Vụ chơi team building phản cảm: Mỗi người cởi áo được thưởng 500 nghìn đồng

Liên quan tới clip nhóm du khách nữ cởi áo ngực tham gia trò chơi lấy nước trên bờ hồ Cửa Lò (Nghệ An), chiều 29/7, UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị tổ chức sự kiện. Thông tin được ông Hoàng Văn Phúc – Phó chủ toạ UBND thị xã Cửa Lò xác nhận với phóng viên Dân trí. 

Trước đó, sáng cùng ngày, Phòng Văn hóa – Thông tin thị xã Cửa Lò cũng đã có buổi làm việc trực tiếp với đơn vị tổ chức sự kiện.

Mặc dù trò chơi có những phụ nữ cởi áo ngực múc nước là hoạt động tự phát, nằm ngoài chương trình đã thống nhất giữa đơn vị tổ chức sự kiện và đơn vị nhưng đơn vị này vẫn bị xem xét xử phạt hành chính về hành vi gây ồn ào nơi công cộng.

Mức phạt cho hành vi vi phạm trong lĩnh vực bình an, trật tự, an toàn xã hội theo Nghị định 144/CP được vận dụng cho đơn vị tổ chức sự kiện này là 400 nghìn đồng.

Vụ chơi team building phản cảm: Mỗi người cởi áo được thưởng 500 nghìn đồng - 1

Nhóm du khách tham gia một trò chơi tự phát trên bờ hồ Cửa Lò, trong đó một số khách nữ đã cởi cả áo ngực làm đạo cụ múc nước (Ảnh: V.T).

Có thông tin cho rằng, việc một số phụ nữ cởi áo ngực khi tham gia trò chơi là do phía đơn vị treo giải thưởng “khủng” cho đội thắng cuộc.

See also  Câu chuyện về ngôi làng "ma" nằm trên núi

Một nhân chứng san sớt riêng với Dân trí, trò chơi có phụ nữ cởi áo ngực trong clip gây “bão mạng” diễn ra vào khoảng hơn 16h, ngày 27/7.

“thời khắc đó, phía đơn vị tổ chức sự kiện đã hoàn thành 4 trò chơi theo chương trình thống nhất giữa nhị bên, quý khách MC (người dẫn dắt chương trình) cũng đã nghỉ. Sau đó, nhóm du khách này chơi thêm 2 trò chơi khác, trong đó có trò múc nước hồ nói trên. Cả nhị trò chơi này cho người của họ điều khiển”, người này cho hay.

Theo nhân chứng này, trong quá trình chơi trò múc nước, người chơi được yêu cầu cởi áo ngoài để lấy nước, sau đó tiếp tục có yêu cầu cởi “áo trong” để lấy nước từ hồ lên đổ vào dụng cụ chứa trên bờ.

“Lúc đó có một chị cởi áo ngực ra, một trong những người có vẻ thuộc lãnh đạo của đơn vị nói “thưởng cô này 200 nghìn đồng”.

Sau đó trò chơi được đẩy lên cao trào và có khoảng 10 người cũng cởi áo ngực ra. Chị dẫn chương trình thông tin tiếp là những người cởi áo ngực được thưởng 500 nghìn đồng. Thực tế nhiều người cởi áo ngực để chơi nhưng sử dụng khăn buộc để che ngực lại”, nhân chứng cho biết thêm.

Theo thông tin ông Hoàng Thanh Sơn, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin thị xã Cửa Lò, nhóm người xuất hiện trong clip cởi áo ngực chơi trò chơi lan truyền trên mạng xã hội thuộc đơn vị TNHH N.N. ( có trụ sở ở Phú Thọ).

See also  Choáng cảnh cá sấu đột nhiên nhảy lên đớp phương tiện bay không người lái

văn minh diện đơn vị này chưa vào Nghệ An làm việc theo đề xuất của cơ quan tính năng nhưng qua liên lạc bằng smartphone, đã thừa nhận hành vi cởi áo ngực ở bờ hồ, thời khắc có nhiều du khách và trẻ nhỏ là sai, phản cảm.

Trước đó, san sớt với Pv Dân trí, anh Nguyễn Bá Tùng, chuyên gia 15 năm kinh nghiệm tổ chức sự kiện tập thể, nhận định hoạt động phản cảm ở bờ hồ Cửa Lò chỉ là một kiểu trò chơi gây sốc, đặt cao tính tiêu khiển và kích động người tham gia. Đây không hẳn là team building, vì theo anh, trò chơi này không đạt tới mục tiêu sau hết là xây dựng đội, nhóm. 

Thông qua đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội, anh Tùng cho rằng, trong tâm lý đám đông, người chơi bị kích động mạnh nên không thể kiểm soát phiên bản thân và hành vi, dẫn tới hành động cởi phăng quần áo.

“Một đơn vị tổ chức team building sẽ làm việc chuyên nghiệp cùng khách hàng, vững vàng tri thức, chứ không chỉ là cách làm lố và phản cảm để tạo lưu ý”, anh Tùng nói.

Trong khi đó, anh Nguyễn Quyết, Giám đốc một doanh nghiệp chuyên tổ chức team building tại Hà Nội, tiến công giá những hoạt động team building tự phát, không tri thức chuyên sâu, không kịch phiên bản, sẽ khiến chương trình bị méo mó và gây bức xúc.

See also  Tháp Nhạn Phú Yên 900 năm tuổi thờ tiên nữ Thiên Y A Na

“Họ tổ chức trò chơi phản cảm giữa bờ hồ đông đúc, có cả trẻ em, xúc tiến rất nhiều tới tâm lý những người xung quanh”, anh Quyết nói.

Theo anh Quyết, trước đây, do thiếu hàng ngũ, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức sự kiện chuyên sâu, nên ngày càng tăng hoạt động tập thể tự phát. Tuy nhiên, khi mạng xã hội phát triển, các hoạt động phản cảm bị lên án gay gắt, bởi vì vậy đã bị cắt giảm, chuyển sang nhiều hình thức và trò chơi mới, mang tính chuyên nghiệp hơn.

Anh phân tích, thời kì gần đây, các hoạt động team building mới mẻ như trekking (đi bộ đường dài), cuộc đua kỳ thú, cắm trại,… được nhiều doanh nghiệp hưởng ứng. Tùy vào số lượng nhân sự, nhưng mà các đơn vị có thể chọn ra những chương trình thích hợp và tối ưu nhất, mong muốn gắn kết các thành viên.

Giám đốc doanh nghiệp này cũng cho rằng, mỗi doanh nghiệp có văn hóa riêng, hoặc những yêu cầu nhất định đối với viên chức của mình mỗi khi đi du lịch nhưng đều chung mục tiêu gắn kết tập thể. Các doanh nghiệp lớn đều muốn thông qua team building để phát triển hình ảnh, bởi vì vậy họ sẽ không tiến công đổi bằng những trò chơi phản cảm hay gây bức xúc như vụ việc xảy ra ở Cửa Lò vừa qua. 

About vulinhanh

Check Also

Người dân thích thú khi lần đầu trải nghiệm khinh khí cầu

Người dân yêu thích khi lần đầu trải nghiệm khinh khí cầu

(Dân trí) – Lần trước tiên tại Thanh Hóa tổ chức lễ hội khinh khí …