TP cấm nam nữ đi ăn nhà hàng cùng nhau kể cả vợ chồng

Hãng tin AFP cho biết, Afghanistan tuy là một quốc gia có nhiều quy định, luật lệ khắc nghiệt, nhưng phụ nữ và đàn ông vẫn được quyền đi ăn nhà hàng. khác nhau là tại Herat – TP vốn được tiến công giá khá tự do tại non sông này.

Những lệnh cấm kỳ lạ của chính quyền Taliban

Tuy nhiên, kể từ khi quay lại nắm quyền vào tháng 8/2021, Taliban đã áp đặt hàng loạt luật lệ kỳ lạ để “thích hợp với tầm nhìn của họ theo khía cạnh tôn giáo”.

Đầu tháng 5 vừa qua, Taliban ra sắc lệnh yêu cầu phụ nữ khi tới những nơi công cộng phải mặc y phục kín từ đầu tới chân, nếu không tuân thủ sẽ nhận án phạt. Và mới đây nhất, giới chức TP Herat ban hành yêu cầu “nam nữ phải giữ khoảng cách trong nhà hàng”.

Thành phố cấm nam nữ đi ăn nhà hàng cùng nhau kể cả vợ chồng - 1

Trước khi Taliban nắm quyền, Herat là một TP khá tự do ở quốc gia này (Ảnh: Travel).

Ông Riazullah Seerat, quan chức của Bộ khuyến khích tiết hạnh và phòng ngừa thói xấu, cho biết quy định này cũng vận dụng với các cặp vợ chồng.

Một phụ nữ Afghanistan yêu cầu giấu tên, cho biết, khi cô cùng chồng tới sử dụng bữa tại nhà hàng ở TP Herat, người cai quản ở đây đã nhắc nhở họ phải ngồi cách xa nhau.

Trong khi đó, một cai quản nhà hàng có tên Safiullah san sẻ, anh phải tuân thủ theo quy định, nhưng điều này “tác động tiêu cực tới hoạt động kinh doanh”. “Nếu lệnh cấm vẫn tiếp tục, có thể tôi phải thải hồi cả viên chức”, người cai quản nói.

See also  kín đáo "kinh dị" không nào ngờ tới bên dưới hệ thống xe điện ngầm

Thành phố cấm nam nữ đi ăn nhà hàng cùng nhau kể cả vợ chồng - 2Những phụ nữ Afghanistan trên đường phố (Ảnh: BBC).

không chỉ có vậy, ông Seerat cho biết, giới chức TP Herat cũng ban hành lệnh yêu cầu các công viên công cộng phân chia theo nam nữ. Trong đó, nam giới và nữ giới sẽ tới công viên vào những ngày khác nhau.

“Phụ nữ sẽ tới công viên vào các ngày thứ 5, thứ 6 và thứ 7. Những ngày còn lại trong tuần là của nam giới”. Theo ông Seerat, nếu muốn tập thể dục, phụ nữ có thể “tập ở nhà hoặc chọn nơi an toàn”.

ngày nay, phụ nữ tại Afghanistan bị cấm đi du lịch một mình. Họ sẽ bị cấm đi phi cơ nếu không có nam giới hộ vệ và luôn phải che kín mặt khi xuất hiện nơi công cộng.

Tin liên quan

Thành phố nổi đầu tiên trên thế giới sức chứa 12.000 người trông thế nào?

TP nổi trước tiên trên toàn cầu sức chứa 12.000 người trông thế nào?

Tránh nóng như "địa ngục trần gian", người dân xuống lòng đất sống cho mát

Tránh nóng như “địa ngục trần gian”, người dân xuống lòng đất sống cho mát

Herat vốn là TP lớn thứ 3 tại Afghanistan. TP nằm trong thung lũng sông Hari, con sông chảy từ các núi của trung bộ Afghanistan tới sa mạc Karakum ở Turkmenistan. Trước khi Taliban lên nắm quyền, đây được coi là TP khá tự do tại quốc gia này vì ít có lệnh hạn chế.

About vulinhanh

Check Also

Hành khách hoảng loạn, ngất xỉu khi nhận ảnh tai nạn máy bay trước giờ bay

Hành khách hoảng loạn, ngất xỉu khi nhận ảnh tai nạn tàu bay trước giờ bay

Các hãng truyền thông Israel đưa tin, một chuyến bay của hãng hàng không AnadoluJet …