Vì sao KS tư mặt tiền nằm trên đèo cao hơn 2000 m bị bỏ hoang?


Dân trí

Trên đoạn đường uốn lượn quanh sườn núi đẹp như tranh vẽ ở Thụy Sĩ có một KS tư mặt tiền nằm ở vị trí “độc, lạ”.

Đèo Furka nằm ở một trong những vùng tuyết rơi nhiều nhất ở Thụy Sĩ, nối các bang Uri và Valais ở khu vực trung tâm nam của non sông, được coi là một trong những đoạn đường mang tính biểu tượng, thú vị nhất đi qua dãy Alps của Thụy Sĩ.

đoạn đường uốn lượn tuyệt đẹp quanh sườn núi với phong cảnh như tranh vẽ thu hút vô số khách du lịch. Khu vực này có sông băng Rhone với hang động băng xuyên qua sông băng tuyệt đẹp. phong cảnh nơi này từng xuất hiện trong bộ phim về James Bond mang tên Goldfinger ra mắt năm 1964.

Cảnh đẹp tuyệt hảo của sông băng Rhone

Vào năm 1882, tại một khu vực gần đỉnh đèo, cách sông băng Rhone 200 m có một KS được xây dựng ở một trong những khúc cua trên đèo, đó là KS Belvedere.

Trong nhiều thập kỷ, KS Belvedere đã trở thành một trong những KS mang tính biểu tượng nhất tại dãy núi Alps của Thụy Sĩ. Không nơi nào trên trái đất này, du khách có thể lái ô tô tới gần mép sông băng, nhận phòng KS với ban công nhìn ra dòng sông băng khổng lồ, rồi đi bộ xuống  sông băng bên dưới chỉ cách KS vài trăm mét.

Vì sao khách sạn bốn mặt tiền nằm trên đèo cao hơn 2000 m bị bỏ hoang? - 1

KS tư mặt tiền ở Thụy Sĩ. 

KS Belvedere được xây dựng trong làn sóng phát triển KS mở đầu trên toàn lãnh thổ Thụy Sĩ vào những năm 1880. Trong thời kì này, số lượng KS ở bang Valais đã tăng từ 79 vào năm 1880 lên hơn 320 ngay trước Chiến tranh trái đất thứ nhất – tức là tăng gấp tư lần chỉ trong hơn ba thập kỷ.  

KS tư mặt tiền nằm trên đèo cao

Vị trí toàn cảnh, “độc, lạ” của KS Belvedere đã thu hút đông đảo khách du lịch. Vào đầu thế kỷ 20, khi ngành công nghiệp KS bùng nổ khắp Thụy Sĩ, KS Belvedere ở độ cao 2429 m trên đèo Furka là nơi tới được nhiều du khách lựa chọn.

Trong suốt thế kỷ 20, du khách tới Rhone Glacier và KS tăng đều đặn nhờ việc khai trương nhì tuyến đường sắt mới – Đường sắt Furka Oberalp và Đường sắt Glacier. Với sự ngày càng tăng của ô tô cá nhân sau Chiến tranh trái đất thứ nhì, nhiều du khách đã tự tài xế mày mò sông băng Rhone và nghỉ tại KS Belvedere.

Tuy nhiên, mở đầu từ những năm 1960, lượng khách tại KS Belvedere và các nơi khác trên dãy Alps mở đầu giảm mạnh. Những khách trước đây đã ở lại KS qua đêm, nay chỉ tới sông băng Rhone ăn trưa hoặc uống một tách trà tại KS và rời đi. Số lượng khách của KS và ở làng Gletsch, nằm ngay dưới mồm sông băng Rhone đã giảm nhanh chóng. 

KS Belvedere đã đóng cửa vô thời hạn kể từ năm 2016. Dòng sông băng 11.000 năm tuổi từng nằm ngay gần KS đã cạn đi 10 cm mỗi ngày, càng lúc càng xa KS hơn. Đường hầm băng cũng không còn có thể được khoét sâu vào sông băng một cách an toàn nữa. do vậy, cảnh tượng rất dị từng thu hút hàng nghìn du khách bao gồm cả những người nổi tiếng như Giáo hoàng John XXIII và diễn viên Sean Connery đã không còn.

Dù KS cổ “tư mặt tiền” không còn hoạt động nhưng nhiều du khách vẫn tới đây tự sướng và check-in vì vị trí “độc” và ý nghĩa lịch sử của KS này.

Vĩnh Ngọc

Theo Amusing

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/vi-sao-khach-san-bon-mat-tien-nam-tren-deo-cao-hon-2000-m-bi-bo-hoang-20211012100945069.htm>

thể loại:
https://hangchatvn.com/kinh-nghiem/

About vulinhanh

Check Also

Người đàn ông hơn 20 năm "gọi" hàng vạn con cò về giữa lòng thành phố

Người đàn ông hơn 20 năm “gọi” hàng vạn con cò về giữa lòng TP

Dân trí Giữa cánh đồng hoang hóa, ông Hiền đắp đảo trồng tre gọi …