tò mò kiến trúc đa văn hóa của tòa nhà UBND TP HCM

Được xây dựng từ năm 1898 tới năm 1909, tòa nhà UBND TP HCM là một trong những tòa tháp kiến trúc cổ đa văn hóa mang tính biểu tượng của Sài Gòn xưa. Với tuổi đời hơn 110 tuổi, tòa tháp cổ kính này vừa được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

>>Xem thêm: Bí kíp du lịch VN toàn tập

Tòa nhà UBND TP HCM là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia

Kiến trúc của trụ sở UBND TP HCM có gì khác lạ?

Tòa nhà UBND TP HCM nằm tại số 86, đường Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1. tòa tháp nằm ngay đầu đường Nguyễn Huệ hướng ra sông Sài Gòn.

Tòa nhà UBND TP HCM hiện nay
Trụ sở UBND TP HCM hiện nay (Ảnh: vnexpress)

Theo các tài liệu ghi chép, tổng thống Pháp khi đó là ông Patrice de Mac Mahon đã ban hành sắc lệnh xây dựng TP Sài Gòn vào ngày 8/1/1877. Năm 1895, Hội đồng TP Sài Gòn tổ chức thi tuyển dự án xây dựng tòa thị chính, nơi là khu đất cao, địa thế vững chãi cuối đường Charner, nay là đường Nguyễn Huệ.

Kết quả là, tòa nhà UBND TP HCM được khởi công năm 1907 và khánh thành vào năm 1909, do kiến trúc sư người Pháp Femand Gardè xây dừng, thuở đầu có tên tiếng Pháp Hôtel de ville, nghĩa tiếng Việt là Dinh xã Tây. Tòa nhà được lấy hình mẫu từ tòa thị chính ở Paris, theo phong cách Phục Hưng. tòa tháp có lầu chuông cao ở giữa kiểu miền Bắc nước Pháp, nhị bên là nhị dãy nhà đối xứng.

Tháng 8/1945, từ ban công của tòa thị chính này, chưng sĩ Phạm Ngọc Thạch đã tuyên đọc danh sách Ủy ban Hành chánh nhất thời Nam Bộ, đây là sự kiện để lại dấu ấn thâm thúy trong lòng người dân Nam Bộ thời kỳ đó.

READ  tới thung lũng Bắc Sơn để với tay chạm mây trời

Từ năm 1954 tòa nhà được gọi là Tòa đô chánh Sài Gòn, là nơi làm việc và họp hành của chính quyền thời bấy giờ. Năm 1966, ba khối nhà tư tầng được xây dựng thêm trong khuôn viên để mở rộng các phòng làm việc. Sau khi tổ quốc thống nhất năm 1975, thì ngày 2/7/1976, Quốc hội VN quyết định đổi tên TP Sài Gòn – Gia Định thành TP.HCM và tòa nhà được sử dụng làm trụ sở UBND TP HCM từ đó tới nay.

Tòa nhà UBND TP HCM - Hình tượng nữ thần Marianne
Hình tượng nữ thần Marianne chưng ái đặt ở trọng tâm dưới tháp chuông (Ảnh: Baomoi)

>> Xem thêm: Tour du lịch Sài Gòn giá rẻ

xây dừng mặt tiền tòa tháp có sự pha trộn của phong cách kiến trúc châu Âu với bố cục kiểu Phục Hưng, trang trí kiểu Baroque và Rococo, cửa sắt kiểu Art – nouveau. Cấu trúc tiêu biểu là tháp nhọn nhô cao ở phần chính giữa, nhị bên có nhị tầng mái đăng đối, tòa nhà bên trái và bên phải thấp hơn so với các phần còn lại.

30 mét mặt tiền tài tòa nhà UBND TP HCM là tháp chuông, tràng hoa, huy hiệu,… được tạo tác với độ tinh xảo mang phong cách kiến trúc thời Đệ tam Cộng hòa Pháp (1870-1940). Mũ tự do Phrygia, vành nguyệt quế và nhà cách mệnh là những biểu tượng được lặp lại trên mặt tiền tài tòa nhà.

