền sử đông máu hoặc rối loạn đông máu
đang dùng thuốc làm loãng máu
bị rối loạn chảy máu
bị ung thư hoặc đang điều trị ung thư, chẳng hạn như hóa trị hoặc xạ trị
Bất kỳ ai bị loãng xương hoặc ung thư di căn đến xương nên tránh xoa bóp mô sâu vì áp lực mạnh có thể gây ra gãy xương. Bạn cũng nên ngừng mát xa mô sâu nếu đang mang thai. Các kiểu mát-xa nhẹ nhàng hơn, chẳng hạn như mát-xa kiểu Thụy Điển, có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Nếu bạn có vết thương hở hoặc nhiễm trùng da thuộc bất kỳ hình thức nào, bạn sẽ cần phải lên lịch lại để tránh phát triển nhiễm trùng mới hoặc làm cho bệnh hiện có nặng hơn.

Làm cách nào để tìm một nhà trị liệu?
Nếu bạn muốn thử mát-xa mô sâu, điều quan trọng là bạn phải làm việc với một nhà trị liệu mát-xa có chuyên môn.

Để tìm một nhà trị liệu mát-xa:

yêu cầu bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu của bạn để được giới thiệu
hỏi bạn bè và gia đình để được giới thiệu
tìm kiếm cơ sở dữ liệu của Ban Chứng nhận Quốc gia về Trị liệu Massage & Chăm sóc Cơ thể
sử dụng cơ sở dữ liệu của Hiệp hội Trị liệu Xoa bóp Hoa Kỳ
Khi bạn sắp xếp thông qua các nhà trị liệu massage tiềm năng, hãy ghi nhớ một số điều sau:

Khu vực tiêu điểm. Không phải tất cả các nhà trị liệu massage đều chuyên về massage mô sâu. Một số được đào tạo theo một số kiểu trong khi những người khác tập trung thực hành vào một hoặc hai. Hãy nhớ hỏi xem họ có cung cấp dịch vụ xoa bóp mô sâu không và họ có kinh nghiệm điều trị những bệnh gì.
Giá cả. Hỏi về chi phí mỗi phiên và liệu họ có cung cấp các ưu đãi tiết kiệm chi phí, chẳng hạn như tùy chọn quy mô trượt. Bạn cũng có thể muốn kiểm tra với nhà cung cấp bảo hiểm sức khỏe của mình, vì một số chi trả cho liệu pháp mát-xa, đặc biệt đối với các tình trạng cụ thể.
Thông tin xác thực. Yêu cầu thông tin xác thực và đảm bảo rằng bác sĩ trị liệu được cấp phép hành nghề mát-xa trong khu vực của bạn. Tại Hoa Kỳ, hầu hết các bang đều quy định nghề xoa bóp trị liệu.

Điểm mấu chốt
Mát xa mô sâu phù hợp nhất cho những người tham gia vào các hoạt động thể chất cao, chẳng hạn như chạy, hoặc những người bị chấn thương hoặc đau mãn tính. Nếu bạn có ngưỡng đau thấp hoặc đang tìm cách giảm căng cơ, massage Thụy Điển nhẹ nhàng hơn và có thể là một lựa chọn tốt hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thử xoa bóp mô sâu nếu bạn có bệnh lý tiềm ẩn.

About bachnv

x

Check Also

tò mò Helio Center – tổ hợp vui chơi, ăn uống HOT nhất ĐN

Được mệnh danh là TP du lịch lôi cuốn nhất VN vì vậy ĐN không ...