Tinh hoàn cá tuyết – “Thần dược” đắt đỏ được phái mạnh ưa sử dụng


Dân trí

Tinh hoàn cá tuyết là món đặc sản đắt đỏ ở Nhật, được phái mạnh không giống nhau ưa thích.

Shirako là tên gọi chung của món ăn được chế biến với vật liệu chính là tinh hoàn của cá hồ đực. phòng ban này nằm trong mình của những con cá hồ đực, được đầu bếp khôn khéo lấy ra khi còn tươi. Nhiều người cho rằng đây có nhẽ là món ăn kỳ lạ nhất ở Nhật quý khách dạng.

Món Shirako chủ yếu được khai thác từ cá tuyết vào mùa đông từ tháng 1 tới tháng 3. Tại “xứ sở hoa anh đào”, thực khách có thể gọi món ăn này tại bất kỳ nhà hàng sushi nào.

Tinh hoàn cá tuyết - Thần dược đắt đỏ được phái mạnh ưa dùng - 1Tinh hoàn cá tuyết – Món đặc sản được cánh mày râu Nhật quý khách dạng ưa thích (Ảnh: Travel).

Các túi tinh trùng của cá tuyết có hình dạng như phần não với những nếp gấp lớn màu trắng sữa.

Ngoài công dụng xúc tiến chống lão hóa, nhiều protein và vitamin B tốt cho sức khỏe, người Nhật chuộng tinh hoàn cá vì cho rằng chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, không giống nhau với nam giới. vì vậy, món đặc sản đắt đỏ này còn ví von như “thần dược”, rất được lòng cánh mày râu.

Tinh hoàn cá tuyết – “Thần dược” đắt đỏ được phái mạnh ưa sử dụng

Có nhiều cách chế biến tinh hoàn cá. Thông dụng nhất là ăn sống kèm hành và lá tử tô. Người đầu bếp sẽ cắt nhỏ tinh hoàn thành miếng vừa ăn, xát muối làm sạch sẽ rồi rửa kỹ với nước.

See also  Top điểm du lịch miền Bắc tháng 10 cho dân mê xê dịch

Tinh hoàn cá tuyết - Thần dược đắt đỏ được phái mạnh ưa dùng - 2Món ăn có thể thưởng thức sống kèm hành tươi (Ảnh: JapanTour).

Với người lần đầu thưởng thức không tránh khỏi cảm giác e ngại vì còn nguyên vị tanh nồng. Người đã quen thì cho rằng, đây là món ngon với kết cấu mềm mượt, như tan nhanh như bơ mịn trên đầu lưỡi khi vừa cắn phải.

Nếu không thể ăn sống, thực khách có thể chọn cách làm chín. Chúng được chế trở thành nhiều món khác nhau như nướng, chiên hoặc hấp. Cách phổ quát hơn cả là tinh hoàn cá chưng với nấm đông cô, nấm kim chi cùng củ cải, cà rốt, giúp tăng hương vị mập bùi của món ăn. Khi nấu chín, chúng sẽ cứng hơn và có màu vàng.

Tinh hoàn cá tuyết - Thần dược đắt đỏ được phái mạnh ưa dùng - 3Nên ăn tinh hoàn cá tuyết vào mùa đông cũng là thời khắc sinh sản của cá, món ăn sẽ chất lượng hơn (Ảnh: Travel).

Vào thời khắc lập đông, người Nhật thường chọn shirako làm món ăn đặc trưng chào đón năm mới. Nếu là tinh hoàn của cá tuyết sẽ giúp món ăn trọn vẹn hơn. Tuy nhiên, thứ vật liệu đắt đỏ này chỉ có vào mùa đông khi cá tuyết đạt kích thước lớn và ngon nhất.

Đây được xem là “thời đoạn vàng” trong quá trình sinh sản của cá nên chất lượng và hương vị của Shirako ngon khó phân bì kịp.

Huy Hoàng

Theo Insider

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/tinh-hoan-ca-tuyet-than-duoc-dat-do-duoc-phai-manh-ua-dung-20220107221913102.htm>

phân mục:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Bãi ông Lang Phú Quốc

Nói tới du lịch Phú Quốc, có nhẽ mọi người thường sẽ nghĩ ngay tới …