Còn chính giữa mặt tiền là tượng trang trí hình người phụ nữ và nhị đứa tí xíu đang chế ngự thú dữ. nhị bên cũng là nhị bức phù điêu hình người phụ nữ. Đây là ba cụm điêu khắc thường xuất ngày nay những tòa tháp thị chính của nước Pháp xưa.

READ  Những quán bún bò nổi tiếng ở Huế được nhiều người yêu thích

Ba cụm điêu khác này là hình tượng tư cách hóa quốc gia về Nữ thần Marianne – hiện thân cho nền Cộng hòa Pháp, biểu lộ cho những giá trị tự do, đồng đẳng, huynh đệ, chưng ái.

Tòa nhà UBND TP.HCM được xây dựng trong 11 năm
Tòa nhà UBND TP.HCM được xây dựng trong 11 năm (Ảnh: vnexpress)

Hình tượng nữ thần Marianne ngực trần đặt ở trọng tâm dưới tháp chuông và trên trán tường tòa nhà. Marinanne do với tay dựng thanh gươm – biểu tượng công chính và tấm bia luật, chim câu hòa bình đậu trên mũ tự do Phrygia. Một nhánh cọ biểu tượng cho sự thắng lợi, còn khẩu đại chưng và cây súng dưới chân gợi nhớ tới cuộc cách mệnh Pháp. Hình ảnh đứa trẻ chế ngự 2 con sư tử cũng nhằm thể hiện tính chất về sự chưng ái.

>> Xem thêm: Chiêm ngưỡng Dinh Độc Lập – chứng nhân và dấu ấn của lịch sử VN

Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia 110 tuổi của Sài Gòn

Với những giá trị về kiến trúc, lịch sử rực rỡ, ngày 4/11 vừa qua, tòa nhà UBND TP HCM đã được xác nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia sau hơn 4 năm TP có văn phiên bản yêu cầu.

Theo đó, tòa nhà trụ sở UBND TP HCM được xác nhận là di tích cấp quốc gia thể loại di tích kiến trúc nghệ thuật. Khu vực được xác nhận gồm các khu nhà: khu A1 và A2 sát đường Lê Thánh Tôn, khu B1 và B2 cách khu A một khoảng sân rộng và khu C sát đường Pasteur, tiếp nối khu A1 với khu B1.

READ  Du lịch Hồ Cốc - chốn thiên đường giữa TP Vũng Tàu
Tòa nhà UBND thành phố Hồ Chí Minh được xếp hạng di tích cấp quốc gia
Tòa nhà UBND TP sài gòn được xếp hạng di tích cấp quốc gia (Ảnh: nguoidothi)

Trong đó, khu vực được nhiều người quan tâm vẫn là khối nhà A1, cũng chính là phần trụ sở được xây dựng trước tiên. Khối nhà A1 được xây dựng trên khu đất dài 136m, rộng 35m, có tầng hầm bên dưới nhưng từ sau năm 1975 tầng hầm này không còn được sử dụng.

Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên phiên bản và phiên bản đồ khoanh vùng trong hồ sơ. UBND TP HCM thực hiện việc cai quản quốc gia đối với di tích này theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Sau hơn một thế kỷ tồn tại, dù trải qua nhị trận chiến tranh lớn, kiến trúc của tòa nhà UBND TP HCM lịch sử vẫn được giữ giàng nguyên vẹn. Không chỉ thế, tòa nhà còn có tầm quan yếu khác lạ trong việc định hình phiên bản sắc thị trấn của TP HCM thời văn minh.

Tòa nhà UBND thành phố Hồ Chí Minh được sử dụng làm trụ sở làm việc của chính quyền thành phố
Tòa nhà được sử dụng làm trụ sở làm việc của chính quyền TP (Ảnh: Tuoitre)

Tòa nhà UBND TP HCM mang tính điểm nhấn nằm ở cuối phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ngày nay, trên phiên bản đồ du lịch, đây là nơi ghé thăm không thể bỏ qua của du khách trong và ngoài nước tại TP HCM. Đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Sài Gòn mới nhất của chúng tôi.

Nguyễn Ngân

About vulinhanh

x

Check Also

tò mò những ngôi chùa đẹp ở Bình Định thu hút đông du khách

tới du lịch Quy Nhơn Bình Định, quý khách không chỉ được tò mò những ...