“Vén màn” kín của chiếc gương “yêu thuật” phản chiếu hình Phật A Di Đà

Trong tâm trí của nhiều du khách từng tới tham quan bảo tồn nghệ thuật Cincinnati ở Mỹ, chiếc gương cổ tới từ Trung Quốc không có vẻ ngoài nổi trội. Nhưng mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát sinh ra đó là món đồ tạo tác đầy sửng sốt và bí mật.

Tiến sĩ Sung Hou-mei, Giám đốc Nghệ thuật Đông Á của bảo tồn Nghệ thuật Cincinnati, đang nghiên cứu các tác phẩm nghệ thuật thượng cổ nhưng mà bảo tồn Ohio tích lũy từ năm 1961.

Sau đó, bà chuyển sự để ý tới một chiếc gương có niên đại khoảng 600 năm. Điểm đáng để ý nhất của nó là các ký tự Trung Quốc nổi ở mặt sau gương, ghi tên Đức Phật A Di Đà.

“Gương yêu thuật” niên đại 600 năm đầy bí mật, phản chiếu hình Phật A Di Đà

Món cổ vật này vốn dĩ từng trải qua nhiều thập kỷ lưu trữ trong kho chứa. Nó được đặt cùng nhiều món đồ cổ khác chưa được trưng bày công khai. Sau đó, lần trưng bày sau hết của nó là vào năm 2017.

Khi tiến hành nghiên cứu, Tiến sĩ Sung yêu cầu nhóm cộng sự chiếu ánh sáng trực tiếp vào tâm của chiếc gương. Khi ánh sáng được phản chiếu khỏi gương, nó thể hiện hình ảnh của Đức Phật Di Đà xung quanh vì nhiều tia sáng.

Vén màn bí mật của chiếc gương ma thuật phản chiếu hình Phật A Di Đà - 1“Gương yêu thuật” phản chiếu hình ảnh Phật A Di Đà (Ảnh: SCMP).

See also  Kinh hoàng khoảnh khắc cá mập cắn chết người, máu nhuộm đỏ vùng hồ

“Chiếc gương kỳ diệu hình Phật được người xưa xây dừng để mang lại sự hy vọng và cứu rỗi. vì vậy, tôi nghĩ tìm hiểu này là một may mắn tốt lành cho bảo tồn và TP chúng tôi”, Tiến sĩ Sung nhấn mạnh.

Được biết, gương kỳ diệu hình Phật còn gọi là gương trong suốt, chế tạo lần trước tiên dưới thời nhà Hán (năm 202 trước Công nguyên – năm 220) tại Trung Quốc. Do khó sinh sản nên loại gương này rất hiếm gặp.

Trước đó, bảo tồn Thượng Hải cũng lưu giữ nhiều chiếc gương được làm từ thời nhà Hán. Nhưng các chuyên gia mới chỉ ghi nhận 2 chiếc gương kỳ diệu hình Phật. nhị món cổ vật này đều có xuất xứ từ Nhật phiên bản.

Hiện một chiếc đang trưng bày tại bảo tồn quốc gia Tokyo, còn chiếc còn lại đặt ở bảo tồn nghệ thuật Metropolitan tại New York, Mỹ.

Vén màn bí mật của chiếc gương ma thuật phản chiếu hình Phật A Di Đà - 2Hình ảnh Phật phản chiếu từ chiếc gương (Ảnh: SCMP).

Các chuyên gia cho biết, sở dĩ “gương yêu thuật” rất hiếm vì độ khó trong khâu chế tạo. Trong một bài báo của UNESCO từng mô tả, gương làm từ đồng và khắc hình ở mặt sau. Mặt phản chiếu ánh sáng có dạng lồi và được tiến công bóng. sau hết, người chế tạo phủ chất lỏng làm từ thủy ngân để làm nổi trội hình ảnh.

Khi giơ chiếc gương trước ánh sáng ở góc thích hợp, đồng phản xạ ánh sáng, lộ ra hình ảnh kín như Phật A Di Đà trong trường hợp xuất ngày nay bảo tồn nghệ thuật Cincinnati như nhắc tới ở trên.   

See also  KDL Mỹ Khánh

Sau khi kín được tìm hiểu, hiện chiếc gương được mang ra trưng bày tại bảo tồn từ ngày 23/7, đón du khách tới tham quan, chiêm ngưỡng.

About vulinhanh

Check Also

Kinh ngạc trước phát hiện mới tại kim tự tháp rộng ngang 10 sân bóng đá

sửng sốt trước phát hiện mới tại kim tự tháp rộng ngang 10 sân bóng đá

Ngày 8/8, Giáo sư Shao Jing, một thành viên trong nhóm khảo cổ cho biết, …