Tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ từng bị nghi ngờ là đàn ông?


Dân trí

Suốt nhiều thập kỷ qua, nguyên mẫu tượng Nữ thần Tự do vẫn còn là một bí mật với trái đất.

Tượng Nữ thần Tự do là tác phẩm điêu khắc với kích thước khổng lồ được đặt tại đảo Liberty thuộc cảng New York. Đây là tặng vật của người dân Pháp gửi tặng nước Mỹ do nhà điêu khắc nổi tiếng người Pháp Frédéric Bartholdi xây dừng và được khánh thành vào tháng 10/1886.

Thước phim hiếm về tượng Nữ thần Tự do hơn 100 năm trước

Vốn là biểu tượng cho ý thức tự do và dân chủ của nước Mỹ, nhà cửa có tổng chiều cao 93m và nặng 229 tấn. Bức tượng được xây dựng tại Pháp và vận chuyển sang Mỹ bằng đường đại dương. Từ khi khánh thành tới nay, tượng đã trải qua nhiều lần trùng tu lớn do bị xúc tiến nặng nề bởi vì thời tiết.

Tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ từng bị nghi ngờ là đàn ông? - 1nhà cửa từ lâu đã trở thành biểu tượng cho ý thức tự do và dân chủ của nước Mỹ.

Tượng mô phỏng một người mặc áo choàng tiêu biểu cho Nữ thần Tự do của La Mã. Tay phải bức tượng giơ cao ngọn đuốc, tượng trưng ngọn lửa Prômêtê mang tới cho loài người mang ý nghĩa về sự tự do; tay trái cầm một tấm bảng ghi dòng số La Mã 4/7/1776 là ngày độc lập của nước Mỹ.

Tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ từng bị nghi ngờ là đàn ông? - 2Phần đầu tượng được tách riêng và chở bằng đường đại dương sang cảng New York.

See also  Thiên đường du lịch đảo nhỏ nhắn trong những ngày vắng ngắt

Trên trán tượng là một vòng nguyệt quế có 7 tia sáng tỏa ra tượng trưng cho các châu lục bao gồm: châu Âu, châu Á, châu Úc, châu Mỹ, châu Phi, Bắc cực và Nam Cực. Dưới chân nhà cửa còn có một đoạn xiềng xích bị phá vỡ, tượng trưng cho việc xóa bỏ cơ chế nô lệ và nạn độc tài trên trái đất.

Được xem là biểu tượng của ý thức dân chủ, từ lâu nhà cửa đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng trái đất của TP New York.

Tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ từng bị nghi ngờ là đàn ông? - 3Một góc của tượng Nữ thần Tự do (Ảnh: Daily Mail).

Suốt một thời kì dài, câu hỏi liệu ai là nguyên mẫu thực sự tạo ra tượng Nữ thần Tự do hiện vẫn bỏ ngỏ. Trước đó, mọi người vẫn tin rằng khuôn mặt bức tượng được nhà điêu khắc người Pháp lấy cảm hứng từ mẹ mình – bà Charlotte.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu của mình, nhà báo Elizabeth Mitchell phát hiện khuôn mặt của bức tượng và chân dung bà Charlotte có sự khác nhau. Nếu như thân mẫu của nhà điêu khắc tài năng có đôi lông mày cong, chiếc mũi thanh thoát và cặp môi mỏng tanh, thì bức tượng lại khác.

“Bartholdi nổi tiếng về độ đúng đắn nên không thể có sự sai lệnh như vậy”, bà Mitchell khẳng định.

Khi được chiêm ngưỡng bức ảnh chụp đại gia đình của tác giả, nữ nhà báo Mitchell dần sáng tỏ những nghi ngờ. Bà tin rằng tượng Nữ thần Tự do được lấy theo khuôn mẫu khuôn mặt của một người đàn ông khi ngắm nhìn ảnh anh trai nhà điêu khắc.

See also  Những điều thú vị về Thụy Sĩ khiến khách du lịch đột ngột

Tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ từng bị nghi ngờ là đàn ông? - 4Chân dung anh trai của nhà điêu khắc nức danh Frédéric Bartholdi (Ảnh: Daily Mail).

“Tôi nhìn kỹ khuôn mặt ông ấy và thấy thực sự giống bức tượng”, bà Mitchell nói.

Được biết, ông Charles Bartholdi là anh trai của Bartholdi. Do anh trai bị bệnh nên nhà điêu khắc thường tới viện để chăm sóc mỗi tuần. Nữ nhà báo cho biết, do người anh bị câm nên nhì bằng hữu thường ngồi nhìn nhau hàng giờ. Đó chính là điều kiện thuận tiện để nhà điêu khắc ngắm nhìn các khía cạnh đường nét trên khuôn mặt.

mày mò tượng Nữ thần Tự do ở tầm nhìn trên cao

Mặc dù vậy, trước những giả thuyết nhận định trên, các chuyên gia chưa thể khẳng định đúng đắn ai mới là nguyên mẫu để Bartholdi tạo ra bức tượng nức danh này.

Quốc Việt

Theo DM/ TS

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/tuong-nu-than-tu-do-o-my-tung-bi-nghi-ngo-la-dan-ong-20211126215020504.htm>

phân mục:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Bãi ông Lang Phú Quốc

Nói tới du lịch Phú Quốc, có nhẽ mọi người thường sẽ nghĩ ngay tới …